Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam đến nay đã hơn 4 tháng, biên giới đóng cửa, mọi con đường quốc tế ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam có 13.900 người nhập cư quốc tế, trong đó phần lớn là chuyên gia và lao động công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, cuộc sống của một hướng dẫn viên (HDV) du lịch Việt Nam khi không thể dẫn đoàn nước ngoài?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc sống của hướng dẫn viên người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên, ông phải đồng ý từ chức hoàn toàn trong gần 20 năm. —— Trong gần hai tháng, tôi chỉ ngồi và hy vọng sẽ chấm dứt được dịch bệnh này, Guangan ước tính rằng dịch bệnh này có thể tiếp tục. Sự mở rộng. Anh quyết định làm nhiều việc hơn và ưu tiên công việc mình yêu thích. Hiện tại, hướng dẫn này phản ánh nghề nghiệp của một huấn luyện viên thể dục.

“Tôi đã tính đến nghề này trước đây, nhưng chỉ khi hoàn cảnh bắt buộc có thể thay đổi. May mắn thay, tôi đã làm được. Tôi đã lấy được chứng chỉ huấn luyện viên thể hình do Liên đoàn thể thao cấp vào đầu tháng 6 vào thời điểm thuận lợi.” Ông cho biết. Hiện tại, hướng dẫn này là một hướng dẫn viên thể dục và khóa học thể dục tại nhà của hướng dẫn viên này dành cho sinh viên. (Trái) Hướng dẫn học sinh đến nhà thi đấu Tây Hồ Anh thích không gian trong nhà thi đấu vì khi anh làm hướng dẫn viên, nhà thi đấu cũng là nơi anh tập luyện trái vụ hoặc nghỉ lễ. Ảnh: NVCC .— “So với hướng dẫn viên du lịch trong nước, hướng dẫn viên du lịch quốc tế thời điểm này quả thực rất khó, vì không còn nguồn khách nước ngoài chủ yếu. Không phải hướng dẫn viên quốc tế nào cũng vọt lên nhanh chóng để phục vụ khách trong nước, bởi Đặc thù công việc khác nhau và cần thời gian để thay đổi. “” Anh Guangan giải thích lý do tại sao anh không chuyển sang làm hướng dẫn viên du lịch cho khách trong nước.

Thu nhập hiện tại của hướng dẫn viên Guangan chỉ ở mức “đủ tiêu”, khác hẳn với những người đàn ông dày dặn kinh nghiệm. Công việc rất khác. “Tôi sẽ là một nhân viên mới, cần phải học hỏi nhiều hơn và tuổi tác cũng là một phần của rào cản. Trong sự nghiệp của một huấn luyện viên thể thao, “anh nói.

Để dấn thân vào một con đường mới, anh phải học và đọc nhiều hơn.” Tôi nghĩ mọi người đều có nó ban đầu. Nhưng tôi luôn lạc quan ”, anh nói một cách lạc quan. Gia đình anh luôn ủng hộ anh dù anh đi theo con đường nào: một người mang lại cho khách du lịch kiến ​​thức về lịch sử và văn hóa của đất nước, người kia mang lại sự an toàn cho khách du lịch. Những người khác về mặt thể chất Y tế-tất cả đều có mục đích tốt và mang lại thu nhập.

Anh cảm thấy rất may mắn: “Dịch bệnh này đang tàn phá ngành du lịch, thật không thể tin được. Hiện tại ngoài tôi còn vô số đồng nghiệp là HDV. Những người trong ngành liên quan trực tiếp như nhà hàng, khách sạn cũng phải chờ đợi. -Tương tự, chị Trần Anh, hướng dẫn viên cũng vậy. Cơ hội việc làm kể từ khi khách du lịch quốc tế trở lại. Thời gian đầu ở nhà, cô vẫn nhận lương cơ bản từ công ty. Tuy nhiên, với số tiền này, cô ấy không thể lo cho con cái nên phải tính đến một công việc mới.

“Lúc đầu, tôi cố gắng dẫn dắt khách hàng trong nước. Tuy nhiên, tôi không nghĩ nó phù hợp với cô ấy nói:” Khách du lịch trong nước và nước ngoài có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. “Đang lúc tưởng như đã khép lại, giám đốc một công ty dịch thuật mời cô cộng tác trong một dự án dịch tiếng Anh sang tiếng Đức. Nhưng dự án chỉ kéo dài được 4-5 tháng, sau đó, Ánh sẽ phải tiếp tục tìm việc khác.

Vì cô ấy không quen ngồi trong phòng học và viết, nên cô hướng dẫn này phải rất cố gắng để thích nghi với môi trường mới … “Lần đầu tiên ngồi máy tính nhiều như vậy, trưa hôm sau phải giữ lại Rửa sạch mặt để tỉnh dậy. Tôi cũng đã lớn tuổi và tôi không muốn người khác nói gì với mình, vì vậy tôi chỉ cố gắng, ngay cả khi nó không nhanh. Anh cho biết. “Đối với những người trẻ, đồng nghiệp phải di chuyển đến các thành phố khác để tìm công việc phiên dịch này.” Bà Anh nói.

Dịch bệnh này không chỉ liên quan đến một thế hệ cựu chiến binh đã trải qua thăng trầm của nhiều ngành nghề, mà nó còn đẩy một thế hệ HDV mới phát triển nhanh và am hiểu kỹ thuật vào tình thế khó khăn. Bùi Danh Hiền, 26 tuổi, phải Cô ở nhà do thất nghiệp hơn hai tháng, cuộc sống càng khó khăn hơn. “Lúc đầu, tôi đang cố gắng tìm một công việc để thay đổi”, Sheehan nói khi anh ở nhà 24/7. Hướng dẫn quốc tế này hiểu môi trường, cách cư xử và ý tưởng. Khi làm việc với khách hàng nước ngoàiVui lòng chuyển sang các khách hàng trực tiếp trong nước. Chưa kể số lượng hướng dẫn viên các nước đã rất đông nên nếu chuyển sang lĩnh vực này, cơ hội của tôi sẽ ít hơn ”, Hiền giải thích.

Bùi Danh Hiển (trái) là hướng dẫn viên người Đức và nói tiếng Anh. Ảnh: NVCC .

Bạn HDV ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của Trung tâm tiếng Anh, sau khi làm việc được 3 tuần cảm thấy công việc không phù hợp với bản thân và khoảng cách xa cần khắc phục, hiện tại Hiền đang là giảng viên của một trung tâm tiếng Anh khác nên đi vắng. Cách đó không xa, anh đang là giảng viên của một trung tâm tiếng Anh khác, động viên đồng nghiệp: “Hiện tại công việc hướng dẫn viên du lịch bấp bênh lắm. Nó cũng cho thấy nghề dễ bị tác động bởi các điều kiện bên ngoài như thế nào. Mong mọi người từng bước vượt qua khó khăn. – Anh Quang Anh cũng như Hiền, muốn biết bao nhiêu đồng nghiệp hiện nay có công việc mới do liên quan đến chuyên ngành. Ngành du lịch đang đóng băng và không có thời gian biểu để hoạt động trở lại. Nếu tôi có thể giao tiếp với đồng nghiệp, tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ tích cực và giữ cho tôi tồn tại. Trong thời điểm khó khăn này, tôi chỉ cần khỏe mạnh là mọi thứ sẽ bình phục “, anh nói.

Ruan Ruan

Đọc thêm