Cuối tháng 7, anh Trần Xuân Bách, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, đã khám phá nhà tù Hỏa Lò suốt đêm. Qua một bài báo trên mạng xã hội, anh vô tình biết được thông tin về chuyến đi này. Đây là lần đầu tiên nhà tù Hualu mở cửa đón khách vào ban đêm.

Du hành về đêm để trải nghiệm Nhà tù Hualu. Video: Di tích nhà tù Hỏa Lò (Hua Lo Prison Relic).

Trước khi bắt đầu chuyến tham quan, du khách được cung cấp tai nghe riêng và có thể dễ dàng làm theo hướng dẫn. Sau người kể chuyện, chuyến tham quan bắt đầu đi vào qua cổng nhà tù. Từ đó, ông Bach tiếp tục đến trại giam tập thể của nam giới, ngục tối của trại tù chính trị dành cho nam giới. Không gian nhà tù tối om, choáng ngợp bởi ánh đèn nhấp nháy và những âm thanh, tiếng nhạc dồn dập. Nói. Nghe những câu chuyện về tinh thần lạc quan, những bài thơ tình và những cuốn sách về người lính cách mạng. Trong sân tù nơi ông già. Cây bàng, bài hát của cựu tù Hỏa Lò-Nhạc sĩ Đỗ Nhuận vang lên. Đặc biệt, hình ảnh người nhạc công thổi sáo được các diễn viên tái hiện chân thực. Bách ăn được hạt bàng, và anh cũng đã từng nghe các chiến sĩ dùng lá bàng, quả bàng làm thuốc, cách làm đũa, sáo … tượng đài âm thanh, ánh sáng khi đến thăm di tích vào ban đêm. Nhiếp ảnh: Ngân Đường .—— Một cái giếng dưới lòng đất, anh nghe tin có tù chính trị vượt ngục. Đồng thời, khi bước qua hành lang chật hẹp, tối tăm và ẩm thấp, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác thoát khỏi ngục tù. Anh nói: “Những câu chuyện và cuộc sống thực này đã cho tôi hiểu hơn về tinh thần thép của người cựu chiến binh này.”

Khi chấp hành án trong trại giam nữ, cảm xúc của anh được đưa lên mức cao nhất. Tại đây, ông được nghe câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái, vợ cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Năm 1942, bà bị bắt và bị kết án 16 năm tù. Trong thời gian bị giam giữ, cô thường xuyên bị tra tấn, nhưng vì cô không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tổ chức nên cô rất chắc chắn. Năm 1944, bà qua đời vì kiệt sức khi đang chăm sóc bệnh nhân trong nhà tắm Hỏa Lò, kiệt sức và mắc bệnh thương hàn.

Ông Bach nghe diễn giả kể câu chuyện về liệt sĩ Ruan Guangtai. Nhiếp ảnh: Ngân Dương .—— Tiếng máy chém và tiếng đóng mở của tử tù thật khó quên. Bách cảm thấy thực sự xúc động và khâm phục khi nghe câu chuyện về người lính trung thành, ngoan cường, không sợ hãi trên máy chém.

“Thắp hương tưởng niệm, tri ân. Đối với các anh hùng liệt sĩ trong khu tưởng niệm, tôi có một giây phút bình yên. Đêm nay tôi chuyển từ cung bậc cảm xúc này sang cung bậc cảm xúc khác, mà tâm điểm chú ý là cảm xúc. Tất nhiên, tất cả đều đến Anh sẽ cùng chung cảm xúc với những ai đến đây .—— Sau chuyến đi 45 phút đầy cảm xúc, anh được thưởng thức trà hạnh nhân, thạch hạnh nhân do nhân viên làm tại chỗ và còn được nhận quà lưu niệm.

Ông Deng Wanbi, phó trưởng phòng quản lý di tích văn hóa của nhà tù Hualu, cho biết: “Chúng tôi đang lên một kế hoạch. Nó mở cửa cho di tích Nhà tù Hualu vào ban đêm, hy vọng sẽ làm tăng giá trị của di tích và trở nên nổi tiếng với nhiều khách du lịch. Vào mùa hè nắng nóng của Hà Nội, những chuyến du lịch về đêm là một nét mới và được mọi người săn đón. Chuyến tham quan chỉ mở cửa từ tối thứ sáu đến chủ nhật hàng tuần để hòa nhập với phố đi bộ, nhưng những cuộc gặp gỡ này đã được sắp xếp đầy đủ. Nhiều du khách hy vọng sẽ tham gia chuyến đi trong tuần này, nhưng nhân viên của ban quản lý di tích thì ít. Ông Biều nói: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển thêm nhiều cảnh và tin tức đầy dũng khí để khơi dậy lòng yêu nước.” Số 1 Phố Hualu, Hà Nội. Người Pháp đã xây dựng nhà tù này vào năm 1896. Ranh giới phía nam là phố Thợ Nhuộm, ranh giới phía tây giáp phố Quán Sứ, ranh giới phía bắc giáp phố Hai Bà Trưng, ​​phía đông thông với sân đình. Tổng diện tích của nhà tù và các con đường xung quanh dẫn đến nhà tù là 12.908 mét vuông. Nhà tù ban đầu được thiết kế để chứa 450 người, nhưng thực tế nó có thể chứa 2.000 người. Nhà tù là nơi ở Pháp giam giữ hàng chục nghìn chiến sĩ yêu nước bên cạnh các nhà tù dành cho tội phạm thông thường và tù nhân nước ngoài.Các tour tham quan và giải trí về đêm bắt đầu lúc 19h00 thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần (từ 24/7/2020). Chương trình này phù hợp cho những người trên 16 tuổi. Du khách nên mặc quần áo sáng màu; trong quá trình trải nghiệm, vui lòng hạn chế sử dụng điện thoại, quay phim hoặc chụp ảnh.

Yan Yang

Đọc thêm

Khách hàng phương Tây nín thở và lần đầu tiên tìm thấy máy chém trong nhà tù Hualu. Video: Dong Dong.