Sau khi dịch bùng phát ở Hàn Quốc, cô đã trở về Việt Nam trước khi chuyến bay đóng cửa. Cứ tưởng tháng 7 cô đi làm nhưng giờ Hoa vẫn phải ở nhà.

Trước khi dịch thuật, cô ấy bay khoảng 60-80 giờ một tháng, đủ để duy trì mức sống khá. Dù được công ty hỗ trợ lương cơ bản hàng tháng nhưng nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi vẫn lo lắng về tình hình tài chính tương lai của công ty. Cô cũng lo lắng rằng nếu dịch bệnh leo thang, những tiếp viên hàng không nước ngoài như cô sẽ bị sa thải trước.

“Trước đây, hàng tháng tôi phải dành dụm một khoản và một khoản khác để chi tiêu. Bây giờ thu nhập giảm nên phải tiết kiệm thay vì mua để trả nợ ngân hàng. Nếu cứ ở nhà thế này. , Rất khó. — Hòa (thứ hai từ trái sang) với đồng nghiệp. Ảnh: NVCC.

Để giữ tinh thần lạc quan, Hoa nghĩ bây giờ nên cải thiện điều đó. Cô dạy và phục vụ những bạn trẻ có cùng đam mê Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng thi của tiếp viên hàng không.

“Nhiều bạn nhắn tin hỏi thăm kinh nghiệm thi và thông tin công việc … Nhưng đôi khi hành trình trở về rất mệt, tôi chỉ muốn nghỉ ngơi, ở bên cạnh bản thân và gia đình. , Vì vậy, tôi không có nhiều cơ hội tham vấn, bây giờ tôi có thời gian. Mọi người biết đến công việc nhiều hơn “, Hoa vui vẻ nói. Ngoài ra, cô còn tham gia các khóa học tiếng Anh, tiếng Hàn, đọc sách và rèn luyện sức khỏe.

” Mỗi ngày tôi thức dậy, tôi mong rằng năm 2020 sẽ trôi qua, Dịch thì thôi, mình nghĩ trong trường hợp này mình dự định sẽ dừng Bay vào cuối năm nay, tuy công ty chưa thông báo chính thức nhưng hình như mình chỉ đi làm được 2 tháng, ở nhà gần 1 năm là mình đi làm được. ”Cô tiếp viên 4 năm nói. — Hoa (áo vàng) chia sẻ kinh nghiệm học lớp tiếp viên hàng không chuyên nghiệp Ảnh: NVCC .

Cũng giống như Hoa, tiếp viên Ngọc Trâm với 8 năm kinh nghiệm cũng chủ động xin nghỉ không lương từ khi công ty vỡ nợ và được công ty động viên . Cô ấy tin rằng lần khủng hoảng này cũng là cơ hội để tôi cân bằng lại cuộc sống.

“Tôi từng mở một cửa hàng nhỏ bán đồ bơi nữ nhưng bị bỏ qua vì lịch trình bận rộn. Bây giờ, tôi nên bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu công việc kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng như áp dụng thêm kiến ​​thức về dịch vụ khách hàng của tiếp viên hàng không Bây giờ, ”Trâm nói. “Công việc này thu nhập cũng khá, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hạn chế của gia đình trong đợt dịch bệnh. Còn đối với tiếp viên hàng không Hải Phòng ở Việt Nam, dù đã giảm lương, giảm giờ làm nhưng vẫn có thu nhập thiết kế. Vì vậy, “khả năng thích ứng tạm thời.” Thu nhập thêm từ thiết kế đủ trang trải chi phí sinh hoạt, bất kể tháng nào cao nhất, thu nhập này chiếm khoảng 70% tổng lương của cơ quan thiết kế, và bình quân cả mùa khoảng 30 – 40%. Cô tiếp viên hàng không 9x này đã học kiến ​​thức thiết kế đồ họa được 5 năm. “Hiện tại, khách hàng của tôi là người quen do bạn bè giới thiệu, mỗi tháng có khoảng 7-8 khách hàng. Tôi có ý tưởng tạo một trang Facebook và đăng ảnh. Thiết kế, và sau đó tôi quảng cáo để tìm thêm khách hàng. Hiện tại mỗi ngày ta dành khoảng 4-5 tiếng để vẽ bản vẽ, “Nói Phong .——” Lần này dịch lại bùng phát, mọi người đều thất vọng. Anh ấy nói rằng giai đoạn đầu không nên gây hoang mang cho tôi. Điều quan trọng nhất là làm sao để bảo vệ sức khỏe của tôi và hành khách. Cá nhân anh luôn chọn con đường theo nghiệp riêng vì “vào ngành hàng không rất khó, bỏ thì bỏ”. Anh vẫn đang cố gắng vượt qua khó khăn, làm việc chăm chỉ để dùng thời gian nghỉ ngơi, có thu nhập trang trải cuộc sống.

Sau sự bùng phát của Covid-19 vào cuối tháng 7, các hãng hàng không đã hoàn toàn mất cơ hội tận dụng cao điểm khách du lịch vào mùa hè năm 2020 do lo ngại nhu cầu đi lại bằng đường hàng không và du lịch của đất nước sẽ giảm mạnh trong dịch bệnh trên người. Ảnh: Thu Huyền

Tiếp viên hàng không Hà Nội Thành Nam đã dành thời gian mua hàng kể từ khi giảm thời gian bay. Trước đây Nam làm trong công ty chứng khoán nên việc đầu tư rất dễ dàng. Anh từng thử bán các đoàn lưu diễn nhưng do dịch bệnh bùng phát nên anh cũng gặp không ít khó khăn.

Ngoài ra, Nam cũng đã ký các khóa học tiếng Hàn khác và nâng cao kỹ năng của mình trong các buổi học thể dục và piano. . Ông nói: “Nói chung đây là thời kỳ khó khăn, ngành nào cũng bị ảnh hưởng. Tôi mong các đồng nghiệp tiếp tục làm việc chăm chỉ để duy trì nhiệt huyết với ngành và cùng nhau trải qua giai đoạn này.” Bạn trẻ Trịnh Võ, một tiếp viên hàng không từ thành phố, còn lo lắng hơn. Nữ tiếp viên hàng không 23 tuổi cho biết: “Tôi lo lắng cho sức khỏe của con gái mình, tôi không biết rằng cô ấy có đủ tiền để nuôi con hay không.Tôi không dịch. Tôi tự đảm bảo rằng tôi khỏe mạnh và tôi đã kiếm được tiền, một điều. Bằng cách học hát, marketing và nhiều môn học khác, tôi không ngại làm nhiều việc. “-Covid-19 đã đến và cuộc sống của Trinh gần như thay đổi hoàn toàn. Lương của nữ tiếp viên hàng không ngày càng giảm, kéo theo đó là thu nhập đóng phim và ghi hình của cô ấy cũng bị ảnh hưởng khi cô ấy phải nghỉ phép không lương ở nhà 4 ngày. Nhiều tháng nay Trinh tập yoga mỗi ngày, đó là niềm đam mê cả đời của cô ấy, hẹn hò thì được một người bạn thân gợi ý nên thử dạy yoga, nghĩ vậy Trinh quyết định đi học để lấy bằng huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp, kinh nghiệm dạy yoga đã giúp Trinh nhẹ nhõm hơn Chủ yếu là các bà mẹ sau sinh muốn giảm cân, giữ dáng. Lên. Nghề tiếp viên. Tôi vẫn rất thích tiếp viên hàng không. Người đứng đầu Hiệp hội Hàng không Việt Nam cho biết, dù đã giảm chi phí nhưng doanh số máy bay giảm và giảm Lương của toàn thể cán bộ công nhân viên, giá vé giảm, Vietnam Airlines ước tính doanh thu năm nay giảm một nửa, còn 50 nghìn tỷ đồng, Vietnam Airlines lỗ khoảng 13.000 người. Theo báo cáo tài chính quý II, Vietnam Airlines chỉ đạt 1,97 Doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước. Do Coivd-19, lợi nhuận sau thuế của VND là âm 1,122 tỷ đô la Mỹ; Tập đoàn hàng không dân dụng quốc tế dự đoán rằng đến năm 2024, các hãng hàng không toàn cầu sẽ phục hồi như năm 2019. Vietnam Airlines Công ty sẽ lỗ hơn 4 tỷ đô la Mỹ. – Dự báo của Ngân hàng Thế giới về triển vọng kinh tế Kinh tế thế giới cũng cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục suy giảm nghiêm trọng trong vài tháng tới (dự kiến ​​đến năm 2020, GDP giảm 5,2%; năm 2020) Năm 2010, GDP giảm 5,2%, thu nhập bình quân đầu người giảm 3,6%), thương mại, du lịch và thương mại quốc tế sẽ tăng nhưng khó có thể phục hồi mạnh.-Tìm hiểu thêm