Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam đến nay đã hơn 4 tháng, biên giới đóng cửa, mọi con đường quốc tế ngừng hoạt động. Trong tháng 7, Việt Nam có 13.900 người nhập cư quốc tế, trong đó phần lớn là chuyên gia và lao động công nghệ cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy, cuộc sống của một hướng dẫn viên (HDV) Việt Nam khi không thể dẫn được đoàn khách nước ngoài?

Từ tháng 3 đến nay, cuộc sống của hướng dẫn viên người Đức giàu kinh nghiệm Trần Quang Anh đã có nhiều thay đổi. Lần đầu tiên, ông phải đồng ý từ chức hoàn toàn trong gần 20 năm. —— Trong gần hai tháng, tôi chỉ ngồi và hy vọng sẽ chấm dứt được dịch bệnh này, Guangan ước tính rằng dịch bệnh này có thể tiếp tục. Sự mở rộng. Anh quyết định làm nhiều việc hơn và ưu tiên công việc mình yêu thích. Trong một thời gian, hướng dẫn này được coi là công việc của một huấn luyện viên thể thao. Hoàn thành kịp thời chứng chỉ huấn luyện viên thể hình do Liên đoàn thể dục thể thao cấp vào đầu tháng 6 “, anh Quang Anh cho biết. Hiện tại hướng dẫn viên thể dục thẩm mỹ đã mở lớp dạy thể dục thẩm mỹ tại nhà cho gia đình học viên. Anh (trái) hướng dẫn học viên Tây Hồ Anh rất thích không gian trong nhà thi đấu, bởi khi anh còn là hướng dẫn viên du lịch, phòng tập cũng là nơi anh tập luyện vào những dịp trái vụ hay những ngày nghỉ lễ .—— “So với hướng dẫn viên du lịch trong nước, hướng dẫn viên du lịch quốc tế thời đó quả thực rất khó khăn vì Không còn nguồn khách du lịch nước ngoài lớn. Không phải tất cả các hướng dẫn viên du lịch quốc tế đều có thể nhảy nhanh. Phục vụ khách nội địa, do đặc thù công việc khác nhau và cần có thời gian để thay đổi “, anh Guangan giải thích lý do anh không thay đổi mà trở thành hướng dẫn viên du lịch cho khách nội địa.

Thu nhập hiện tại của hướng dẫn viên du lịch Quang An chỉ ở mức “đủ tiêu”, khác xa so với công việc cũ vốn dày dặn kinh nghiệm. “Tôi sẽ là nhân viên mới, cần biết thêm thông tin và tuổi tác cũng là một phần rào cản. Trong sự nghiệp của một huấn luyện viên thể thao”, anh nói.

Để dấn thân vào một con đường mới, anh ấy phải học và đọc nhiều hơn nữa. “Khó khăn lắm. Tôi nghĩ ban đầu ai cũng có. Nhưng tôi luôn lạc quan”, anh lạc quan nói. Gia đình anh ấy luôn ủng hộ anh ấy dù anh ấy đi theo con đường nào: một người mang lại cho khách du lịch kiến ​​thức về lịch sử và văn hóa của đất nước, người kia mang lại sự an toàn cho khách du lịch. Những người khác khỏe mạnh – tất cả đều có ý định tốt và mang lại thu nhập.

Anh cảm thấy mình rất may mắn: “Dịch bệnh này đang tàn phá ngành du lịch, thật không thể tin được, hiện tại ngoài tôi ra còn vô số đồng nghiệp là HDV nhà hàng, khách sạn liên quan trực tiếp đến ngành. Người dân cũng phải chờ – Tương tự, chị Trần Anh, hướng dẫn viên du lịch từ khi đi du lịch quốc tế về cũng không có cơ hội việc làm, lúc đầu ở nhà vẫn nhận lương cơ bản của công ty, tuy nhiên với số tiền đó. “Cô không thể lo cho con ăn học nên phải tính đến công việc mới

“ Lúc đầu, tôi cố gắng dẫn khách hàng trong nước. Tuy nhiên, tôi không nghĩ điều này phù hợp để cô nói: “Khách du lịch trong nước và nước ngoài có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau.” Vào một thời điểm tưởng chừng như đã khép lại, giám đốc một công ty dịch thuật đã mời cô hợp tác trong một dự án dịch thuật từ tiếng Anh sang tiếng Đức. Nhưng dự án chỉ kéo dài được 4-5 tháng, sau đó, Ánh sẽ phải tiếp tục tìm việc khác.

Vì cô không quen ngồi trong phòng học và viết, nên hướng dẫn viên này phải cố gắng thích nghi với môi trường mới. . “Lần đầu tiên tôi ngồi máy tính nhiều như vậy, trưa hôm sau phải rửa mặt hoài mới dậy. Tôi cũng đã lớn tuổi rồi và không muốn người khác nói gì với mình nên tôi cũng cố gắng, dù không. Anh cho biết: “Đối với những người trẻ tuổi, đồng nghiệp phải di chuyển đến các thành phố khác để tìm công việc phiên dịch này. “Bà Anh nói.

Trận dịch này không chỉ liên quan đến một thế hệ cựu chiến binh đã trải qua thăng trầm của nhiều ngành, mà nó còn đẩy một thế hệ HDV mới phát triển nhanh và am hiểu kỹ thuật vào tình thế khốn khó, nay đã 26 tuổi. Chị Bùi Danh Hiền phải ở nhà vì thất nghiệp hơn hai tháng, cuộc sống càng khó khăn hơn. “Lúc đầu, tôi luôn cố gắng tìm việc để thay đổi”, chị Hiền nói tại nhà 24/7. Hướng dẫn quốc tế để hiểu môi trường, cách cư xử và ý tưởng. Khi làm việc với khách hàng nước ngoàiVui lòng chuyển sang một bên là khách hàng trực tiếp trong nước. Hiền giải thích, chưa kể số lượng hướng dẫn viên cả nước đã rất đông nên nếu chuyển sang lĩnh vực này, tôi sẽ có ít cơ hội hơn.

HDV ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh Trung tâm Anh ngữ. Đi làm được 3 tuần, cảm thấy công việc không phù hợp với mình và khoảng cách xa cần vượt qua, hiện tại Hiền đang làm giảng viên cho một trung tâm tiếng Anh khác. Đây là điều anh ấy đã làm khi học nên không có gì quá lạ lẫm hay khó khăn.

Hiền nhằm động viên đồng nghiệp: Điều đó cũng cho thấy sự khó khăn của nghề bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài. Mong mọi người từng bước vượt qua khó khăn. – Anh Quang Anh cũng như Hiền, muốn biết bao nhiêu đồng nghiệp hiện nay có công việc mới do liên quan đến chuyên ngành. Ngành du lịch đang đóng băng và không có thời gian biểu để hoạt động trở lại. Nếu tôi có thể giao tiếp với đồng nghiệp, tôi hy vọng rằng mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ tích cực và giữ cho tôi tồn tại. Trong thời điểm khó khăn này, tôi chỉ cần khỏe mạnh là mọi thứ sẽ bình phục trở lại “, anh nói.

Ruan Ruan

Đọc thêm