“Người khổng lồ” là một danh hiệu gắn liền với nhiều người trên khắp thế giới, nhưng thực tế nó là một cụm từ đúng với Peter Frawson hơn bất cứ ai cao 6’8 và râu cao như một đàn Mọi người. Người Viking cổ đại. Anh là nhà thám hiểm, nhà văn, nhà báo, nhà nhân chủng học nên nổi tiếng … nên một số tạp chí gọi Peter là “người thú vị nhất thế giới”.

Peter đang đứng cạnh anh ta, người vợ thứ ba của anh ta là Dagmar Freuchen (Dagmar Freuchen) đang mặc một chiếc váy. Được làm từ lông của con gấu Bắc Cực mà anh ta đã tự sát. Ảnh: Irving Penn / Irving Penn Foundation .

Peter sinh ra ở Nykøbing Falster, Đan Mạch vào năm 1886, là con trai của một doanh nhân Do Thái. Cuộc sống của Peter thời trẻ bắt đầu với một cuộc sống bình thường. Peter được cha quyết định theo học Đại học Copenhagen, dự định học y khoa. Nhưng khi cha anh dẫn dắt con trai mình đến một cuộc sống ổn định, Peter sớm nhận ra rằng điều đó không có nhiều ý nghĩa đối với anh.

Năm 1906, Peter xem trường biểu diễn trong một cuộc thám hiểm địa phương cực đoan. Và nhận ra rằng cuộc phiêu lưu đó đã thu hút tâm hồn tôi. Anh bỏ học năm 20 tuổi và bắt đầu một cuộc sống phiêu lưu mạo hiểm, lên một chiếc tàu hơi nước thám hiểm của Đan Mạch đến Greenland.

Một số người nói rằng Peter dường như đã sống sót sau 9 mạng sống. Trong chuyến thám hiểm đầu tiên của mình, một trận tuyết lở đã khiến anh ta phải ở trong túp lều trong ba ngày, sau đó lao vào một vết nứt trên hòn đảo đóng băng. Hay vào một buổi chiều mù sương, người phụ trách trại đã nhầm tưởng Peter đi gặp gấu và suýt đụng phải anh.

Một trong những khoảnh khắc hấp hối nhất của Peter là khi anh bị mắc kẹt trong một trận bão tuyết và phải xây một hang động tuyết giữa hai người. Một tảng đá và một chiếc xe trượt tuyết. Nhưng Bing đã chôn anh ta trong hầm trú ẩn trong vài ngày. Chẳng bao lâu thức ăn đã được tiêu thụ hết, và khi hơi thở dần ngưng tụ thành băng, hang tuyết trở thành một cái kén lạnh lẽo bao quanh Peter. —— Người thám hiểm tìm đường ra, tự mình đóng khuôn lại, mình biến thành đục đẽo, sau đó dùng nó đào ra từ bức tường lạnh lẽo để trốn thoát. Lúc này Peter mới nhận ra một bên chân của mình không còn hoạt động được nữa nên phải 3 tiếng đồng hồ mới bò về trại. Sau khi đến trại, Peter nhận ra bàn chân trái của mình bị hoại tử và cứng như băng nên đã cắt cụt chân mà không cần gây mê.

Lần này Peter có một người bạn đồng hành Knud Rasmussen. Trên đường đi, Peter và Knud gặp người Inuit bản địa. Hai nhà thám hiểm đã giao dịch với người Inuit, học ngôn ngữ và đi săn với họ. Người Inuit săn hải mã, cá voi, hải cẩu và thậm chí cả gấu Bắc Cực, nhưng Peter không gặp vấn đề gì.

Peter và Noord quyết định xác minh rằng nhà thám hiểm khét tiếng người Mỹ Robert Peary từng tuyên bố rằng một con kênh ngăn cách Perry Land với Greenland. Họ đã cố gắng chứng minh rằng kết luận trên là không chính xác, nhưng họ suýt chết trên chiếc xe trượt dài 1.000 dặm đi qua trung tâm của lục địa băng giá.

Cuối những năm 1920, Peter quyết định quay trở lại Đan Mạch và tham gia Đảng Dân chủ Xã hội. Peter thậm chí còn đóng vai chính trong bộ phim “Eskimo” dựa trên một trong những bộ phim của anh ấy. Bộ phim tiếp tục giành giải Oscar.

Trong những năm 1930, Peter tiếp tục lang thang từ Nam Phi đến Siberia. Năm 1938, ông thành lập Câu lạc bộ Phiêu lưu ở Đan Mạch, được thiết kế dành cho những người đam mê mạo hiểm. Câu lạc bộ ban đầu có 10 người, đến nay đã có hơn 100 thành viên.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, anh tham gia phong trào kháng chiến của Đan Mạch chống lại Đức Quốc xã và tiết kiệm viện trợ cho những người tị nạn. Nhưng bản thân Peter lại là người Do Thái và bị Đức quốc xã kết án tử hình. Anh ta bị bắt ở Pháp, bị tra tấn và nhận một bộ phận giả, nhưng cuối cùng trốn sang Thụy Điển.

Trong cuộc sống du lịch bận rộn của mình, Peter đã kết hôn 3 lần. Peter kết hôn với người vợ Inuit Navarana Mequpaluk vào năm 1911. Navarana sinh được hai người con, một bé trai tên là Mequsaq và một bé gái tên là Pipaluk. Khi Navarana qua đời trong trận đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1921, nhà thờ Thiên chúa giáo đã từ chối tổ chức lễ an táng cho ông nên Peter phải tự tay chôn cất người vợ quá cố của mình.

Peter và Navarana (trái) có hai con. Ảnh: Anothermag.

Người vợ thứ hai của ông, con gái của chủ ngân hàng Đan Mạch, Mađalêna Vang Lauridsen (Mađalêna Vang Lauridsen) kết hôn năm 1924. Gia đình Magdalen sở hữu Hjemme Ude (Ude of Hjemme), sau này thuộc sở hữu của Peter. Khoản tiền gửi trong vài năm. Nhưng cuộc hôn nhân của họ kết thúc vào năm 1944.

Năm 1945, Peter gặp Dagmar Cohn, một người phụ nữ ấn tượng như anh. Dagmar là một giáo viên, nghệ sĩ nổi tiếng và là trưởng khoa của Học viện Mỹ thuậtng đã xuất bản nhiều cuốn sách và là một trong những nghệ sĩ thời trang nổi tiếng.

Cặp đôi chuyển đến New York (Mỹ) để trốn tránh sự truy đuổi của Đức quốc xã. Ở New World, Dagma làm việc cho “Vogue” và Peter tham gia Câu lạc bộ những người thám hiểm New York.

Năm 1956, ông phát sóng “Câu hỏi trị giá 64.000 đô la” và trở thành một trong những người chiến thắng hàng đầu. Nhanh hơn và giành được $ 64,000.

Năm 1957, mười năm sau khi tham gia Câu lạc bộ Phiêu lưu, Peter cuối cùng cũng nhìn thấy cái chết. Peter đã lên cơn đau tim tại căn cứ không quân Elmendorf ở Alaska, đồng thời anh kiên quyết kéo hành lý lên những bậc thang dài. Cuối cùng anh ấy đã đến Bắc Cực và làm một bộ phim tài liệu về hành trình của cuộc đời. Tro cốt của nhà thám hiểm nằm rải rác ở Vịnh Bắc Cực ở Tulle. Khi Peter lên con tàu của Greenland-Van Houn, cuộc phiêu lưu đầu tiên trong đời anh bắt đầu ở đây (theo Vintage News)