Vào ngày Hà Nội chấm dứt tình trạng xa lánh xã hội vào cuối tháng 4, Trần Phi Long lập tức bay vào Đà Nẵng trong chuỗi nhà hàng của mình và thành lập một cửa hàng mới. Đây sẽ là câu lạc bộ bia nhìn ra sông Hàn, nằm trên đường Trần Văn Trứ – khu phố mới với hàng loạt nhà hàng ẩm thực.

Trong vòng 3 tháng tại Việt Nam không xảy ra lây nhiễm cộng đồng, các chuyến bay quốc tế không được nối lại nhưng lượng khách nội địa đến Đà Nẵng đã tăng 90%. Trong tháng Bảy, hơn 1,4 triệu người đã đến thành phố, đánh dấu một mùa hè sôi động cho ngành du lịch miền Trung. Nhà hàng đã hoàn thành phần trang trí cuối cùng vào cuối tháng 7 và dự kiến ​​khai trương vào ngày 1/8. Tuy nhiên, chỉ cần khai trương trong vòng một tuần 24/7, Đà Nẵng dường như bị nghi nhiễm nCoV. Người đàn ông 57 tuổi được xác định là “Bệnh nhân 416” vào sáng 25/7. ngừng hoạt động. Anh Long bị kẹt ở thành phố này cũng không yên tâm khi mỗi ngày nghe hàng chục trường hợp khác, đến sáng 31/7 đã ghi nhận 45 trường hợp.

Các tình nguyện viên trong bếp dịch vụ phải được khám sức khỏe hàng ngày. Ảnh: H.P

Ngày 1/8, lễ khai trương diễn ra không như kế hoạch, không có hoa chúc mừng, không có thực khách ngồi, chạm cốc và gọi đồ ăn. Chỉ vài chục người đeo khẩu trang, găng tay gói hơn 2.000 suất cơm, canh được đưa đến các bệnh viện nội thành, vùng sâu vùng xa. Bận rộn, nhưng không lộn xộn.

Trần Phi Long đã vào bếp từ 8 giờ sáng. Anh đeo khẩu trang và khăn trùm đầu bằng ni-lông, tách cơm và canh, sắp xếp đồ tráng miệng và đóng gói để kịp giao cơm cách ly đến 10h30 sáng và 5h00 chiều. Sau khi dọn dẹp xong, công việc của ngày đầu tiên hoàn thành lúc 9h tối. . Quần áo trên người nồng nặc mùi thức ăn, “trông không giống một giám đốc điều hành cấp cao nữa.”

Nhà hàng mà anh Long làm quản lý đã trở thành sau Sun Cha từ “Da Nang Kitchen” và hai bếp ở quận Hải Châu Nhà bếp thứ ba. Sau ngày 28/7, TP.Đà Nẵng (Đà Nẵng). Là một chuyên gia ẩm thực, bà kêu gọi cộng đồng ăn uống Đà Nẵng (các công ty cung cấp suất ăn, quán ăn) tổ chức bếp ăn, nấu cơm đưa đi bệnh viện, có khu cách ly cho bác sĩ, bộ đội. Chống dịch đầu tay. Chỉ trong một ngày, hơn 100 chủ và quản lý cấp cao của các nhà hàng lớn do các thành viên điều hành tại Đà Nẵng đã tham gia, với tinh thần “ai cũng có thể đóng góp”.

Áp dụng bếp ăn theo chuỗi cung ứng và tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Các tình nguyện viên tham gia phải trải qua một cuộc kiểm tra báo cáo y tế nCV hàng ngày. Họ chia thành ba đội công tác, mỗi đội khoảng chục người, không đông, không đảm bảo an toàn dịch bệnh. Nguyên liệu được chuyển từ trang trại ở Đà Lạt về, do chủ nhà hàng cung cấp.

Trần Phi Long có hơn 20 nhân viên nhà hàng, giám đốc ẩm thực và đầu bếp tình nguyện Resservir. Mong muốn “để cơn dịch qua đi rồi tính chuyện kiếm tiền, giờ chỉ muốn chia sẻ với Đà Nẵng”.

Lần đầu tiên làm cơm cho văn phòng biệt lập khiến Long “hơi bối rối”. Anh kể, hôm đó, đầu bếp mượn một chiếc lò có thể hấp 300 suất cơm trong một giờ. Thao tác không quen thuộc, họ phải thích nghi, và cuối cùng cơm cũng thành nếp. Tôi chỉ mong “bữa ăn này sẽ không quá khó nuốt”.

Thực đơn của mỗi bữa ăn được cân bằng giữa thịt, cá và rau để bác sĩ và những người bị cách ly không còn cảm thấy ngán. Nhiếp ảnh: H.P

Trước sự cô lập của xã hội, vì sân bay và nhà ga đông đúc, thành phố chứng kiến ​​một nhóm người chạy trốn khỏi dịch bệnh. Bích Hương, giám đốc truyền thông của một khu du lịch ở Đà Nẵng, ngay lập tức nhấc máy gọi về nhà: “Giờ này con không có ở nhà”, mặc cho mẹ cô phàn nàn.

Tôi nhớ đợt dịch đầu tiên vào đầu tháng 3. Thành phố ghi nhận 6 trường hợp mắc, chủ yếu là du khách nước ngoài. Sau đó Bích Hương trực tiếp xách va li trở về sân bay miền Tây quê nhà, tránh hai tháng dịch. “Khi hay tin về Covid, tôi rất sợ. Cô ấy nói:” Gia đình xuất đầu lộ diện, Hương chỉ muốn về với bố mẹ. “Khắp làng, cô Hoàng quyết định ở lại. Khi hiểu tâm tư của cô Trác Chí Tường, cô lập tức tham gia với vai trò trưởng ban truyền thông. Một ngày, Hương chỉ ngủ 3-4 tiếng để điều phối công việc .– – Đã hai tuần trôi qua nhà bếp gần như hoạt động ổn định, thực đơn mỗi bữa ăn khác nhau, đủ chất bột đường, chất đạm, rau củ để người ăn không bị ngán. , Bữa ăn mỗi ngày, số lượng nhóm. Hội đồng điều hànhPhát một số tại mỗi điểm và ghi lại mẫu cần kiểm tra. Mỗi ngày hai lần vào lúc 10h30 và 5h, các suất ăn được đưa về một nơi để cách ly bộ đội chịu trách nhiệm thay vì trực tiếp làm để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. -Bà Bích Hường (trái) chuẩn bị cơm hộp cùng các tình nguyện viên. Ảnh: H.P

Ngoài các thành viên, số tiền gây quỹ cho các hoạt động của nhóm còn đến từ sự ủng hộ của cộng đồng. Có khi mạnh thường quân chỉ là dân thường, họ mang ô tô đến chở 5 kg gà ta làm sạch. Hay chủ trang trại Đà Lạt gửi vài xô sữa dê …

Động lực cho hàng trăm người ở lại bên bếp lửa suốt mười ba ngày, đôi khi chỉ là tin nhắn “ngon cơm” của kiểm dịch viên gửi về, hoặc những bức ảnh khoe Hết gạo. Nhưng đôi khi, Hóng cũng tiếc vì món ăn của mình vẫn còn nóng hổi, ​​nhưng khi cán bộ, chiến sĩ y tế làm xong, mở hộp cơm ra thì đã rất nguội vì ăn lâu rồi.

Trần Long mừng lắm, sáng ra đọc tin nhiều lần, không có nhiễm mới. Hy vọng những ngày tháng phải kiểm dịch gạo nấu cơm sẽ sớm kết thúc, vì đồng nghĩa với việc dịch bệnh đã được kiểm soát. -Về Bích Hương, khi Đà Nẵng hết dịch, cô sẽ đặt vé sớm nhất có thể. Ở Tây, để bố mẹ yên tâm đi xem mặt.