Cứ đến tháng 9-10 âm lịch là mùa cà phê đã chín rộ trên toàn bộ vùng đất đỏ bazan sau một năm chăm sóc cẩn thận. Du khách đến Tây Nguyên hầu như lúc nào cũng có thể bắt gặp không khí sôi động, có người nhà xúm xít vào rẫy cà phê phơi ải.

Mùa thu hoạch cà phê thường vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Ảnh: Bọ ngựa

— Để thu hoạch nhanh, người nông dân thường bắt tay vào làm từ sáng sớm. Khi đó, một tấm bạt lớn được trải dưới gốc cây để nắm những trái cà phê chín mọng trên cành. Cứ như vậy, bạt được kéo từ gốc đến gốc cho đến khi hoàn chỉnh, máy gặt lọc bỏ lá rụng, cành gãy rồi mới đem phơi.

Thời gian phơi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, từ 6 ngày đến 30 ngày. Sau khi hoàn thành quy trình này, phần lớn thành phẩm sẽ được bán cho các nhà máy, các hộ khác sẽ tự nướng. Thông thường, rang một mẻ cà phê đã tách vỏ tại nhà mất 30 phút và cần được thực hiện bằng tay.

Để việc thu hoạch được thuận lợi, bà con thường rải một tấm bạt lớn dưới gốc cây. Thu hoạch trái cây. Ảnh: Bọ ngựa .

Một số du khách thường lầm tưởng rằng hạt cà phê phải có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, cà phê không thực sự có mùi cho đến khi nó được rang. Vì vậy, trong quá trình chế biến ban đầu, mỗi gia đình đều có những bí quyết riêng để tạo ra hương thơm và vị đậm đà. Sau mỗi mùa thu hoạch, cư dân Tây Nguyên thường để lại một ít cà phê bên trong làm quà để thưởng cho họ đã chăm sóc mình sau một năm.

Cà phê được rang bởi một gia đình vùng cao. Làm bằng tay từ trung tâm. Ảnh: Phạm Hiền .

Trong khoảng thời gian này, cứ đến tháng 3, hoa cà phê lại nở rộ, nổi trắng các cánh đồng. Khi đó, cao nguyên miền Trung sẽ khoác lên mình màu áo mới, khoác lên mình những tấm áo mềm mại, điệu đà, bắt đầu đón chờ một chu kỳ nắng gió mới, người chăm sóc sẽ cho ra những chùm quả.

Xem thêm ảnh mùa thu hoạch cà phê-Thần Hu