Nếu bạn thực sự muốn mạo hiểm một chuyến lặn biển cá mập trắng ở Nam Phi, hãy gặp gỡ kẻ săn mồi nguy hiểm nhất trên đại dương. Đây cũng là những loài đã gây ra một loạt các cuộc tấn công chết người vào con người dưới nước. Sau khi chỉ nhìn thấy cá mập một vài lần qua Discovery, Matthew Karsten và bạn bè đã quyết định thực hiện hành trình đáng nhớ nhất trong cuộc đời của họ.

Hẻm cá mập là một khu vực độc đáo gần Gansbaai, Nam Phi. Mật độ cá mập trắng là cao nhất thế giới. Chúng có chiều dài trung bình khoảng 7m và nặng hơn 3000kg. Chúng có thể dễ dàng xé con mồi bằng hàm răng sắc nhọn. Cá mập trắng đang ẩn nấp giữa những kẻ thù tự nhiên. Họ âm thầm theo dõi nạn nhân và tấn công bất ngờ với tốc độ cao. Thức ăn chính của cá mập là cá ngừ, cá đuối, cá heo, hải cẩu, cá voi, rùa và thậm chí cả chim.

Kẻ giết người nguy hiểm nhất đại dương. Ảnh: Matthew Karsten.

Ocean Dynamics là một công ty chuyên tổ chức các chuyến đi lặn cá mập. Sau khi ăn sáng, lắng nghe các biện pháp phòng ngừa, Matthew và bạn bè của anh đã được đưa lên một chiếc thuyền được thiết kế đặc biệt để xem cá mập. Mất khoảng 30 phút từ đất liền đến “lãnh thổ” của cá mập trắng.

Lồng cá mập được làm bằng sắt và cố định bên hông tàu. Khách được yêu cầu mặc đồ lặn nặng, thắt dây an toàn và đứng trong lồng sắt để mực nước chạm đến ngực. Khi mọi người trên thuyền phát hiện ra một con cá mập, bạn sẽ hít một hơi thật sâu và chiếc lồng sẽ từ từ rơi xuống nước để bạn có thể quan sát con vật.

Trong quá trình lặn, Matthew nhìn thấy 16 con cá mập có kích cỡ khác nhau. Để thu hút rất nhiều người, đoàn làm phim đã phải sử dụng phương pháp khác nhau, một trong số đó là sử dụng một chất có mùi máu, vì cá mập có thể ngửi thấy mùi từ dặm. Hoặc, họ buộc nhiều đầu cá thành hàng để thu hút cá mập vào lồng. “Đôi khi chúng rơi vào chuồng, nhưng chúng sẽ không ăn thịt bạn. Chúng chỉ đang đi săn”, Matthew mỉm cười. Du khách có thể nhìn thấy cá mập ở gần. Nhiếp ảnh: Matthew Karsten – Nhiều người tin rằng du lịch mạo hiểm có thể cải thiện khả năng tấn công của cá mập. Tuy nhiên, trong mười năm qua, chưa bao giờ có bất kỳ sự cố nào trong việc khám phá thế giới tự nhiên. Các công ty này đóng góp cho các chương trình nghiên cứu và bảo tồn sinh vật biển hàng năm. Đáng buồn thay, theo các nhà sinh học, số lượng cá mập trắng trong Shark Alley đang giảm nhanh chóng, điều này tạo ra một xu hướng đáng lo ngại trong tương lai.

Du khách xem video về cá mập ở Nan Phi Phi:

Hai Thu