Đây là tác phẩm của Kate Taylor đến từ Hoa Kỳ khám phá Việt Nam. Cô tận hưởng tuần thứ ba của chuyến đi kéo dài hai tháng trên khắp châu Á.

Covid-19 là điều đầu tiên được đề cập ở nhiều nước châu Á. Cho dù tôi đi taxi ở Seoul hay Thành phố Hồ Chí Minh, đây luôn là khởi đầu của mọi cuộc trò chuyện. Khi tôi rời Hàn Quốc vào cuối tuần trước, tài xế taxi đã hối hận vì anh ta đã đến vùng đất Kimchi vào đúng mùa. Sáu giờ sau, khi tôi ở Việt Nam, tài xế taxi chỉ vào mặt nạ của anh ta và buộc tội du khách Trung Quốc đã truyền vi-rút.

Tôi đã đi du lịch Hàn Quốc được hai tuần và bây giờ tôi sẽ đến Việt Nam. Sau đó tôi sẽ đi Campuchia, Thái Lan và Singapore – tất cả các nước đã báo cáo trường hợp. Từ dữ liệu thống kê, tôi hầu như không bị nhiễm bệnh. Nhưng về cơ bản mà nói, Covid-19 đã thay đổi hướng đi của tôi. Ngoài việc lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng, nó còn mang đến nhiều lo lắng hơn. Tôi đã đi đến hai quốc gia trong năm chuyến bay, có vô số tàu điện ngầm, xe buýt, taxi … Sau đó tôi sẽ cho bạn biết hành trình của tôi ở châu Á mùa này như thế nào. -Có mặt nạ ở khắp mọi nơi – ở Seoul hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, hầu như mọi người đều đeo mặt nạ y tế. Tại các danh lam thắng cảnh, bảo tàng và những nơi công cộng khác, tôi thấy những dấu hiệu nhắc nhở mọi người rửa tay và đeo mặt nạ. Không khó để tìm thấy mặt nạ N95 được bán ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa, và có hàng người chờ đến lượt. Vào cuối tháng 1, mặt nạ y tế là sản phẩm bán chạy nhất trong các siêu thị Costco ở Seoul. Khi tôi đến thành phố Hồ Chí Minh tuần trước, tôi thấy một nhóm người đổ xô ra đường lúc 8:00 tối, chờ mua mặt nạ.

— Chính phủ buộc phải thực thi luật pháp để chống gian lận. Dịch bệnh. Hàn Quốc đã cảnh báo rằng những người lưu trữ mặt nạ và chất khử trùng tay sẽ bị phạt tới hai năm tù hoặc phạt tiền hơn 42.100 đô la. Tại Việt Nam, một công ty sử dụng giấy vệ sinh để sản xuất mặt nạ cũng bị xử lý.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh đang chờ mua mặt nạ. Ảnh: Kate Taylor / Business Insider-Trong khi đến thăm sông Mê Kông, hướng dẫn viên du lịch của tôi đã kể những câu chuyện về người châu Á bị tấn công hoặc chỉ trích vì đeo mặt nạ ở nơi công cộng . Tại Việt Nam, những người không đeo mặt nạ được coi là có nguy cơ nhiễm trùng.

Một số nơi tôi đến thăm tại thành phố Hồ Chí Minh cũng quy định rằng những người không đeo mặt nạ không được phép vào. Khi nhận phòng tại khách sạn, tôi cũng phải kiểm tra nhiệt độ cơ thể. “Thiết bị điện tử nổi tiếng dùng để đo nhiệt độ cơ thể là không chính xác và đáng tin cậy. Bác sĩ James Lawler của Trung tâm Sức khỏe và An toàn Toàn cầu thuộc Đại học Nebraska (Hoa Kỳ) cho biết. Lọc ra những giọt nhỏ có thể phát tán virus “, Hyo-Jick Choi thuộc Đại học Alberta ở Canada nói với Business News Today.

Nói cách khác, hai mặt nạ bảo vệ virus phổ biến nhất – mặt nạ Và nhiệt kế – chủ yếu để trưng bày. Mặt nạ y tế có thể hữu ích cho những người đã bị bệnh và có thể giúp họ ngăn ngừa bệnh lây lan sang những người xung quanh – không có tác dụng phòng ngừa đối với người bình thường. Tuy nhiên, cuối cùng, tôi vẫn phải đeo mặt nạ. Ẩn một nửa thời gian của tôi ở Hàn Quốc và Việt Nam. Mặc dù tôi biết rằng nó sẽ không giúp ngăn ngừa nhiễm vi-rút, tôi vẫn đeo mặt nạ để đảm bảo với mọi người xung quanh rằng tôi không gây ra bệnh.

Lo lắng trên đường – Nhiều người ở Việt Nam đã Khu vực cách ly bao gồm một khu vực khoảng 10.000 người gần Hà Nội. Các trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh đã bị đóng cửa, và chính quyền địa phương tiếp tục gia hạn nghỉ ốm để tránh bệnh.

Những lệnh cách ly này khiến tôi lo lắng hơn. Cô lập bản thân ở Việt Nam hoặc một quốc gia nào đó. Du lịch khắp châu Á trong chín tuần. Thực tế, không bị cảm lạnh trong chín tuần liên tiếp là một thành tựu tuyệt vời. Tôi vẫn uống viên kẽm và vitamin C mỗi ngày và rửa tay liên tục để loại bỏ tất cả mầm bệnh.

Tôi tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng bệnh Khuyến nghị của Trung tâm điều khiển (CDC). Hiện tại, mức cảnh báo cho khách du lịch có ý định đến Trung Quốc là Cấp 4 “Không đến”, trong khi đối với Hồng Kông là Cấp 2- “Thêm cảnh báo”. Đối với các quốc gia châu Á khác, kể cả tôi đã từng Ở những nơi mà CDC chỉ đề xuất Cấp 1- “Chú ý bình thường”.

Kate đeo mặt nạ trên chuyến bay đến Việt Nam. Ảnh: Kate Taylor / “Business Insider” (Business Insider) .

Một số quốc gia / khu vực như Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore cấm nhập cảnh đối với những người gần đây đã đến thăm Trung Quốc hoặc một số khu vực nhất định của đất nước.Bệnh sẽ phát triển như thế nào, các quốc gia có khả năng đưa ra nhiều chính sách hạn chế mới. Vào tháng 1, tôi đã lên kế hoạch đi du lịch Đài Loan vào cuối tuần, nhưng đã hủy chuyến đi vì lo lắng. Sự thật đã chứng minh rằng đây là quyết định đúng đắn, bởi vì ngày càng nhiều quốc gia cấm khách hàng đã đến Đài Loan trong 14 ngày qua không được vào.

Mặt khác, kinh nghiệm du lịch thực tế của tôi là từ nước này sang nước khác. Chuyến bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam rất suôn sẻ. Mối quan tâm lớn nhất của tôi không phải là virus hay kiểm dịch, mà là thị thực.

Mối quan tâm thứ hai là phân biệt đối xử. Ở một số nơi, các cửa hàng hiển thị các biển cấm khách hàng Trung Quốc. Khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, người Trung Quốc và những người châu Á khác trên thế giới đang phải đối mặt với sự kỳ thị hoặc tấn công.

Là một khách du lịch Hoa Kỳ, tôi đã không phát hiện ra rằng tôi có ảnh hưởng trực tiếp của bệnh này? Tuy nhiên, những người bạn tôi gặp có thể bị ảnh hưởng. Khi tôi thấy người khác đổ lỗi cho khách du lịch Trung Quốc, tôi không muốn những người bạn châu Á của mình đối mặt với làn sóng phân biệt đối xử ở Trung Quốc khi đi du lịch với tôi.

– Cuộc sống bình thường của khách du lịch

Sự sợ hãi và hoàn cảnh không thể đoán trước buộc tôi phải linh hoạt hơn trong chuyến đi này. Tôi quyết định rời khỏi Việt Nam sớm hơn dự định và sau đó đến Campuchia. Kế hoạch đến thăm Thái Lan và Singapore vào đầu tháng 3 vẫn chưa chắc chắn.

Tuy nhiên, cuộc sống hàng ngày của khách du lịch như tôi vẫn tiếp tục. Khu nghỉ dưỡng của tôi ở Phú Quốc là một trong số ít nơi tôi không đeo mặt nạ. Ngoại trừ một vài nhân viên an ninh và bảo trì đeo mặt nạ, hầu hết mọi người làm việc hoặc nghỉ phép ở đây để tránh vào bài viết này.

Ngay cả khi mọi người đeo mặt nạ thường xuyên hơn, cuộc sống vẫn sẽ tiếp tục như bình thường. Tôi có thể mua sắm ở Seoul, một số trung tâm mua sắm kín đáo hơn bình thường, tôi có thể đến các quán cà phê ở thành phố Hồ Chí Minh và tôi có thể đi đến sông Mê Kông mà không gặp vấn đề gì. Kate sống trong một khu nghỉ dưỡng 5 sao trên Phú Quốc. Ảnh: Kate Taylor / Business Insider. Cuối cùng, tôi không thể bị cách ly trong vài tuần trên Covid-19 hoặc bị khách du lịch kỳ thị. Mặc dù hành trình căng thẳng, tôi nhận ra mình may mắn thế nào khi có thể giải quyết các kế hoạch của mình một cách linh hoạt và trở về Hoa Kỳ bất cứ lúc nào trong bất kỳ hoàn cảnh thay đổi nào.

Nếu bạn là một người Mỹ đang có kế hoạch đi đến châu Á, bạn lo lắng về bệnh tật và không thể khuyên bạn nên điều đó. Nhưng tôi có thể xác nhận rằng ở hầu hết các nước châu Á, nguy cơ nhiễm virus này hiện nay là rất thấp. Tôi sẽ tiếp tục hành trình của mình và đưa ra lời khuyên tương tự cho những người khác – trước khi rời Mỹ, đừng quên mua mặt nạ.

An An (Theo Business Insider)