Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, đã hơn bốn tháng, biên giới đóng cửa, mọi con đường quốc tế ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam có 13.900 người nhập cư quốc tế, chủ yếu là chuyên gia và lao động công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, cuộc sống của một hướng dẫn viên (HDV) du lịch Việt Nam khi không thể dẫn đoàn nước ngoài?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc sống của hướng dẫn viên người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên tôi ở vào tình thế phải đồng ý từ chức hoàn toàn trong gần 20 năm.

Gần 2 tháng sau, tôi chỉ ngồi một chỗ và hy vọng rằng dịch sẽ kết thúc, Guangan ước tính rằng dịch có thể tiếp tục. Sự mở rộng. Anh quyết định làm nhiều việc hơn và ưu tiên công việc mình yêu thích. Hiện tại, hướng dẫn này phản ánh nghề nghiệp của một huấn luyện viên thể dục.

“Tôi đã cân nhắc về chuyên môn từ trước, nhưng chỉ khi hoàn cảnh bắt buộc có thể thay đổi. Tôi đã may mắn làm được điều đó. Tôi đã kịp hoàn thành chứng chỉ do huấn luyện viên thể dục cấp cho Liên đoàn thể thao vào đầu tháng 6”, ông Guangan nói . Hiện tại, hướng dẫn viên là một huấn luyện viên thể dục và đang mở các lớp thể dục gia đình với Tourist Home để hướng dẫn học viên.

Trần Quang Anh (trái) hướng dẫn học sinh đến nhà thi đấu Tây Hồ. Anh ấy rất thích không gian trong nhà thi đấu vì khi anh ấy là người hướng dẫn, phòng tập cũng là nơi anh ấy tập luyện trong những ngày trái mùa hoặc nghỉ phép. Ảnh: NVCC .

“So với hướng dẫn viên du lịch trong nước, hướng dẫn viên du lịch quốc tế thời điểm này quả thực rất khó, vì họ không còn là nguồn cung cấp chính cho khách nước ngoài. Không phải hướng dẫn viên quốc tế nào cũng nhảy lên nhanh chóng. Cung cấp cho khách trong nước Công việc phục vụ, do đặc thù công việc khác nhau và cần thời gian thay đổi nên Quang Anh giải thích lý do tại sao anh không chuyển sang làm hướng dẫn viên du lịch cho khách trong nước.

Thu nhập hiện tại của hướng dẫn viên Quang Anh chỉ ở mức “đủ tiêu”, khác hẳn so với trước đây Công việc chênh vênh, nhiều kinh nghiệm, anh cho biết: “Tôi sẽ trở thành nhân viên mới. Việc phải học hỏi thêm kiến ​​thức và tuổi tác cũng là một trong những trở ngại đối với sự nghiệp huấn luyện viên thể thao.

Để dấn thân vào con đường mới, anh phải học hỏi và đọc thêm nhiều kiến ​​thức. “Khó lắm. Tôi nghĩ ban đầu ai cũng gặp phải. Nhưng tôi luôn lạc quan”, anh lạc quan nói. Gia đình anh ấy sẽ luôn ủng hộ anh ấy, cho dù anh ấy đi trên con đường nào: một người mang lại cho khách du lịch kiến ​​thức về lịch sử và văn hóa của đất nước, người kia mang lại sự an toàn cho họ. Những người khỏe mạnh khác – tất cả đều có ý định tốt. Và mang lại thu nhập. Anh cảm thấy mình rất may mắn: “Trận dịch này đã mang lại thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch, hiện tại ngoài tôi ra còn có vô số đồng nghiệp là HDV. Những người trong ngành liên quan trực tiếp như nhà hàng, khách sạn cũng chia sẻ như vậy”, hướng dẫn viên Trần Bà Anh chưa có việc làm từ khi đi du lịch quốc tế về, lúc đầu ở nhà lương công ty vẫn nhận lương cơ bản, có tiền không lo được cho con nên phải tính chuyện đi làm mới .—— ” Lúc đầu, tôi cố gắng dẫn dắt khách hàng trong nước. Tuy nhiên, tôi nghĩ nó không phù hợp với du khách. Cô nói: “Du khách trong nước và quốc tế có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau.” Vào một thời điểm dường như bị cản trở, giám đốc một công ty dịch thuật đã mời cô cộng tác trong một dự án dịch tiếng Anh sang tiếng Đức. Nhưng dự án này chỉ kéo dài được 4-5 tháng, sau đó Ánh sẽ phải tiếp tục tìm việc khác.

Hướng dẫn này phải nỗ lực để thích nghi với môi trường mới vì chưa quen với việc ngồi viết. phòng. Trên máy tính, chiều về phải rửa mặt hoài cho tỉnh táo, mình cũng già rồi, không muốn người khác bàn tán về mình nên cứ chăm chỉ làm, nhưng cũng không nhanh được. Với sự xuất hiện của những người trẻ tuổi, Anh nói.

“Thời điểm này tôi cảm thấy may mắn khi được làm việc, chắc chắn rằng thu nhập sẽ không còn cao như trước. Đồng nghiệp phải chuyển đến các thành phố khác để tìm việc dịch thuật.” Đại dịch không chỉ thử thách những cựu binh từng trải qua bao thăng trầm trên thế giới, với sự phát triển của ngành, nó còn thúc đẩy sự phát triển của thế hệ HDV kế cận, những người phát triển nhanh chóng theo thời gian và am hiểu công nghệ 26 HDV Bùi Danh Hiển năm nay phải ở nhà hơn hai tháng vì thất nghiệp, cuộc sống càng khó khăn hơn, anh Sheen kể về việc phải ở nhà 24/7: “Lúc đầu, tôi luôn cố gắng tìm người thay. việc làm. “” Khi làm việc với khách hàng nước ngoài, hướng dẫn viên quốc tế hiểu rõ môi trường, hành vi và ý tưởng.Vui lòng chuyển sang các khách hàng trực tiếp trong nước. Chưa kể số lượng hướng dẫn viên quốc gia đã rất đông nên nếu chuyển sang lĩnh vực này, cơ hội của tôi sẽ ít hơn “, anh Hiền giải thích.

Bùi Danh Hiển (trái) là hướng dẫn viên người Đức, nói tiếng Anh. Ảnh: NVCC .

Bạn HDV ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của Trung tâm tiếng Anh, sau khi làm việc được 3 tuần, cảm thấy công việc không phù hợp với mình và khoảng cách xa cần phải khắc phục, hiện tại Hiền đang làm giảng viên ở một trung tâm tiếng Anh khác nên đã cho bạn nghỉ việc. Cách đó không xa, anh hiện đang là giảng viên của một trung tâm tiếng Anh khác, động viên đồng nghiệp: “Hiện tại công việc hướng dẫn viên du lịch bấp bênh lắm. Nó cũng cho thấy nghề dễ bị tác động bởi các điều kiện bên ngoài như thế nào. Mong mọi người từng bước vượt qua khó khăn. – Anh Quang Anh cũng như Hiền, muốn biết bao nhiêu đồng nghiệp hiện nay có công việc mới do liên quan đến chuyên ngành. Ngành du lịch đang đóng băng và không có thời gian biểu để hoạt động trở lại. Nếu tôi có thể giao tiếp với đồng nghiệp, tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ tích cực và giữ cho tôi tồn tại. Trong thời điểm khó khăn này, tôi chỉ cần khỏe mạnh là mọi thứ sẽ bình phục “, anh nói.

Ruan Ruan

Đọc thêm