Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam đến nay đã hơn 4 tháng, biên giới đóng cửa, mọi con đường quốc tế ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam có 13.900 người nhập cư quốc tế, trong đó phần lớn là chuyên gia và lao động công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, cuộc sống của một hướng dẫn viên (HDV) du lịch Việt Nam khi không thể dẫn đoàn nước ngoài?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc sống của hướng dẫn viên người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên tôi ở vào tình thế phải đồng ý từ chức hoàn toàn trong gần 20 năm.

Gần 2 tháng sau, tôi chỉ ngồi một chỗ và hy vọng rằng dịch sẽ kết thúc, Guangan ước tính rằng dịch có thể tiếp tục. Sự mở rộng. Anh quyết định làm nhiều việc hơn và ưu tiên công việc mình yêu thích. Hiện tại, hướng dẫn này phản ánh nghề nghiệp của một huấn luyện viên thể dục.

“Tôi đã cân nhắc về chuyên môn từ trước, nhưng chỉ khi hoàn cảnh bắt buộc có thể thay đổi. Tôi đã may mắn làm được điều đó. Tôi đã kịp hoàn thành chứng chỉ do huấn luyện viên thể dục cấp cho Liên đoàn thể thao vào đầu tháng 6”, ông Guangan nói . Hiện tại, hướng dẫn viên là một huấn luyện viên thể dục và đang mở các lớp thể dục gia đình với Tourist Home để hướng dẫn học viên.

Trần Quang Anh (trái) hướng dẫn học sinh đến nhà thi đấu Tây Hồ. Anh ấy rất thích không gian trong nhà thi đấu vì khi anh ấy là người hướng dẫn, phòng tập cũng là nơi anh ấy tập luyện trong những ngày trái mùa hoặc nghỉ phép. Ảnh: NVCC .

“So với hướng dẫn viên du lịch trong nước, hướng dẫn viên du lịch quốc tế thời điểm này quả thực rất khó, vì họ không còn là nguồn cung cấp chính cho khách nước ngoài. Không phải hướng dẫn viên quốc tế nào cũng có thể vọt lên nhanh chóng. Cung cấp cho khách trong nước Dịch vụ, do đặc thù công việc khác nhau và cần thay đổi thời gian ”, Quang Anh giải thích lý do anh không đổi danh tính để trở thành hướng dẫn viên du lịch cho khách trong nước.

Thu nhập hiện tại của hướng dẫn viên du lịch Quang Anh chỉ ở mức “đủ tiêu”, rất khác so với công việc trước đây của anh. rất nhiều kinh nghiệm. Anh cho biết: “Tôi sẽ trở thành nhân viên mới. Nhu cầu học hỏi thêm kiến ​​thức và tuổi tác cũng là một trong những trở ngại đối với sự nghiệp huấn luyện viên thể thao.

Để dấn thân vào con đường mới, anh ấy phải học hỏi và đọc nhiều kiến ​​thức hơn.” Khó khăn. Tôi nghĩ mọi người đều có nó ban đầu. Nhưng tôi luôn lạc quan ”, anh nói một cách lạc quan. Gia đình sẽ luôn ủng hộ anh, cho dù anh đi theo con đường nào: một mang lại cho khách du lịch kiến ​​thức về lịch sử và văn hóa của đất nước, hai là mang lại cho họ sự an toàn. Những người khác được khỏe mạnh. Con người có ý định tốt và mang lại thu nhập. Anh cảm thấy rất may mắn: “Dịch bệnh này đã mang lại thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. Hiện tại ngoài tôi ra còn vô số đồng nghiệp làm HDV. Chia sẻ của những người làm trong ngành liên quan trực tiếp như nhà hàng, khách sạn – tương tự, chị Trần Anh, hướng dẫn viên du lịch, kể từ khi đi du lịch quốc tế về, chị vẫn chưa đi làm, lúc đầu ở nhà vẫn nhận lương cơ bản từ công ty. Có tiền, không lo được cho con ăn học nên chị đành tính chuyện kiếm việc mới.

“Lúc đầu, tôi cố gắng dẫn khách trong nước, tuy nhiên, tôi cảm thấy không phù hợp với khách. Cô nói:” Đặc điểm và yêu cầu của khách trong nước và quốc tế là khác nhau. “Vào một thời điểm tưởng chừng như bị tắc nghẽn, giám đốc một công ty dịch thuật đã mời cô ấy cộng tác trong một dự án dịch từ tiếng Anh sang tiếng Đức. Tuy nhiên, dự án này chỉ kéo dài 4-5 tháng. Trong khoảng thời gian này sau đó, Ánh sẽ phải tiếp tục tìm người khác. Một công việc.

Hướng dẫn này phải cố gắng rất nhiều để thích nghi với môi trường mới, vì cô ấy không quen ngồi trong phòng viết. “Lần đầu tiên ngồi máy tính nhiều quá, trưa xong phải rửa mặt mới dậy . Tôi cũng già đi và không muốn người khác nói gì với mình nên tôi chỉ cố gắng, ngay cả khi tốc độ không nhanh. Anh cho biết. Đồng nghiệp phải chuyển đến một thành phố khác để tìm một công việc sau phiên dịch. Anh nói.

Dịch bệnh này không chỉ liên quan đến những cựu binh từng trải qua nhiều thăng trầm trong ngành, mà còn đẩy một thế hệ HDV mới, vốn đang phát triển nhanh chóng và công nghệ tiên tiến, vào tình thế khó khăn. HDV Bùi Danh Hiền 26 tuổi phải ở nhà hơn hai tháng do thất nghiệp khiến cuộc sống càng thêm khó khăn. Sheehan nói khi ở nhà 24/7: “Lúc đầu, tôi luôn cố gắng tìm việc để thay đổi.” “Khi làm việc với khách nước ngoài, hướng dẫn viên quốc tế hiểu rõ môi trường, cách cư xử và ý tưởng.Vui lòng chuyển sang các khách hàng trực tiếp trong nước. Chưa kể số lượng hướng dẫn viên các nước đã rất đông nên nếu chuyển sang lĩnh vực này, cơ hội của tôi sẽ ít hơn ”, Hiền giải thích.

Bùi Danh Hiển (trái) là hướng dẫn viên người Đức và nói tiếng Anh. Ảnh: NVCC .

Bạn HDV ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của Trung tâm tiếng Anh, sau khi làm việc được 3 tuần cảm thấy công việc không phù hợp với bản thân và khoảng cách xa cần khắc phục, hiện tại Hiền đang là giảng viên của một trung tâm tiếng Anh khác nên đi vắng. Cách đó không xa, anh đang là giảng viên của một trung tâm tiếng Anh khác, động viên đồng nghiệp: “Hiện tại công việc hướng dẫn viên du lịch bấp bênh lắm. Nó cũng cho thấy nghề dễ bị tác động bởi các điều kiện bên ngoài như thế nào. Mong mọi người từng bước vượt qua khó khăn. – Anh Quang Anh cũng như Hiền, muốn biết bao nhiêu đồng nghiệp hiện nay có công việc mới do liên quan đến chuyên ngành. Ngành du lịch đang đóng băng và không có thời gian biểu để hoạt động trở lại. Nếu tôi có thể giao tiếp với đồng nghiệp, tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ tích cực và giữ cho tôi tồn tại. Trong thời điểm khó khăn này, tôi chỉ cần khỏe mạnh là mọi thứ sẽ bình phục “, anh nói.

Ruan Ruan

Đọc thêm