Cuối tháng 7, anh Trần Xuân Bách, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, đã khám phá nhà tù Hỏa Lò suốt đêm. Qua một bài báo trên mạng xã hội, anh vô tình biết được thông tin về chuyến đi này. Đây là lần đầu tiên nhà tù Hualu mở cửa đón khách ban đêm.

Đi tìm nhà tù Hualu vào ban đêm. Video: Di tích nhà tù Hỏa Lò (Hua Lo Prison Relic).

Trước khi bắt đầu chuyến tham quan, du khách được cung cấp tai nghe riêng và có thể dễ dàng làm theo hướng dẫn. Sau người kể chuyện, chuyến tham quan bắt đầu đi vào qua cổng nhà tù. Từ đó, ông Bach tiếp tục đến trại giam tập thể của nam giới, ngục tối của trại tù chính trị dành cho nam giới. Không gian trong tù tối om, ánh đèn nhấp nháy làm người ta ngạt thở, âm thanh và âm nhạc phả vào mặt.

“Chỉ đứng đó thôi, tôi đã cảm thấy rất ngột ngạt. Tôi thực sự không thể hình dung được cuộc sống và nơi ở của các chiến sĩ. Vượt qua môi trường khắc nghiệt năm xưa”, anh Bách nói.

Với cảm xúc ngột ngạt và không gian bao trùm trong lòng ngục tù, anh được lắng nghe những câu chuyện về tinh thần lạc quan, yêu thơ, sách báo của các chiến sĩ cách mạng. Trong sân tù nơi có Cây bàng là bài hát của người tù cựu tù Lưỡng Nghi-nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Đặc biệt, hình ảnh người nhạc công thổi sáo được các diễn viên tái hiện chân thực. Ông Bách ăn được hạt bàng, tôi nghe các chiến sĩ dùng lá bàng, lá bàng làm thuốc, làm đũa, sáo … Khi đến thăm tượng vào ban đêm, tượng có kèm theo âm thanh, ánh sáng. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .—— Trong hố ga ngầm nghe tin tù chính trị vượt ngục. Đồng thời, khi bước qua hành lang chật hẹp, tối tăm và ẩm thấp, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác thoát khỏi ngục tù. Anh nói: “Những câu chuyện và cuộc sống thực này đã cho tôi hiểu hơn về tinh thần thép của người cựu chiến binh này.”

Khi chấp hành án trong trại giam nữ, cảm xúc của anh được đưa lên mức cao nhất. Tại đây, ông được nghe câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái, vợ cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 1942, bà bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, cô thường xuyên bị tra tấn, nhưng vì cô không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tổ chức nên cô rất chắc chắn. Năm 1944, bà qua đời vì kiệt sức sau khi mắc bệnh thương hàn khi đang chăm sóc bệnh nhân trong nhà tắm Hỏa Lò.

Ông Bach nghe diễn giả kể câu chuyện về liệt sĩ Ruan Guangtai. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .—— Tiếng máy chém và tiếng đóng mở của tử tù thật khó quên. Bách cảm thấy thực sự xúc động và khâm phục khi nghe câu chuyện về người lính trung thành, ngoan cường, không sợ hãi trên máy chém.

“Thắp hương, tưởng niệm và tri ân. Đối với các anh hùng liệt sĩ trong khu tưởng niệm, tôi có một giây phút bình yên. Đêm nay tôi chuyển từ cung bậc cảm xúc này sang cung bậc cảm xúc khác, mà tâm điểm chú ý là cảm xúc. Tất nhiên, tất cả đều đến Những ai đến đây cũng đều có chung cảm xúc.

Sau hành trình 45 phút đầy cảm xúc, được thưởng thức trà hạnh nhân, thạch hạnh nhân do nhân viên làm tại chỗ và còn được nhận quà lưu niệm.

Ông Deng Wanbi, phó trưởng phòng quản lý di tích văn hóa của nhà tù Hualu, cho biết: “Chúng tôi đang lên một kế hoạch. Nó mở cửa cho di tích nhà tù Hualu vào buổi tối, hy vọng sẽ làm tăng giá trị của di tích một cách hiệu quả và nó được nhiều khách du lịch biết đến. Vào mùa hè nắng nóng của Hà Nội, những chuyến du lịch về đêm là một nét mới và được du khách săn đón. Chuyến tham quan chỉ mở cửa từ tối thứ Sáu đến Chủ nhật hàng tuần để hòa nhập với phố đi bộ, nhưng những cuộc gặp gỡ này đã được sắp xếp đầy đủ. Nhiều du khách hy vọng sẽ tham gia chuyến đi trong tuần này, nhưng nhân sự của ban quản lý di tích thì ít. Ông Biều nói: “Sắp tới, chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều hoạt cảnh, đầy dũng khí để khơi dậy lòng yêu nước.”

Nhà tù Hỏa Lò, nay là Khu di tích lịch sử Di tích Nhà tù Hỏa Lò 1, Hà Nội. Người Pháp đã xây dựng nhà tù này vào năm 1896. Ranh giới phía nam là phố Thợ Nhuộm, ranh giới phía tây giáp phố Quán Sứ, ranh giới phía bắc giáp phố Hai Bà Trưng, ​​phía đông thông với sân đình. Tổng diện tích của nhà tù và các con đường xung quanh dẫn đến nhà tù là 12.908 mét vuông. Nhà tù ban đầu được thiết kế để chứa 450 người, nhưng thực tế nó có thể chứa 2.000 người. Nhà tù là nơi ở Pháp giam giữ hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước bên cạnh các nhà tù dành cho tội phạm thông thường và tù nhân nước ngoài.Các tour tham quan và giải trí về đêm bắt đầu lúc 19h00 thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần (từ 24/7/2020). Chương trình này phù hợp cho những người trên 16 tuổi. Du khách nên mặc quần áo sáng màu; trong quá trình trải nghiệm, vui lòng hạn chế sử dụng điện thoại, quay phim hoặc chụp ảnh.

Yan Yang

Đọc thêm

Khách hàng phương Tây nín thở và lần đầu tiên tìm thấy máy chém trong nhà tù Hualu. Video: Dong Dong.