Vào chiều ngày 4 tháng 7, thông báo rằng chuyên gia hang động người Anh Howard Limbert, hang Son Doong lớn nhất thế giới, đã bay tới Chiang Rai, Thái Lan cùng với đối tác Việt Nam. Mục đích của đoàn là nghiên cứu công tác cứu hộ và đánh giá lại quá trình khẩn cấp khám phá Quảng Bình-đồng. – Trạm bơm nước trong hang Tan Lu đã cứu đội bóng đá nhỏ bị mắc kẹt trong xe ngựa trở thành một hang động vào ngày 23 tháng Sáu. Ảnh: NVCC .

– Đội của bạn đã học được gì từ cuộc giải cứu đội bóng đá nhỏ Thái Lan?

– Chúng tôi nhận ra rằng đây là một môn thể thao rất lớn. Tuyệt vời, cần các chuyên gia cứu hộ hang động có kinh nghiệm và hiểu biết. Quân đội Thái Lan đã giao nhiệm vụ tìm kiếm cho các giai đoạn và khu vực khác nhau. Hải quân chịu trách nhiệm lặn. Các đội quân khác đã tìm kiếm lối vào khác cho ngọn núi. Hàng ngàn người đã tham gia chiến dịch giải cứu này.

Chính phủ Thái Lan đã nhanh chóng huy động những thợ lặn ngầm giỏi nhất thế giới. Họ là những người đầu tiên tìm thấy một đứa trẻ. Vào ngày 5 tháng 7, nhiều thợ lặn hang động và các chuyên gia cứu hộ của Anh đã đến đội cứu hộ với các thiết bị bổ sung. Không có những thợ lặn này, những đứa trẻ sẽ không được phát hiện kịp thời.

– Làm thế nào để bạn đánh giá khả năng lũ lụt và bẫy người trong hang động Quảng Bình?

– Bởi vì nó được ghi chép lại, trong chuyến thăm của chúng tôi (tháng 1 đến tháng 8), nguy cơ những hang động này bị khai thác mà không bị ngập lụt là rất nhỏ. Những hang động này có nhiều lối vào khác nhau và tất cả đều có diện tích lớn. Trong trường hợp lũ lụt, các khu vực này có đường thoát nước riêng biệt để ngăn mực nước dâng cao.

Chúng tôi thấy lũ lụt trong hang Khe Ry ở Vườn quốc gia Thành Bàng, tỉnh Fonca. Chúng tôi đã không tổ chức một chuyến đi phiêu lưu trong hang động này. Nhưng đôi khi nó sẽ gây ra lũ lụt ở hạ lưu Shundong. Nước trong hang Khe Ry chảy từ biên giới Việt Nam – Lào, do đó có thể không có mưa ở Việt Nam, nhưng mưa ở Lào luôn làm tăng lượng nước trong hang Sơn Đoòng. -Khi nước dâng lên, chúng tôi sẽ lái xe dọc theo con đường phía trên. Cao sắp vào hang. Nếu mực nước cao, chúng tôi sẽ sử dụng cầu treo và thiết bị an toàn được lắp đặt phía trên hang Sơn Đoòng để qua sông. Bằng cách này, ngay cả khi dòng sông dâng lên bất thường (đôi khi lên tới 80m), chúng ta có thể vào hang Sơn Đoòng một cách an toàn.

Trong chuyến thăm, nếu nước dâng lên, nó cũng sẽ rút lui. Rất nhanh trong 3 giờ, giảm dần xuống 50m, để du khách có thể di chuyển trong hang mà không gặp bất kỳ nguy hiểm nào. Trong mùa mưa từ tháng 9 đến giữa tháng 11, chúng tôi không tổ chức các chuyến thám hiểm. Nếu các quy tắc này được tuân theo, sẽ không có lũ lụt như Thái Lan.

Ông Howard Limbert (trái) hiện đang là trưởng nhóm thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Việt Nam và giám đốc an toàn kỹ thuật của Oxalis Adventure. Ảnh: NVCC .

– Vậy, khi bạn là chuyên gia tư vấn an toàn kỹ thuật, những nguy cơ tiềm ẩn của việc thám hiểm hang động ở Quảng Bình là gì?

Chúng tôi luôn cố gắng hết sức để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, khi tổ chức các chuyến đi phiêu lưu, vẫn có một số sự kiện mà chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn, chẳng hạn như trượt và ngã trên đá và xương có thể bị gãy. Trên thực tế, mỗi năm chúng tôi đưa hàng ngàn khách du lịch đến hang động này, nhưng may mắn thay, không có gì xảy ra.

Trong những năm gần đây, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trong một số cuộc thám hiểm ở Việt Nam. Điều này làm tổn thương tất cả các công ty khám phá những cuộc phiêu lưu. Do đó, chúng ta nên áp dụng các tiêu chuẩn chung cho tất cả các công ty du lịch mạo hiểm.

– Ý kiến ​​của bạn về việc thành lập đội cứu hộ tại Việt Nam là gì?

Tiệc tùng Đây là một ý tưởng hay. Có tất cả các nguồn lực chúng tôi cần trong trường hợp xảy ra tai nạn có thể giúp bạn. Đội cứu hộ sẽ luôn cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ tổ chức hoặc tổ chức nào cần giúp đỡ.

Tuy nhiên, các cơ quan du lịch thám hiểm cũng chịu trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn. An toàn, đầu tư vào các thiết bị đặc biệt cần thiết cho cứu hộ khẩn cấp trong rừng hoặc hang động.

Tai nạn luôn xảy ra, vì vậy bạn phải giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Có một quy trình rõ ràng để xử lý các tình huống khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sau cơn mưa lớn vào ngày 23 tháng 6, một cậu bé và huấn luyện viên của 12 đội bóng đá đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang ở phía bắc tỉnh Chiang Rai. Hiển thị quyềnThái Lan huy động quân đội giải cứu.