Bà tôi thường dặn tôi nên làm gì, làm gì trong ngày đầu năm. Mọi người trong gia đình từ nhỏ đã phải dậy sớm, và phải thay quần áo nhanh sau khi rửa mặt. Đầu tiên, tôi gửi lời chào đến gia đình lần đầu tiên tôi gặp.

Tôi vẫn nhớ những lời chúc và tiếng cười trong ngày Tết vui vẻ, vì mọi người bắt tay nhau trong ngày vui và ngày gặp lại. Nụ cười phải rạng rỡ, kiêng kỵ nhất là chọc ghẹo hay la mắng trẻ.

Bọn trẻ háo hức đón xuân. Ảnh: edaily

Đi nhẹ, nói nhỏ, tránh phát ra âm thanh, đặc biệt là làm đổ bất kỳ vật gì. Tránh nói những lời không hay, buồn phiền, không may mắn vì người già thường mong những điều này trong ngày Tết sẽ nguy hiểm. Khi lớn lên, tôi nghĩ đây cũng là dịp để tổ tiên ôn lại nét thanh lịch, hiền hậu của người Huế với mọi người.

Những người lớn trong gia đình như bố mẹ, cô chú, cô bác tổ chức mâm quả, hoa quả, chuẩn bị trầm hương, trầm hương trong gia đình, để cả gia đình cùng nhau làm lễ cúng gia tiên. Thông thường họ sẽ sắp xếp các loại hoa mùa xuân như lay ơn, hoa thủy tiên, hoa cúc vàng, thược dược…. Hộp bánh mứt có nhiều màu sắc truyền thống, nổi tiếng như bánh hạt sen, bánh hạt sen, đậu xanh, bánh dẻo, mứt gừng, mứt bí, mứt cam quýt … không khí ấm cúng, mời gọi, toát lên mùi thơm nhẹ, hương hoa quả và Đèn nhấp nháy trên bàn thờ. Ngay đâu năm. Ảnh: baogialai.

Đầu tiên, bà nội thắp 3 nén nhang, thành kính mời gia tiên về ăn Tết cùng gia đình, cầu mong ông bà phù hộ độ trì. Mọi người theo thứ tự, từ lớn đến nhỏ đều cúi đầu trước tổ tiên, thầm khấn nguyện, cầu mong năm mới an khang, hạnh phúc, sau đó lại cùng nhau mời tổ tiên đã khuất. Cùng nhau vui xuân. Trong ba ngày Tết đầm ấm này, có con cháu sum vầy.

Sau lễ cúng, cả gia đình quây quần bên một chiếc xà cừ hoặc chiếc ghế sô pha ở giữa phòng khách. Ông bà sẽ luôn là người đầu tiên chúc phúc cho cả nhà, chúc con cháu năm mới thật nhiều may mắn, công ăn việc làm, học hành đỗ đạt … Ông bà đừng quên lì xì cho con cháu nhé. Những đứa con của ngôi nhà. Một phong bì mới với một tờ giấy mới. Con cháu lần lượt được thành kính, cúi đầu bái lạy, cầu mong ông bà sống vui, sống lâu … Những bậc trung niên như cha mẹ, cô, dì, chú, bác thường mừng tuổi một cách thành kính. Ông bà cùng cầu chúc cho các cháu sống lâu, mạnh khỏe. Trang trọng tiếp theo không thể thiếu đó là viết những dòng chữ ý nghĩa đầu xuân như chúc phúc, phú quý, tình cảm, tinh thần, nhạc chuông. Những người biết bảng chữ cái nên viết nó, và những người không biết bảng chữ cái nên viết nó bằng tiếng mẹ đẻ của họ, vì nó đẹp miễn phí.

Màu sắc tươi tắn ngày Tết. Ảnh: vietnamtripadvisor

Tiếp theo là bữa sáng đầu tiên của năm nay với bánh trái, món ăn dân dã chỉ có trong ngày Tết như bánh tét, bánh giầy, dưa hành, bánh cuốn, bánh tẻ … Mọi người cười với tiếng cười, cười với những lời chào. Sau bữa ăn, mọi người nhớ chỉnh đốn lại trang phục, làm đẹp đôi má ửng hồng, chúc tụng bà con lối xóm, các bậc trưởng lão trong tộc rồi lên chùa lễ Phật cầu bình an, may mắn. — Hiện nay, nhiều gia đình giàu có thường có xu hướng nghỉ ngơi, thư giãn trong một chuyến du lịch dài ngày để tránh công việc nhàm chán, tẻ nhạt trong dịp Tết … Nhưng với tôi, phong tục ngày mùng một luôn thiêng liêng, vì vậy. Thật khó quên và mang đến một cái Tết đoàn viên, sum vầy.

Han Lin