Luật sư Nicolas Groffman (Nicolas Groffman) đã sống ở Trung Quốc 20 năm và hiện chuyển đến Anh. Bài viết này phản ánh quan điểm của tác giả.

Lần đầu tiên tôi nghe nói rằng Tết Nguyên đán là vào năm 1991. Khoảng cuối tháng 2, bạn tôi là Toby và tôi đã đến Trung Quốc. Tuần sau ngày đầu tiên của năm mới. Cô giáo Guo là một giáo viên và đưa chúng tôi đi dạo trên những con đường dày đặc ở Phúc Kiến (Phúc Kiến, Trung Quốc).

Thời tiết rất nóng, mùi thức ăn thơm trong cửa hàng và mùi hoa hồng hòa quyện vào nhau từ một thoáng. Mọi người ngồi trên ghế để rửa xe, sửa xe đạp hoặc chỉ hòa mình với giao thông xung quanh. Rồi mọi thứ thay đổi.

Một ông già mặc áo khoác màu xanh lá cây, quần có râu, bước xuống các bậc cửa hàng và ném thứ gì đó ra giữa đường. Tại thời điểm này, mọi thứ từ người đi bộ đến người đi xe đạp dường như đang chậm lại. Đã có những tiếng ồn rất lớn. Bắn thêm một phát nữa. Vụ nổ điếc tai chúng tôi khiến Toby và tôi phải trốn ngay lập tức.

Sau vài giây, chúng tôi nhận ra rằng không ai sợ. Không ai hét to. Chúng tôi đứng dậy, xấu hổ.

– “Đây là cái gì,” tôi hỏi. Bà Guo trả lời: “Đây là một cái gì đó cho năm mới của Trung Quốc.”

Từ năm 1990 đến năm 2016, những người cao tuổi như vậy ở khắp Trung Quốc. Không phải tất cả người cao tuổi đều như vậy, nhưng nhiều người Trung Quốc thích đốt pháo một tuần trước và sau lễ hội mùa xuân.

Tôi dần dần yêu thích pháo hoa của năm mới của Trung Quốc và cảnh quan nhộn nhịp của toàn khu vực. Thành phố tươi sáng. Đốt lửa đỏ và mùi khói dày. Mọi thứ khác với pháo hoa ở Anh – chúng thường được bắn vào các địa điểm cụ thể trong Đêm Guy Fawkes (ngày 5 tháng 11). Người Trung Quốc đã đốt pháo hoa ngẫu nhiên và bắn pháo hoa trong vòng vài giờ sau Tết Nguyên đán.

Có lần tôi đưa con gái lớn ra đường bằng xe đạp để xem pháo hoa và ngửi mùi pháo hoa. Sau Gala truyền hình đêm giao thừa, tất cả chúng tôi đã đi ngủ và bắn pháo hoa tiếp tục. Mọi người lại ngủ thiếp đi vì giọng nói nghe quen quen. Không gian di chuyển khoảng 1 giờ sáng. Nhưng vào lúc 6 giờ sáng, một ông già sẽ đánh thức mọi người dậy bằng pháo.

Đối với tôi, ngày lý tưởng nhất là sau kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân. Tôi đến văn phòng Kerry Center và trở về nhà (Bắc Kinh). Vào ngày mùng 5 Tết, mọi người sẽ đốt càng nhiều pháo càng tốt trên đường. Lúc đó, con đường của tôi giống như đi xe đạp qua vùng chiến sự, không có bất kỳ nguy hiểm nào.

Trung Quốc muốn hạn chế ô nhiễm môi trường, vì vậy họ đã cấm bắn pháo hoa tại 444 thành phố kể từ năm 2017. Ảnh: Trung Quốc hôm nay.

Năm mới của Trung Quốc là thời gian lịch sự nhất đối với người dân Trung Quốc. Vợ tôi và tôi thường đến Thượng Hải để ăn tối cuối năm với ông bà. Vợ chồng tôi luôn tránh cãi nhau vào ngày này, và 9 đứa con của chúng tôi sẽ đầy đủ và hạnh phúc.

Không giống như Bắc Kinh, Thượng Hải không ăn bánh bao trong dịp tết. Chúng ta thường ăn nó với cá muối và các món ăn lạnh. Chúng ta hãy hoàn thành 20 món ăn và ăn một bát cơm ngọt. “Việc tập hợp ở nhà và không làm gì là gì?” Một đồng nghiệp thốt lên khi tôi nói thẳng thắn rằng tôi yêu Tết Nguyên Đán.

Là người nước ngoài, tôi không có áp lực phải làm gì cả. Điều này đã không giúp đỡ. Không có bố mẹ ở Trung Quốc, tôi sẽ không làm phiền ai nếu không đến thăm Tết. Hay nói chính xác hơn, khi bố mẹ ở xa đến chơi, tôi có quyền ngừng làm việc một mình hoặc ra ngoài chơi với những người lạ khác. Tôi đã từng dành cả một cuốn sách trong một quán cà phê gần Công viên Thượng Hải Renmin.

— Bữa tiệc cuối năm của Gala lễ hội mùa xuân luôn được coi là bữa tiệc đêm giao thừa, mặc dù hầu hết các gia đình không xem nó để có không khí trong lành. Chúng tôi sẽ nói chuyện, ăn hoặc nhắn tin vào buổi tối của chương trình TV.

Tết Nguyên đán giống như Giáng sinh – không ai biết tại sao ngày này được tổ chức, nhưng đó là một phần bản chất của chúng ta. Chúng tôi phải chuẩn bị trước hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng, chúng tôi phải thăm người thân dưới áp lực nhất định, chúng tôi thích làm mọi thứ theo cách truyền thống và không muốn thay đổi. Tôi thực sự không ghét Tết Nguyên đán, tôi yêu tất cả mọi thứ – ngoại trừ những người già đốt pháo.

Nicholas Grofman