Câu tục ngữ trên có lẽ minh họa cho mối quan hệ mật thiết giữa con người và mặt nạ. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng mặc loại trang phục này ở nơi công cộng là thói quen của cư dân Xứ sở Mặt trời mọc.

Khi Covid-19 nổ ra, nhiều quốc gia đã quen với hình ảnh những người mang theo một trang giấy. . Nhưng ở Nhật Bản, mặt nạ không chỉ được sử dụng thường xuyên mà còn thường xuyên xuất hiện trong nhiều ngành thời trang và làm đẹp.

Mặt nạ là mục tiêu kiên cường của người Nhật trên đường phố. Ảnh: Asahi -Người Nhật đã sáng tạo ra rất nhiều loại khẩu trang có khả năng chống tia cực tím, kính chắn sáng, giúp làm thon gọn khuôn mặt … Những người phụ nữ xinh đẹp đeo khẩu trang thậm chí còn có một danh từ-Masuku Bijin. Họ cũng tham gia cuộc thi xem ai đeo mặt nạ trông hấp dẫn.

Vào mùa hè khô nóng, việc đeo khẩu trang trở nên khó chịu. Nhật Bản nhanh chóng bắt kịp nhu cầu và sản xuất mặt nạ có khả năng “giải nhiệt” với giá 690 yên (khoảng 150.000 đồng). Vào tháng 5, một công ty đã phát hành một loại mặt nạ có thể nhét túi đá vào để giúp người đeo hạ nhiệt. Chúng có giá 1.300 yên (khoảng 300.000 đồng) và được bán với giá 50.000 yên chỉ sau 2 tháng.

– Để trả lời câu hỏi tại sao mặt nạ lại được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Tomomi Hirai, một nhà sưu tập các vật dụng y tế cổ đại, đề nghị nhìn lại lịch sử. Từ xa xưa, con người đã biết che miệng bằng giấy hoặc lá cây thường xanh để ngăn hơi thở làm ô nhiễm các đồ tế lễ quan trọng. Ngày nay, ở Yasaka (Kyoto) hay đền Otori (Osaka), tục lệ này vẫn còn tồn tại. Vào thời Edo (1603-1868), phong tục này dần trở nên phổ biến trong dân chúng.

Tadazu Hirai đã thu thập nhiều mặt nạ cổ xưa. Ảnh: “Japan Times”

Trong một cuộc phỏng vấn ở phía tây Tokyo, Hirai đã vẽ ra một bức tranh khắc gỗ đầy màu sắc. Bên cạnh bác sĩ và chuyên gia châm cứu, có một bức ảnh của một bệnh nhân trong bộ kimono được một nhân viên massage phục vụ. Hirai nói: “Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng một trong những bệnh nhân đã che miệng của mình bằng một miếng vải.” Ban đầu, chúng được sử dụng bởi thợ mỏ, nhà máy và công nhân xây dựng. Năm 1879, báo chí quảng cáo lô mặt nạ đầu tiên do quốc gia sản xuất. Hirai sở hữu nguyên mẫu này, được bảo quản cẩn thận trong hộp có hoa văn cổ điển.

Việc buôn bán mặt nạ đã phát triển mạnh mẽ kể từ thời Taisho (1912-1926), khi nền kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ. . Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhà máy tiếp tục nhận được các đơn đặt hàng từ Châu Âu. Mặt nạ làm bằng da, nhung và các chất liệu khác đã được quảng cáo tràn ngập.

Người đàn ông mặc một tấm vải nhỏ và bịt miệng bằng một miếng gỗ thẳng (Tamotsu Hirai). Ảnh: “Japan Times” -Chiến dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1920) đã giết chết gần nửa triệu người Nhật Bản đã biến khẩu trang từ hàng xa xỉ thành hàng bình dân. Khi đã xác định được nguyên nhân nhiễm vi rút, mọi người bắt đầu đeo khẩu trang vì tin rằng thực hiện các biện pháp như vậy có thể bảo vệ mình khỏi bệnh cúm. Các áp phích được treo khắp nơi với khẩu hiệu: “Những người không đeo mặt nạ rất tốt.” Đối với những người không đủ tiền mua mặt nạ, họ được hướng dẫn làm chúng tại nhà.

Mặt nạ của những năm đầu Showa (1926-1989) hiện nay Rất gần với 3D d ‘Tuy nhiên, do nhu cầu tiết kiệm nguyên liệu cho quân đội trong Thế chiến thứ hai, chúng bị thiếu hụt trầm trọng nên người ta đã sử dụng các loại mặt nạ gạc đơn giản hơn và rẻ hơn, những mặt nạ này vẫn được sử dụng vào cuối chiến tranh. Chúng được coi là sản phẩm tiêu chuẩn, dần dần trở nên giống với mẫu hiện tại, có màu chủ đạo là trắng, mỏng, nhẹ, dùng một lần và xếp nếp. Hirai cho biết: “Sự phát triển của mặt nạ ở Nhật Bản rất độc đáo. “Hiện tại, Nhật Bản có hơn 57.000 ca nhiễm coronavirus và hơn 1.100 ca tử vong. Nhiều người cho rằng nếu người Nhật không quen với việc sử dụng khẩu trang, con số này có thể còn cao hơn.

Những người đeo mặt nạ la hét trong các công viên giải trí

–An Min (theo báo cáo của “Japan Times”)