Hôm nay, 5/8, khách sạn nơi ông Tian làm việc sẽ đóng cửa một tháng sau khi mở cửa trở lại. Trong hai tháng ở đỉnh điểm của trận dịch Covid-19, anh phải nghỉ việc để bán hàng và giao hàng cho một cửa hàng trái cây. Vì là công việc bán thời gian nên thu nhập của anh ấy chỉ 2 triệu đồng mỗi tháng. “Vụ dịch bị đình chỉ. Tôi mới làm được một tháng thì đợt dịch thứ hai bùng phát, tôi phải dừng lại. Tôi phải tiếp tục làm một việc gì đó tạm thời để kiếm sống. Một nhân viên phục vụ phòng trong một khách sạn ở TP HCM từng làm 6 ca mỗi tuần. Hôm nay, nếu đông khách, chị làm 8 tiếng / ngày, trước khi chuyển thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu, cộng thêm phí dịch vụ, 1 tháng sau chị sẽ đi làm trở lại. , Và nhận được 5 triệu đồng.

Giờ nghỉ việc rồi, đồng nghiệp ơi, nhớ căn hộ lắm Vào phòng khách cười chào tạm biệt, niềm vui của anh là làm được một chiếc giường đẹp cho khách. “Theo tình hình hiện nay, ngành du lịch sẽ khó khăn, có lẽ đến giữa năm 2021 mới ổn định. Mình chọn người theo nghề chứ ít chọn nghề nên dù có nhiều sự cố nhưng sau khi hết dịch, mình sẽ về hiếu. “Anh cho biết.

Một số cửa hàng, khách sạn phải đóng cửa vì bệnh Covid. Ảnh: Ngân Dương.

Trường hợp này, chị Linh Nhi, ngụ TP Quy Nhơn, cũng mất việc khi dịch lây lan. Nhi lại bùng phát, từ tháng 4 đến tháng 6 Nhi nghỉ việc và được nhận 50% lương, Nhi được điều về khách sạn làm lễ tân, cuối tháng 7 do khách sạn gặp khó khăn nên phải xin nghỉ việc, bắt đầu làm lễ tân ở studio chụp ảnh. Thành viên ơi, tôi mê ngành dịch vụ, có đêm còn mơ thấy khách ghi hình ”, Nhi kể. Trước áp lực tài chính không nhỏ của gia đình, chị vẫn cảm thấy bất an và lo lắng. Khi còn làm việc trong khách sạn, ngày nào tôi cũng đi làm, giờ đột nhiên phải nghỉ, tôi không lạ gì. Mặc dù công việc rất vất vả. , Tôi nhớ những vị khách thú vị và thân thiện, và thậm chí còn tặng quà cho người khác. Thành viên, thậm chí là anh em sinh đôi nhiệt tình “, Nhi nói. Cô mong rằng phiên dịch viên sẽ được kiểm tra trước cuối năm và sau đó sẽ gửi lại khách sạn để có chuyên môn phù hợp. Cô nói:” Làm việc thì giống như yêu đúng người. “Lucier may mắn hơn Thiện và Nhi nhiều. Hoài Nhân vẫn được giữ lại công việc ở Hotel de la Hue, nhưng cô ấy vẫn lo lắng”. Hotel de la Hue. Nó đã được mở lại và rất vui được gặp những gương mặt thân quen. Tuy nhiên, bản dịch lần thứ hai bị gián đoạn. Do có kinh nghiệm nên khách sạn phản hồi nhanh hơn và nhân viên sẽ đi làm sớm. Hoặc là, ai cũng cần giả hai tuần, cô nói: “Nhưng mà, tương lai chắc cũng hết.” Là một lễ tân, đây là lần đầu tiên cô rơi vào hoàn cảnh này trong gần 5 năm qua. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020. Khách sạn nơi cô làm việc đã đóng cửa trong một tháng rưỡi, và các nhân viên đang nghỉ không lương. Làm việc trong khách sạn là nguồn thu nhập duy nhất của Nhân nên cô cảm thấy rất khó khăn. Chẳng hạn như tiếp thị và viết lách, nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên anh không tìm được việc làm. Ngoài ra, do thời gian dư dả, nên cách ly một nhóm Facebook với lễ tân khách sạn chia sẻ mối quan tâm đến khách sạn với các bạn trẻ ở Huế, cô tâm sự: “Mình chỉ muốn kiểm soát dịch thôi lol thôi. Mình thực sự không muốn từ chức vì điều đó Đây là điều tôi muốn theo đuổi, trong thời gian này, tôi sẽ cố gắng tìm công việc khác và trau dồi thêm kỹ năng để đạt được mục tiêu này. “Đề phòng trường hợp xấu nhất” .- Về phía Nha Trang, ngành du lịch Nha Trang Một cô sinh viên ra trường dù phải đối mặt với hai đợt bùng phát dịch bệnh cũng không quá lo lắng, học xong, Hiếu mới đi làm lễ tân được một tháng thì phải xin nghỉ việc, cô ở nhà gần 4 tháng đến tháng 6/2020. Hiếu bắt đầu làm nhân viên hành lý (nhân viên hỗ trợ hành lý), đến cuối tháng 7, dịch bệnh bùng phát trở lại, Hiếu nhận thêm thu nhập chỉ với lương cơ bản và không có phí dịch vụ, không đóng bảo hiểm như trước.

Tống Hiếu nhớ lại anh. Nhìn là thích khi mặc. Ảnh: NVCC .

Hiện tại, công việc của Hiếu trong khách sạn không làm giảm giờ làm của nhân viên, nhưng lượng khách lại giảm rất nhiều, chỉ khoảng 20% ​​đến 30%. “Khi tôi đi nghỉ. Đôi khi, tôi sẽ ở nhà và chơi game và bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền. , Tôi đã nộp đơn xin việc làm huấn luyện viên thể dục, nhưng tôi bị loại do không có kiến ​​thức chuyên môn, vì vậy tôi đã xin vào một công ty nit bán lông thú. Tôi đã uống nhưng bị từ chối “, anh Hiếu nói. -” Giờ tôi không còn khách đứng ngoài sảnh, điều này cũng khiến tôi rất buồn. Trong hầu hết các trường hợp, tôi nhớ những lúc khách hỏi và nói chuyện. Tôi càng nói, tôi biết, tôi trở nên dũng cảm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tôi lo rằng tình trạng thất nghiệp sẽ sớm quay trở lại “, anh ấy nói thêm.

Siwu cho rằng không phải như vậyKhó khăn này là tình huống bất khả kháng. Anh nói: “Thông qua phiên dịch, tôi sẽ chỉ kiếm được ít tiền hơn. Nếu phải từ chức, tôi sẽ đến công ty khác miễn là có thu nhập. Nói. Dự đoán của ông là ngành du lịch sẽ không ổn định cho đến đầu hoặc giữa năm 2021.