Trong buổi sáng, tác giả Trần Ơi (tên thật là Nguyễn Ngọc Trân) đã chụp bộ ảnh từ làng cổ Phước Tích, ghi lại tình hình trước khi đợt 2 Covid-19 bùng phát trở lại. Ánh nắng sớm xuyên qua hàng cây và những con đường quê làm nổi bật vẻ đẹp của đất nước, giống như một ốc đảo giữa sông Aola.

Tác giả cho biết có nhiều người đến đây chụp ảnh dưới ánh nắng và nhìn thấy những thảm xanh quanh làng. Chạy bộ, thể thao… trong không khí trong lành, không ô nhiễm, khói bụi rất tốt cho sức khỏe.

Bóng thuyền được trang trí với dáng vẻ mềm mại và thơ mộng của những đường nét Ouliu. Phước Tích là ngôi làng cổ thứ hai được xếp hạng “Di tích lịch sử quốc gia” sau Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Nơi đây vẫn còn lưu giữ được những di sản vật thể có giá trị, có 27 ngôi nhà cổ, trong đó nhiều nhất là nhà hai gian ba gian nghiêng và 10 nhà thờ họ cổ.

Ngôi làng bây giờ đã trở thành một điểm đến của khách du lịch. Ở nước ngoài, 9 loại hình dịch vụ được cung cấp, bao gồm du lịch miệt vườn, trải nghiệm làm bánh, làm gốm, đạp xe … – chèo thuyền hay thả đèn trên sông Ô Lâu … thôi, nhiều người đã làm rất hào hứng.

Vào ngày 11 tháng 7, mọi người vận chuyển hàng hóa đến chợ “Gucunxiang”. Chợ mở cửa hai lần một tháng vào thứ bảy hoặc chủ nhật. Do Covid-19, những người quản lý làng quyết định hoãn sự kiện tháng 8 cho đến khi tình hình ổn định.

Một trong những nét đặc trưng của chợ quê là nông sản, nông sản, món ăn truyền thống và văn hóa bản địa. Nhiều trò chơi tuổi thơ cũng bị làm nhái trên thị trường nước này.

Cấu trúc nhà vườn ngăn cách bởi những hàng chè xanh mướt, thẳng tắp … là nét đặc trưng của nơi đây.

Những người trẻ tuổi nói rằng họ không tìm thấy bất kỳ công trình kiến ​​trúc cổ nào, và những ngôi nhà công cộng có lịch sử hàng trăm năm dường như chưa đến được làng cổ. Xưa, Phước Tích nổi tiếng khắp cả nước về nghề làm gốm, đặc biệt là nồi. Người ta truyền nhau câu ca: “Om Phước Tích ngon cơm hoàng đế / Sen Hạ Trì quý Phú Xuân”. Ngoài ra, còn có hàng loạt sản phẩm của nghệ nhân đồng quê nổi tiếng như đồ gỗ Mỹ Xuyên, đệm Phò Trạch … – Tuệ Khương (Ảnh: Trần Ơi)