Hôm nay (5/8), khách sạn nơi ông Tian làm việc sẽ đóng cửa sau một tháng mở cửa trở lại. Trong hai tháng ở đỉnh điểm của dịch Covid-19, anh phải nghỉ việc để bán hàng và giao hàng cho một cửa hàng trái cây. Vì là công việc bán thời gian nên thu nhập của anh ấy chỉ được 2 triệu đồng mỗi tháng. Chị Tiên nói: “Vụ dịch bị đình chỉ. Tôi mới làm được một tháng thì đợt dịch thứ hai bùng phát, tôi phải dừng lại. Tôi phải làm gì đó tạm thời để kiếm sống”, một nhân viên phục vụ phòng tại một khách sạn ở TP.HCM đi ngang qua. Được sử dụng để làm việc 6 ngày trong tuần, nếu có nhiều khách hàng thì làm việc 8 tiếng một ngày trở lên. Trước khi làm dịch thuật, thu nhập của anh ấy khoảng 7 triệu đồng / tháng, cộng thêm phí dịch vụ, anh ấy quay lại làm việc trong vòng một tháng và nhận được 5 triệu đồng.

Bây giờ tôi đã từ chức, các đồng nghiệp của tôi, tôi nhớ phòng khách sạn căn hộ rất nhiều, và khách hàng mỉm cười khi họ nói lời tạm biệt. Niềm vui của anh là làm được những chiếc giường đẹp cho khách. “Theo tình hình hiện nay, ngành du lịch sẽ khó khăn và có thể sẽ ổn định vào năm 2021. Nghề chọn người chứ ít khi chọn nghề. Vì vậy, dù có nhiều sự cố nhưng tôi sẽ ở lại sau khi hết dịch. Khách. ”Anh nói.

Vì Covid, một số cửa hàng và khách sạn đã đóng cửa. Ảnh: Ngân Dương.

Trường hợp này, Linh Nhi, ngụ TP Quy Nhơn, cũng bị mất việc do dịch bệnh. Nhi nghỉ việc và nhận 50% lương từ tháng 4 đến tháng 6, sau đó được gọi lại khách sạn làm lễ tân. Cuối tháng 7, do khách sạn gặp khó khăn nên cô phải xin nghỉ việc. Anh Nhi cho biết: “Khi làm lễ tân ở studio chụp ảnh, tôi mê ngành dịch vụ, thậm chí có đêm nằm mơ thấy khách ghi hình.” Gia đình anh không bị áp lực về tài chính nhưng vẫn cảm thấy bất an và lo lắng. Tôi làm việc trong một khách sạn nơi tôi làm việc hàng ngày, bây giờ đột nhiên phải nghỉ ngơi một thời gian, tôi không lạ gì. Mặc dù làm việc chăm chỉ, tôi nhớ những vị khách thú vị và thân thiện, và một số thậm chí còn cho mọi người uống nước. Thành viên, thậm chí là những cặp song sinh nhiệt tình “, Nhi nói. Cô mong rằng phiên dịch viên sẽ được kiểm tra trước cuối năm và sau đó gửi về khách sạn để có chuyên môn phù hợp. Cô nói:” Không muốn làm việc cũng giống như yêu đúng người. “Lucaier may mắn hơn Thiện và Nhi nhiều. Hoài Nhân vẫn giữ được công việc lễ tân ở Huế, nhưng trong lòng vẫn thấy lo lắng …” Khách sạn đã mở cửa trở lại, rất vui được gặp lại những gương mặt thân quen. Tuy nhiên, bản dịch lần thứ hai bị gián đoạn. Do có kinh nghiệm nên khách sạn phản hồi nhanh hơn và nhân viên sẽ đi làm sớm. Hoặc, mọi người nghỉ 2 tuần để chia sẻ phần công việc còn lại. Cô nói: “Nhưng tương lai thì sợ đóng cửa.” Làm lễ tân gần 5 năm, đây là lần đầu tiên cô rơi vào hoàn cảnh này. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020. Khách sạn nơi cô làm việc đã đóng cửa trong một tháng rưỡi, và các nhân viên đang nghỉ không lương. Làm việc trong khách sạn là nguồn thu nhập duy nhất của Nhân nên cô cảm thấy khó khăn. Sau khi bế tắc, Nhân cố gắng học thêm về marketing, viết lách và các kiến ​​thức chuyên môn khác nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên không tìm được việc làm. Ngoài ra, do thời gian nên thành lập nhóm Facebook về lễ tân khách sạn để chia sẻ cho các bạn trẻ ở Huế có hứng thú với ngành này. Cô thẳng thắn chia sẻ: “Tôi chỉ mong việc phiên dịch sớm được kiểm soát. Tôi thực sự không muốn từ chức vì đó là điều tôi muốn theo đuổi. Trong thời gian này, tôi sẽ cố gắng tìm công việc khác để nâng cao tay nghề của mình. “Trường hợp xấu nhất” Còn đối với cô sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch Nha Trang, dù phải đối mặt với hai đợt dịch nhưng cũng không quá lo lắng, vừa học xong, Hiếu mới làm lễ tân được một tháng. Phải xin nghỉ việc, đến tháng 6/2020, Hiếu ở nhà được gần 4 tháng và bắt đầu làm nhân viên phụ hồ (nhân viên hỗ trợ hành lý), đến cuối tháng 7, dịch bệnh lại bùng phát, Hiếu chỉ nhận lương cơ bản và không có phí dịch vụ nào khác. Thu nhập, và không thể đóng các khoản bảo hiểm như trước.

Trọng Hiếu nhớ lại khi khách yêu cầu mặc nhỏ Ảnh: NVCC.

Hiện tại khách sạn nơi Hiếu làm việc không giảm giờ làm của nhân viên. Nhưng lượng khách đã giảm đi rất nhiều, chỉ khoảng 20% ​​đến 30%. “Khi tôi đi nghỉ, tôi thường ở nhà chơi game và bán các vật phẩm trong game để kiếm tiền. Tôi đã xin việc làm huấn luyện viên thể hình nhưng vì không có. Về chuyên môn, tôi bị loại nên xin vào làm ở một công ty nội thất. Tôi đã uống rượu nhưng bị từ chối “, anh Hiếu nói. -” Vì không còn khách, tôi buồn bã đứng ở sảnh. Tôi nhớ số lần khách hỏi và nói nhiều nhất. Tôi nói nhiều hơn. Càng biết nhiều, tôi càng trở nên dũng cảm, nhưng trong trường hợp này, tôi sợ rằng mình sẽ sớm thất nghiệp một lần nữa “, anh nói thêm.Khó khăn này là tình huống bất khả kháng. Anh nói: “Thông qua phiên dịch, tôi sẽ chỉ kiếm được ít tiền hơn. Nếu tôi phải từ chức, chừng nào có thu nhập thì tôi sẽ đi làm công ty khác. Tình hình chung là cuộc sống hôm nay biết hôm nay, ngày mai cũng được”. Quên nó đi. ”Theo dự đoán của ông, ngành du lịch sẽ không ổn định cho đến đầu hoặc giữa năm 2021.