Hôm nay (5/8), khách sạn nơi ông Tian làm việc sẽ đóng cửa sau một tháng mở cửa trở lại. Trong hai tháng ở đỉnh điểm của trận dịch Covid-19, anh phải nghỉ việc để bán hàng và giao hàng cho một cửa hàng trái cây. Vì là công việc bán thời gian nên thu nhập của anh ấy chỉ 2 triệu đồng mỗi tháng. “Vụ dịch bị đình chỉ. Tôi mới làm được một tháng thì đợt dịch thứ hai bùng phát, tôi phải dừng lại. Tôi phải tiếp tục làm một việc gì đó tạm thời để kiếm sống. Một nhân viên phục vụ phòng trong một khách sạn ở TP HCM từng làm 6 ca mỗi tuần. Hôm nay, nếu đông khách, chị làm 8 tiếng / ngày, trước khi chuyển thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu, cộng thêm phí dịch vụ, 1 tháng sau chị sẽ đi làm trở lại. , Và nhận được 5 triệu đồng.

Giờ nghỉ việc rồi, đồng nghiệp ơi, nhớ căn hộ lắm Vào phòng khách cười chào tạm biệt, niềm vui của anh là làm được một chiếc giường đẹp cho khách. “Theo tình hình hiện nay, ngành du lịch sẽ khó khăn, có lẽ đến giữa năm 2021 mới ổn định. Mình chọn người theo nghề, chứ ít chọn nghề nên dù có nhiều sự cố nhưng sau khi hết dịch, mình sẽ về hiếu. “Anh cho biết.

Một số cửa hàng, khách sạn phải đóng cửa vì bệnh Covid. Ảnh: Ngân Dương.

Trường hợp này, chị Linh Nhi, ngụ TP Quy Nhơn, cũng mất việc trong đợt dịch. Nhi lại bùng phát, từ tháng 4 đến tháng 6 Nhi nghỉ việc và được nhận 50% lương, Nhi được điều về khách sạn làm lễ tân, đến cuối tháng 7 do khách sạn gặp khó khăn nên phải xin nghỉ việc, bắt đầu làm lễ tân ở studio chụp ảnh. Thư ký, tôi mê ngành dịch vụ và thậm chí có lúc nằm mơ thấy khách thâu đêm ”, Nhi kể. Trước áp lực tài chính không nhỏ của gia đình, cô vẫn cảm thấy bất an và lo lắng. Khi còn làm việc trong khách sạn, ngày nào tôi cũng đi làm, giờ đột nhiên phải nghỉ, tôi không lạ gì. Mặc dù công việc rất vất vả. , Tôi nhớ những vị khách thú vị và thân thiện, và thậm chí còn tặng quà cho người khác. Thành viên, thậm chí là anh em sinh đôi nhiệt tình “, Nhi nói. Cô mong rằng phiên dịch viên sẽ được kiểm tra trước cuối năm và sau đó sẽ gửi lại khách sạn để có chuyên môn phù hợp. Cô nói:” Làm việc thì giống như yêu đúng người. “Lucier may mắn hơn Thiện và Nhi nhiều. Hoài Nhân vẫn được giữ lại công việc ở Hotel de la Hue, nhưng cô ấy vẫn lo lắng”. Hotel de la Hue. Nó đã được mở lại và rất vui được gặp những gương mặt thân quen. Tuy nhiên, bản dịch lần thứ hai bị gián đoạn. Do có kinh nghiệm nên khách sạn phản hồi nhanh hơn và nhân viên sẽ đi làm sớm. Hoặc là, ai cũng cần giả hai tuần, cô nói: “Nhưng mà, tương lai chắc cũng hết.” Là một lễ tân, đây là lần đầu tiên cô rơi vào hoàn cảnh này trong gần 5 năm qua. Dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020. Khách sạn nơi cô làm việc đã đóng cửa một tháng rưỡi, nhân viên nghỉ không lương, làm việc trong khách sạn là nguồn thu nhập duy nhất của Nhân nên cô cảm thấy rất khó khăn. Là một chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị và viết lách, anh ấy không thể tìm được việc vì không có kinh nghiệm. Ngoài ra, do dư dả thời gian nên tách riêng một nhóm Facebook với nhân viên lễ tân-một khách sạn chia sẻ cho các bạn trẻ quan tâm đến ngành này tại Huế. Cô nói thẳng: “Tôi chỉ muốn việc dịch thuật được kiểm soát. Lol. Tôi thực sự không muốn từ chức vì đó là điều tôi muốn theo đuổi. Trong thời gian này, tôi sẽ cố gắng tìm công việc khác và nâng cao kỹ năng của mình để đạt được điều này. Mục tiêu “Đề phòng trường hợp xấu nhất” .- Còn với Nha Trang, một sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch ở Nha Trang, dù phải đối mặt với hai đợt bùng phát nhưng cũng không quá lo lắng, học xong Hiếu chỉ làm lễ tân. Được một tháng thì phải xin nghỉ việc, ở nhà gần 4 tháng, đến tháng 6/2020, Hiếu bắt đầu làm nhân viên hành lý (nhân viên hỗ trợ hành lý), đến cuối tháng 7, dịch bệnh lại bùng phát, Hiếu chỉ nhận lương cơ bản, không phục vụ gì. Thu nhập thêm từ phí, và không thể đóng bảo hiểm như trước.

Tống Hiếu nhớ lại khi được yêu cầu mặc đồ như thế nào Ảnh: NVCC .—— Hiện tại, công việc của khách sạn Hiếu không làm giảm giờ làm của nhân viên “Nhưng lượng khách đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn 20% đến 30%“ Khi được nghỉ, tôi sẽ ở nhà chơi game và bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền. , Tôi đã nộp đơn xin việc làm hướng dẫn viên thể dục, nhưng bị loại do không có chuyên môn nên tôi đã xin vào một công ty nội thất. Tôi đã uống rượu nhưng bị từ chối “, anh Hiếu nói. -” Vì không còn khách, tôi buồn bã đứng ở sảnh. Tôi nhớ số lần khách hỏi và nói nhiều nhất. Tôi nói nhiều hơn. Càng biết nhiều, tôi càng trở nên dũng cảm, nhưng trong trường hợp này, tôi sợ rằng mình sẽ sớm thất nghiệp một lần nữa “, anh nói thêm.Khó khăn này là tình huống bất khả kháng. Anh nói: “Thông qua phiên dịch, tôi sẽ chỉ kiếm được ít tiền hơn. Nếu phải từ chức, tôi sẽ đến công ty khác miễn là có thu nhập. Nói. Dự đoán của ông là ngành du lịch sẽ không ổn định cho đến đầu hoặc giữa năm 2021.