Cuối tuần tháng 7, ông Trần Xuân Bách, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, khám phá nhà tù Hỏa Lò cả đêm. Tôi vô tình biết về chuyến đi này thông qua một bài viết của ủy ban điều hành trên phương tiện truyền thông xã hội, và anh ấy và các đồng nghiệp của anh ấy muốn tham gia để hiểu rõ hơn về câu chuyện. Đây là lần đầu tiên nhà tù Hualu mở cửa cho khách du lịch qua đêm. Hành trình của thám tử khám phá nhà tù Hualu vào ban đêm. Video: Di tích nhà tù Hỏa Lò (Di tích nhà tù Hua Lo).

Trước khi bắt đầu chuyến đi, du khách sẽ được cung cấp tai nghe chuyên dụng để dễ dàng làm theo hướng dẫn. Sau khi diễn giả, chuyến tham quan bắt đầu đi qua cổng nhà tù. Từ đó, ông Bạch tiếp tục đến trại tù nam, nhà tù chính trị nam tù tù và ngục tối. Không gian nhà tù tối tăm và oi bức toát ra ánh sáng, âm thanh và âm nhạc cảm động.

“Chỉ cần đứng đó, tôi cảm thấy rất ngột ngạt. Tôi thực sự không thể tưởng tượng được những người lính đã sống và vượt qua khó khăn như thế nào. Trong quá khứ,” Bach nói.

Trong con đường đầy cảm xúc và ngột ngạt. Đan xen trong hành trình không gian của trái tim nhà tù, anh lắng nghe những câu chuyện lạc quan, tình yêu thơ và những bài viết của những người lính cách mạng. Trong không gian nhà tù, có một con đại bàng cũ trong sân. Nó được chơi bởi cựu tù nhân của nhà tù Hualu, nhạc sĩ Do Nhuận. Đặc biệt là hình ảnh của nhạc sĩ sáo được các diễn viên tái tạo một cách trung thực. Ông Bach đã ăn hạt hạnh nhân. Những người lính trong quá khứ đã sử dụng lá và đại bàng làm thuốc, và cành cây như đũa và sáo … Bức tượng ông Bạch kết hợp ánh sáng của ông khi đến thăm các di tích vào ban đêm. Ảnh: Ngân Dương

— Trong khu vực cống ngầm, anh nghe về hành trình trốn thoát của các tù nhân chính trị. Đồng thời, khi bạn đi qua một hành lang hẹp, tối và ẩm ướt, bạn sẽ cảm thấy một cảm giác trốn thoát. Anh nhớ lại: “Câu chuyện và trải nghiệm có thật khiến tôi hiểu rõ hơn về tinh thần thép của cựu quân nhân.” Khi anh ta đang thụ án trong nhà tù của phụ nữ, cảm xúc của anh ta đã được đưa lên mức cao nhất. Tại Tri, anh được nghe câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái, người vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 1942, cô bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, cô thường bị tra tấn, nhưng nhất quyết không cung cấp thông tin về tổ chức. Năm 1944, bà qua đời vì kiệt sức và mắc bệnh thương hàn khi đang điều trị cho một bệnh nhân lao ở Hoa Lò.

Ông Bach nghe người kể chuyện kể câu chuyện của nhà cai trị Đạo giáo Nguyễn Thị Tae Kwang. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .

Âm thanh của máy chém, mở các tế bào chết gặp rắc rối. Ông Bạch lắng nghe câu chuyện về người lính trung thành và ngoan cường và đứng không sợ hãi trên máy chém, cảm thấy thực sự xúc động và ngưỡng mộ.

“Đốt hương thơm trong hội trường tưởng niệm để tưởng nhớ các anh hùng của các vị tử đạo, tôi đã có một khoảnh khắc chiêm ngưỡng. Đêm đó, tôi chuyển từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, nhưng nó ngưng tụ. Tất nhiên, cũng có những người đến đây. Nhân viên trong khu vực lịch sử cũng sẽ nhận được một món quà lưu niệm.

Ông Dang Van Bieu, Phó Giám đốc Ủy ban Quản lý Di tích Văn hóa Nhà tù Hualu, cho biết: Tưởng Chúng tôi đang lên kế hoạch cho đêm khai mạc di tích văn hóa Nhà tù Hualu để quảng bá Vào mùa hè của Hà Nội, các tour du lịch đêm đã trở thành một tính năng mới và được người dân chào đón. Nhận xét không thể tưởng tượng “Chuyến thăm này chỉ mở vào tối thứ Sáu. Edi được sáp nhập với phố đi bộ vào Chủ nhật, nhưng các khóa học này rất bận rộn. Nhiều khách du lịch muốn tham gia một tour du lịch kéo dài một tuần, nhưng do nhân viên hạn chế, bộ phận quản lý di tích không thể thực hiện được. Đáp lại, ông Bieu cho biết: Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều cảnh mới sẽ mạnh dạn truyền cảm hứng cho lòng yêu nước.

Nhà tù Hỏa Lò, nay là nhà tù Hỏa Lò lịch sử, tọa lạc tại Hoa số 1 Hà Nội. Người Pháp đã xây dựng nhà tù này vào năm 1896. Nó được kết nối với phố Thơ Nhưom ở phía nam, phố Quan Su ở phía tây và phố Quan Su ở phía bắc. Đường Hai Bà Trưng, ​​liền kề sân phía đông. Tổng diện tích nhà tù và con đường liền kề dẫn đến nhà tù là 12.908 mét vuông. Nhà tù ban đầu được thiết kế để chứa 450 người, nhưng thực tế có thể chứa tới 2.000 người. Tù binh nước ngoài, Pháp cũng giam giữ hàng chục ngàn chiến sĩ yêu nước.Các chuyến tham quan và trải nghiệm ban đêm bắt đầu vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật (bắt đầu từ ngày 24 tháng 7 năm 2020). Chương trình này phù hợp cho những người trên 16 tuổi. Du khách nên mặc quần áo sáng màu, trong quá trình trải nghiệm, vui lòng không sử dụng điện thoại, phim ảnh và ảnh.

Yan Yang

Xem thêm

Khách du lịch phương Tây nín thở và lần đầu tiên nhìn thấy máy chém của Hualu trong tù. Video: Thanh Tùng.