Giữa lòng thành phố Hỉ Hee, đôi khi những gánh hàng rong duy trì nhịp sống thường ngày của Sài Gòn. Ngày nay, con đường này không còn nhiều người bán hàng rong như ngày xưa, một phần là do lòng lề đường thường có người qua lại, hoặc một phần vì vệ sinh an toàn thực phẩm nên người ta qua lại. Mặc dù vậy, không ai có thể phủ nhận một phần Sài Gòn gắn liền với hình ảnh gánh hàng rong.

Có một người bán bánh tráng và bánh mì ở Sài Gòn. Ảnh: tuoitho

Nếu người Sài Gòn có thể dễ dàng lướt qua những gánh hàng rong thì du khách nước ngoài sẽ tò mò. Ở đất nước của họ, không có hình ảnh những người phụ nữ bị còng tay cầm đòn. Lúc đầu họ còn lạ, họ mạnh dạn tiếp cận tên gián điệp.

Ngồi trên ghế đẩu hoặc trên bậc thềm, họ bắt đầu nếm thử các món ăn nóng hổi trên giá đỡ nồi. Bánh canh ghẹ, tô phở mỏng, hủ tíu kho củ khoai, bánh hỏi … tất cả đều lột tả được cái ngon của món ăn đường.

Buổi chiều, chạy xe chầm chậm dọc theo đường Lý Tự Trọng, quận 1, ngang qua thư viện thành phố, tôi chợt thấy hình ảnh một anh chàng bán nước dừa tươi cười, xung quanh có ba người khách nước ngoài. Rõ ràng là có nhiều chuyện, người đàn ông nước dừa cẩn thận đấm vào vai cô gái ngoại quốc. Cô tỏ ra hào hứng và thích thú với việc chụp nhanh những bức ảnh của hai người bạn của mình. Sau khi hoàn thành một vòng, hai chàng trai còn lại tiếp tục thay phiên nhau trút gánh nặng lên vai. Người đàn ông bán nước dừa bên cạnh giơ ngón tay cái lên nói: “Tốt, tốt”. Cả bốn người cùng cười. ——Bánh được chiên ngay tại chỗ nên nhiều người gọi là “cửa hàng di động”. Ảnh: cafebiz

Không khó để bắt gặp những bức tranh Sài Gòn đẹp như cổ tích. Sau khi bức ảnh được chụp, hầu hết người nước ngoài góp tiền cho những người bán hàng, mua dừa và sau đó tiếp tục đi bộ. Họ đã có một trải nghiệm rất lạ và thú vị ở phố thị Sài Gòn. Trong một số trường hợp, những người bán hàng rong kiếm tiền bằng cách khiến du khách cảm thấy khó chịu, nhưng con số này không phổ biến ở Sài Gòn.

Thời tiết Sài Gòn mưa, những người bán hàng rong như “cửa hàng di động” xuất hiện trên đường vào ban ngày hoặc buổi tối. Nhiều người lo lắng khi du khách bắt gặp những gánh hàng rong sẽ làm mất mỹ quan của Sài Gòn, nhưng thực tế, chính những gánh hàng rong đã tạo nên nét riêng cho Sài Gòn và thu hút sự chú ý của du khách nước ngoài.

bàn luận