Là một di tích lịch sử, Dinh Độc Lập đã chứng kiến ​​nhiều sự kiện chính trị. Dự án được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Ngô Việt Thu, người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng tái hòa nhập Rome.

Không chỉ vậy, tòa nhà còn có hệ thống đường hầm kiên cố – Chủ tịch Nguyễn Văn Thiệu, hiệu trưởng, Trưởng khoa, chỉ huy kỹ sư dự án Cung điện Độc lập Phan Văn, vẫn thường xuyên trở lại làm việc. Đường hầm dài 72,5 m, rộng 0,8 đến 22, rộng 5 m, sâu 0 và dài 6 đến 2,5 m. Căn phòng được kết nối bởi một lối vào bê tông nhỏ, bức tường bọc thép 5 mm và được trang bị hệ thống thông gió.

Đường hầm khá rộng, có nhiều phòng dành riêng ở hai bên. Một bức tường đổ bê tông có sức chống bom từ 500 kg đến 2000 kg.

“Đường hầm” này được chia thành hai khu vực. Đặc biệt, khu vực 1 có độ sâu 0,6 m và khả năng chống bom 500 kg. Đây là một trung tâm chiến đấu, bao gồm các ủy ban nhân viên chiến đấu với các bản đồ khác nhau, điều chỉnh sức mạnh, phát sóng khẩn cấp, phòng liên lạc, nghỉ ngơi của tổng thống hoặc chiến đấu trực tiếp. Đặc biệt, phòng nhân viên chiến thuật là nơi nhận được thông tin tình báo quân sự từ bốn khu vực chiến thuật. Với sự giúp đỡ của hệ thống thẻ chiến đấu, các nhân viên đã cập nhật, theo dõi và đề xuất kế hoạch thực hiện kế hoạch hành động của quân đội.

Phòng tổng thống dưới hệ thống đường hầm.

Vùng 2 là một bức tường trú ẩn bê tông sâu 2,5 m, 1,6 m với sức chống bom 2000 kg. Trong trường hợp khẩn cấp, tổng thống sẽ xuống xe buýt qua cầu thang nối văn phòng trên tầng hai. Vào ngày 8 tháng 4 năm 1975, trong vụ đánh bom Dinh Độc Lập, gia đình Nguyễn Văn Shou đã phải lánh nạn trong đường hầm này. .

(Hình ảnh tầng hầm)

Dinh Độc lập được tuyên bố là di tích lịch sử quốc gia năm 1976. Đây là nơi sinh của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Cung điện này trước đây được xây dựng tại Norodom vào năm 1868-1871. Sau khi ký Hiệp định Genève năm 1954, chính quyền Sài Gòn đã tiếp quản và đổi tên thành Dinh Độc lập, nơi trở thành nơi cư trú và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, U Đinh Di.

Dinh Độc Lập – nơi làm chứng. Các sự kiện lịch sử ở Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 27 tháng 2 năm 1962, cung điện bị ném bom đến mức thiệt hại nặng nề, Ngô Dậu Diễm (Ngô Đình Diệm) bị buộc phải xây dựng lại. Mặc dù ý tưởng xây dựng một cung điện mới thuộc về Ngô Đình Diệm, ông không sống ở đây vì ông đã chết trong một cuộc đảo chính vào năm 1963. Từ đó, Nguyễn Văn Thiệu trở thành tổng thống sống và làm việc tại đây. Ông đã từ chức năm 1975.

Phó chủ tịch Chen Wenxiong mất một tuần để bàn giao cho tướng Dương Văn Minh. Vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, Quân đội Giải phóng Nhân dân tiến vào Dinh Độc lập và Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Điều này đánh dấu một mốc quan trọng trong sự thống nhất của hai miền nam đất nước. Thêm: Tầng hầm bí mật của Sài Gòn.

Thảo Nghi