Minh Ngọc, 22 tuổi, sống tại Sudan. Sau đây là chia sẻ của một cô gái ở Hà Nội tham gia lễ hội Eid al-Adha (Eids al-Adha) tại địa phương vào tháng 9 vừa qua. Tôi đã may mắn được trải nghiệm lễ Eid al-Adha (Eid al-Adha) trong 10 ngày, đây là kỳ nghỉ dài nhất và quan trọng nhất trong năm, đặc biệt là đối với người Sudan và người Hồi giáo nói chung. Tôi đã nghĩ mười ngày này đơn giản là vô vị, nhưng thực tế đã chứng minh rằng tôi có những kỷ niệm khó quên nhất về đất nước châu Phi này.

Còn được gọi là “hy sinh, hiến tế”, còn được gọi là Id-ul-Zuha, Eid al-Adha là một lễ kỷ niệm ba ngày. Nhân cơ hội này, người Hồi giáo trên khắp thế giới sẽ tưởng nhớ đến Ibrahim, người sáng lập và sứ giả của đạo Hồi. Ibrahim sẵn sàng hy sinh con trai mình cho đến khi Chúa ban cho anh ta một con cừu thay thế. Người Hồi giáo ăn mừng lễ Eid al-Fitr sau khi hành hương đến thánh địa Mecca. Eid al-Fitr còn là lễ tôn vinh hạnh phúc, Eid al-Fitr dạy chúng ta mỉm cười và yêu đời. Đây là những gì tôi phát hiện ra trong kỳ nghỉ này.

May mắn thay, một đồng nghiệp người Sudan đã mời tôi ở nhà cô ấy trong 3 ngày để tổ chức lễ Eid al-Fitr với gia đình tôi. Quả thực, đối với tôi, đây là cơ hội hiếm có để trải nghiệm lễ hội theo cách gần gũi nhất với người dân địa phương.

Tham gia các buổi cầu nguyện Eid al-Fitr-Tôi không phải là người Hồi giáo, vì vậy tôi không phải cầu nguyện. Trưa ăn sáng xong, mọi người trong nhà lấy chiếu ra sân ngồi khấn khoảng 15 phút. Bầu không khí hoàn toàn yên tĩnh và tôi có thể cảm thấy họ chăm chú như thế nào.

Điều tôi thích nhất ở Eid al-Fitr là mọi người đều mua quần áo mới trong những ngày lễ, này, dù họ có nghèo đến đâu. Họ sẽ tắm vào buổi sáng, mặc quần áo mới, cầu nguyện và ăn mừng cả ngày. Đồng nghiệp của tôi cũng nhắc nhở tôi mặc quần áo tươm tất nhất. – Hiến tế – Theo truyền thống, mỗi cá nhân hoặc gia đình đủ tiêu chuẩn phải hiến tặng ít nhất một con cừu, gia súc hoặc dê. , Lạc đà … để tưởng nhớ con vật mà Đức Chúa Trời gửi đến Áp-ra-ham để thay thế con trai mình. Những con vật này phải từ hai năm tuổi trở lên và chỉ có thể ăn thực vật.

Sự khác biệt giữa thịt thông thường và thịt halal nằm ở cách người Hồi giáo mổ động vật. Người thực hiện nghi lễ sẽ gọi tên của Allah và cầu nguyện trước buổi lễ. Dụng cụ giết mổ phải sắc bén để đảm bảo an toàn cho con người. Con vật phải còn sống trước khi giết mổ. Nếu anh ta đã chết hoặc bất tỉnh trước khi bị giết thịt, thịt không được coi là halal. Sau khi phẫu thuật, con vật được treo lên để tránh chảy máu, bởi vì thịt halal phải không có máu.

Sau khi cắt, con cừu bị treo ngược trên cành .— Lời khai của một người. Một người đã giết hai con cừu sống. Tôi cảm thấy buồn nôn trong cổ họng. Xác của hai con cừu gần như không còn máu, xác của chúng được đặt trên đường phố, và trẻ em cổ vũ nó.

Bảy món thịt cừu

Sau khi cúng tế, gia đình tôi dùng bảy món để nấu. Lúc thì nướng, lúc thì xào với mì, lúc thì xào sả ớt … Mình thích cả ăn và nghĩ đây là cách ăn mừng đúng điệu. Thành thật mà nói, nếu tôi không được chứng kiến ​​cảnh thảm sát thì sẽ tốt hơn cho tôi rất nhiều.

Lễ kỷ niệm cừu non của đồng nghiệp của tôi. Ba phần thịt này sẽ được chủ hộ chia cho người thân, bạn bè, hoặc chia cho người nghèo. Dù nghèo đến đâu, người Sudan sẽ chia sẻ điều đó với mọi người xung quanh vào mỗi dịp lễ.

Tiệc mừng “Sudan hot” – Trước khi bữa tiệc bắt đầu, các quý cô sẽ quây quần và thưởng thức trước tiên là uống trà nhẹ để hàn huyên, làm đẹp như chọn quần áo đẹp, làm tóc, trang điểm …– – Một điều tôi muốn làm trước khi chết là vẽ henna ở một đất nước Hồi giáo, điều này đã trở thành hiện thực. Buổi tiệc. Người Ấn Độ sử dụng mực đỏ, trong khi người Sudan sử dụng mực đen để vẽ henna. Nếu bạn đã kết hôn, bạn sẽ vẽ Henna bằng 10 ngón tay và ngón chân khép lại, những người độc thân thì không cần. Khi một người thân qua đời, người Sudan sẽ không thể vẽ henna trong vài tháng.

Lá móng của tôi sẽ tồn tại được một tháng, và nhiều bạn ở nhà vẫn nghĩ đó là hình xăm thật. Có, họ cùng nhau dùng bữa thịnh soạn như đám cưới, nhưng không khí cũng không kém phần thân mật. Khoảng 9 giờ tối, bữa tiệc hoành tráng sẽ bắt đầu, mọi người sẽ múa hát. -Những kỷ niệm đẹp – Chia tay gia đình đồng nghiệp, tôi trở về thủ đô Khartoum-Adha với những kỷ niệm đẹp về Eid al-Fitr và một túi đầy cừu mẹ nhét đầy. Con cái trong nhà cũng cho tôi rất nhiềuNhiều quà lắm, các em cứ chạy đến, chào tạm biệt gần cả dặm. Tất cả lòng tốt này đã khiến tôi cảm động.

Trước đây, tôi có thành kiến ​​với đạo Hồi. Kể từ khi tôi trải nghiệm lễ Eid al-Fitr truyền thống với người Hồi giáo và đào sâu, tôi đã có một cái nhìn hoàn toàn khác về tôn giáo này. Không chỉ vậy, tôi còn biết ơn và trân trọng họ hơn, đặc biệt là những người đã chào đón tôi ở Sudan.

Minh Ngọc