Tamar nhớ về Việt Nam, khi hình ảnh một người nông dân đội mũ rơm tươi cười vươn ra cánh đồng lúa chín. Đối với cô, đó còn là cái tên gợi lên hương sả, gừng, lá bạc hà hay những mùi hương gia vị đặc trưng thiết yếu của ẩm thực Việt Nam, và nó nói về một cuộc đấu tranh lâu dài để giữ gìn những nét truyền thống đã có từ bao đời nay.

Vị khách du lịch thừa nhận rằng vì những ấn tượng tốt đẹp này, cô ấy tràn đầy nhiệt huyết vô hạn với mảnh đất hình chữ S này. Lớn lên cô đọc hết tài liệu, rồi theo dõi Việt Nam qua tất cả những bộ phim hay trong từng bài báo. Khi Tổng thống Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam vào tháng 2 năm 1994, vào tháng 7 năm đó, bà trở thành một trong những phụ nữ Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau chiến tranh. Những người bán hàng rong ở chợ Hà Nội. Ảnh: Hành Trình Vượt Qua .—— Tamar vẫn nhớ như in cảm giác phấn khích khi đặt chân đến Sài Gòn. Thành phố này đúng như trí tưởng tượng của anh ấy. “Tôi có mái tóc đỏ bắt mắt thu hút sự chú ý của mọi người trên phố. Ban đầu, hầu hết mọi người đều nghĩ tôi là người Pháp, nhưng khi ai đó hỏi tôi câu này bằng tiếng Anh, tôi đã rất ngạc nhiên và nói nhỏ.” … Hoa Kỳ ”, tôi thực sự lo lắng về điều này.” Tamar nhớ lại.

“Khác với những gì tôi nghĩ, người dân Sài Gòn rất thân thiện. Họ chào đón tôi bằng nụ cười rạng rỡ. Tôi không hiểu làm cách nào để người Việt Nam thoát khỏi cái bóng quá khứ, nhất là khi họ đã chịu quá nhiều đau thương trong chiến tranh “. Trong thời gian ở Việt Nam, Tamar không bao giờ bị phân biệt đối xử vì cô là người Mỹ. Thay vào đó, cô được đối xử tử tế và ấm áp. Ban đầu, cô chỉ định ở Việt Nam 2 tuần, nhưng sau đó kỳ nghỉ kéo dài tới 1 tháng. “Kể từ thời điểm đó, cuộc sống của tôi thay đổi. Tôi bắt đầu công việc đầu tiên của mình trong ngành du lịch, và một ngày tôi tự hứa với bản thân rằng tôi sẽ trở lại Việt Nam để quảng bá đất nước này” .—— Hạnh phúc Tamar Little Party Family. Ảnh: Fb Tamar .

Hiện tại, Tamar là Giám đốc điều hành của Trip Access, một công ty du lịch có hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam từ Sài Gòn đến Hà Nội, từ Huế và Hội An. Mục đích chính của chuyến đi này là mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm văn hóa đa dạng, phong phú nhưng không kém phần phức tạp. Cô cũng là cái tên đình đám trên diễn đàn du lịch nổi tiếng thế giới.

“Cho đến nay, tôi không thể tin được sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch ở Việt Nam. Nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là điều này. Dù đã phát triển nhanh chóng trong 20 năm qua nhưng bạn vẫn không đánh mất đi tâm hồn và truyền thống nội Văn hóa. Tôi vẫn có thể nhìn thấy những ngôi nhà cổ kính, những người phụ nữ áo dài truyền thống. Nơi thanh lịch và ấm áp, cởi mở. ”

Xem thêm: Huyền thoại về du khách Mỹ ở Việt Nam

Hải Thu