Vào ngày Hà Nội chấm dứt tình trạng xa lánh xã hội vào cuối tháng 4, Trần Phi Long lập tức bay vào Đà Nẵng và thành lập một cửa hàng mới trong chuỗi nhà hàng của mình. Đây sẽ là một beer club nhìn ra sông Hàn, nằm trên đường Trần Văn Trứ – khu phố mới với hàng loạt nhà hàng ăn ngon.

Trong vòng ba tháng tại Việt Nam, không có cộng đồng nào bị nhiễm bệnh và không có chuyến bay quốc tế nào được nối lại, nhưng khách du lịch nội địa đến Đà Nẵng tăng 90%. Trong tháng Bảy, hơn 1,4 triệu người đến thành phố, đánh dấu một mùa hè sôi động cho ngành du lịch miền Trung. Nhà hàng đã hoàn thành đợt tu sửa cuối cùng vào cuối tháng 7 và dự kiến ​​khai trương vào ngày 1 tháng 8. Tuy nhiên, chỉ trong vòng một tuần lễ 24/7, Đà Nẵng đã nghi ngờ có người nhiễm nCoV. Sáng 25/7, người đàn ông 57 tuổi được xác định là “Bệnh nhân 416”. Ba ngày sau, thành phố cách ly 1,1 triệu người với xã hội, và tất cả các phương tiện vận chuyển hành khách đến và đi tạm thời ngừng hoạt động. Anh Long bị kẹt ở thành phố này cũng không yên tâm khi mỗi ngày nghe hàng chục trường hợp khác, đến sáng 31/7 đã ghi nhận 45 trường hợp.

Các tình nguyện viên trong bếp dịch vụ phải được khám sức khỏe hàng ngày. Ảnh: H.P

Ngày 1/8, lễ khai trương không được tổ chức như kế hoạch, không có hoa chúc mừng, không có thực khách ngồi, chạm cốc và gọi đồ ăn. Chỉ có hàng chục người đeo khẩu trang, găng tay gói hơn 2.000 suất cơm, canh các loại được đưa đến các bệnh viện nội thành, vùng sâu vùng xa. Bận rộn, nhưng không lộn xộn.

Trần Phi Long đã vào bếp từ 8 giờ sáng. Anh ta đeo khẩu trang và trùm khăn kín đầu bằng ni lông, tách cơm và canh, sắp xếp đồ tráng miệng và gói cho kịp giờ cơm cách ly để 10h30 sáng và 5h chiều. Sau khi hoàn thành công việc, ngày đầu tiên đi làm là 9h tối. Kết thúc. Bộ quần áo trên người mang đầy mùi vị thức ăn, “Trông không giống quản lý cấp cao nữa.”

Nhà hàng nơi anh Long làm quản lý đã trở thành quận Sun Cha và quận Hải Châu sau “Nhà bếp Đà Nẵng” Bếp ăn thứ 3 sau bếp ăn – nhóm thiện nguyện do khách Sài Gòn chị Nguyễn Trúc Chi, TP Đà Nẵng làm chủ nhiệm sau ngày 28/7. Là một chuyên gia ẩm thực, bà kêu gọi các cộng đồng ăn uống (công ty cung cấp suất ăn, quán ăn) ở Đà Nẵng tổ chức bếp ăn, nấu cơm đưa đi bệnh viện, có khu cách ly cho các bác sĩ, bộ đội. Chống dịch đầu tay. Chỉ trong một ngày, đã có hơn 100 chủ khách sạn lớn và đội ngũ quản lý cấp cao hoạt động tại Đà Nẵng, với tinh thần “ai làm được việc nấy”.

Bếp ăn có chương trình ứng dụng chuỗi cung ứng và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Các tình nguyện viên tham gia phải được kiểm tra nCoV hàng ngày và các báo cáo y tế. Họ chia thành ba đội công tác, mỗi đội khoảng chục người, không đông, không đảm bảo an toàn dịch bệnh. Nguyên liệu được chuyển từ trang trại ở Đà Lạt về, do chủ nhà hàng cung cấp.

Trần Phi Long và hơn 20 nhân viên nhà hàng, giám đốc ẩm thực, bếp trưởng tình nguyện Resservir. Mong muốn “xả được dịch, nghĩ đến việc kiếm tiền, giờ chúng tôi chỉ muốn chia sẻ với Đà Nẵng”. Anh kể, hôm đó, đầu bếp mượn một chiếc lò nướng có thể hấp 300 suất cơm trong một giờ. Thao tác không quen, họ phải thích nghi, và cuối cùng cơm cũng thành nếp. Tôi chỉ mong “bữa ăn này không khó nuốt”.

Thực đơn của mỗi bữa ăn được cân bằng giữa thịt, cá và rau, để bác sĩ và những người bị cách ly không còn cảm thấy nhàm chán. Nhiếp ảnh: H.P

Trước khi bị xã hội cô lập, vì sân bay và nhà ga đông đúc, thành phố chứng kiến ​​những đám đông chạy trốn khỏi dịch bệnh. Bích Hương, giám đốc truyền thông của một khu du lịch ở Đà Nẵng, ngay lập tức nhấc máy gọi về nhà: “Giờ này con không có ở nhà”, mặc cho mẹ cô phàn nàn.

Tôi nhớ đợt dịch đầu tiên vào đầu tháng 3. Thành phố ghi nhận 6 trường hợp mắc, chủ yếu là du khách nước ngoài. Sau đó Bích Hương trực tiếp xách vali về sân bay miền Tây quê anh, tránh phiên dịch kéo dài hai tháng. “Khi nghe tin về Covid, tôi rất sợ. Gia đình ra mặt trước và Hương chỉ muốn quay về với bố mẹ”, cô nói. Trong suốt ngôi làng, cô Hoàng quyết định ở lại. Khi hiểu được tâm tư của chị Trúc Chi, cô tham gia ngay vào vai trò trưởng nhóm truyền thông. Một ngày, Hương chỉ ngủ được 3-4 tiếng để điều phối công việc.

Đã gần hai tuần trôi qua, và nhà bếp gần như đã hoạt động ổn định. Thực đơn mỗi bữa khác nhau, đủ chất bột đường, đạm và rau củ để người ăn không bị ngán. Số bữa ăn nhận được từ y tế thành phố, số bữa ăn trong ngày và số lượng nhóm. Ban điều hànhPhát một số tại mỗi điểm và ghi lại mẫu cần kiểm tra. Mỗi ngày hai lần vào lúc 10h30 và 5h, các suất ăn được đưa về một nơi để cách ly với lực lượng chức năng chứ không phải trực để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. -Chị Bích Hường (trái) chuẩn bị cơm hộp cùng các tình nguyện viên. Ảnh: H.P

Ngoài các thành viên, kinh phí hoạt động của nhóm còn đến từ sự hỗ trợ của cộng đồng. Mạnh thường quân đôi khi chỉ là dân thường, họ gánh 5 kg gà sạch. Hay chủ một trang trại ở Đắk Lắk gửi những xô sữa dê từ khu vực cách ly … từ khu vực cách ly về, hoặc ảnh cho thấy lúa đã cạn kiệt. Nhưng đôi khi, Shanen cũng tiếc vì món ăn mang đi của mình vẫn còn nóng hổi, ​​nhưng khi quân y và binh lính làm xong việc mở hộp cơm ra đã trở nên nguội lạnh vì ăn lâu rồi. Mừng là sáng đọc nhiều bài không có bệnh nhiễm trùng mới. Hy vọng rằng những ngày gạo kiểm dịch sẽ sớm kết thúc, vì điều đó có nghĩa là dịch bệnh có thể được kiểm soát.

Riêng Bích Hương, khi Đà Nẵng hết dịch, cô sẽ đặt vé sớm nhất có thể. Tây thì để bố mẹ yên tâm đi xem mặt.