Tác giả Trần Ơi (tên thật là Nguyễn Ngọc Trân) đã ghi lại chùm ảnh làng Phước Tích từ sáng sớm, thì đợt 2 sóng Covid-19 lại bùng phát. Ánh nắng sớm xuyên qua hàng cây và những con đường quê làm nổi bật vẻ đẹp của đất nước, giống như một ốc đảo giữa sông Aola.

Tác giả cho biết có nhiều người đến đây chụp ảnh dưới ánh nắng và nhìn thấy những thảm xanh quanh làng. Chạy bộ, tập thể dục… Trong lành không khí trong lành không ô nhiễm, khói bụi rất tốt cho sức khỏe.

Bóng trên thuyền được trang trí với dáng vẻ mềm mại, thơ mộng của dãy Ô Lâu. Phước Tích là làng cổ thứ hai được xếp hạng “Di tích lịch sử cấp quốc gia” sau Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Nơi đây vẫn còn lưu giữ được những di sản vật thể quý giá, có 27 ngôi nhà cổ, trong đó phần lớn là nhà ba gian, hai chái và 10 nhà thờ họ cổ.

Giờ đây, làng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của người Chez nous và du khách nước ngoài. 9 loại hình dịch vụ bao gồm: thăm vườn, trải nghiệm bánh ngọt, làm gốm, đạp xe … – tại Ô Lâu Đi thuyền trên sông hay thả hoa đăng … Nhiều người thích.

Người ta tổ chức Hội chợ “Hương sắc làng cổ” vào ngày 11/7. Chợ mở cửa hai lần một tháng, vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần. Do Covid-19, những người quản lý làng quyết định hoãn sự kiện tháng 8 cho đến khi tình hình ổn định.

Một trong những nét đặc trưng của chợ quê là nông sản, nông sản, món ăn truyền thống và văn hóa bản địa. Nhiều trò chơi tuổi thơ cũng được tái hiện trong không gian chợ quê.

Cấu trúc nhà vườn ngăn cách bởi những hàng chè xanh mướt, thẳng tắp … là nét đặc trưng của nơi đây. Các bạn trẻ cho biết chưa khám phá ra những công trình kiến ​​trúc cổ, những ngôi nhà công sản có tuổi đời hàng thế kỷ xem như chưa đến được những làng cổ. Các nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ từng chi tiết của đồ mỹ nghệ của làng. Xưa, Phước Tích nổi tiếng khắp cả nước về nghề làm gốm, đặc biệt là vại sành (ngâm đất). Người ta có tục truyền tụng câu hát: “Ôm Phước Tích là vua của gạo ngon, Sen Hạ Trì là quý của Phú Xuân.”

Du khách có thể tìm hiểu về quy trình sản xuất lúa. Đồ gốm và mua về làm quà. Ngoài ra, còn có hàng loạt sản phẩm của nghệ nhân quê hương nổi tiếng như đồ gỗ Mỹ Xuyên, đệm Phò Trạch … – Tuệ Khương (Ảnh: Trần Ơi)