Câu tục ngữ trên có lẽ minh họa cho mối quan hệ mật thiết giữa con người và mặt nạ. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng mặc loại trang phục này ở nơi công cộng là thói quen của cư dân Xứ sở Mặt trời mọc.

Khi Covid-19 nổ ra, nhiều quốc gia đã quen với hình ảnh những người mang theo một trang giấy. . Nhưng ở Nhật Bản, mặt nạ không chỉ được sử dụng thường xuyên mà còn thường xuyên xuất hiện trong nhiều ngành thời trang và làm đẹp.

Mặt nạ là mục tiêu kiên cường của người Nhật trên đường phố. Ảnh: Asahi

Người Nhật đã sáng tạo ra rất nhiều loại khẩu trang có khả năng chống tia cực tím, cản kính, giúp thon gọn khuôn mặt … Những người phụ nữ xinh đẹp đeo khẩu trang thậm chí còn có một danh từ – Masuku Bijin. Họ cũng tham gia cuộc thi xem ai đeo mặt nạ trông hấp dẫn.

Vào mùa hè khô nóng, việc đeo khẩu trang trở nên khó chịu. Nhật Bản nhanh chóng bắt kịp nhu cầu và sản xuất mặt nạ có khả năng “giải nhiệt” với giá 690 yên (khoảng 150.000 đồng). Vào tháng 5, một công ty đã phát hành một chiếc mặt nạ có thể nhét túi đá vào để giúp người đeo hạ nhiệt. Chúng có giá 1.300 yên (tương đương 300.000 đồng Việt Nam) và được bán với giá 50.000 yên chỉ sau 2 tháng.

– Để trả lời câu hỏi tại sao mặt nạ được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, Tomomi Hirai, một nhà sưu tập các vật dụng y tế cổ đại, gợi ý rằng hãy nhìn lại lịch sử. Từ xa xưa, người ta đã biết che miệng bằng giấy hoặc lá cây thường xanh để ngăn hơi thở làm ô nhiễm những đồ cúng quan trọng. Ngày nay, ở Yasaka (Kyoto) hay đền Otori (Osaka), tục lệ này vẫn còn tồn tại. Vào thời Edo (1603-1868), phong tục này dần trở nên phổ biến trong dân chúng.

Tadazu Hirai đã thu thập nhiều mặt nạ cổ xưa. Ảnh: “Japan Times”

Trong một cuộc phỏng vấn ở phía tây Tokyo, Hirai đã vẽ ra một bức tranh khắc gỗ đầy màu sắc. Bên cạnh bác sĩ và chuyên gia châm cứu, có một bức ảnh của một bệnh nhân trong bộ kimono được một nhân viên đấm bóp phục vụ. Hirai nói: “Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy một trong những bệnh nhân đang che miệng bằng một miếng vải.” Ban đầu, chúng được sử dụng bởi thợ mỏ, nhà máy và công nhân xây dựng. Năm 1879, báo chí đã quảng cáo một trong những loại mặt nạ tự chế sớm nhất của quốc gia. Hirai sở hữu nguyên mẫu này, được giữ cẩn thận trong một chiếc hộp có họa tiết retro.

Việc buôn bán mặt nạ đã phát triển mạnh mẽ kể từ thời Taisho (1912-1926), khi nền kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ. . Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhà máy tiếp tục nhận được các đơn đặt hàng từ Châu Âu. Mặt nạ làm từ da, nhung và các chất liệu khác đã được quảng cáo rầm rộ và tràn ngập.

Người đàn ông choàng một tấm vải nhỏ và bịt miệng mình bằng bản khắc gỗ của Tamotsu Hirai. Ảnh: “Japan Times” – Cúm Tây Ban Nha (1918-1920) đã giết chết gần nửa triệu người Nhật Bản, những người đã biến mặt nạ từ hàng xa xỉ sang hàng bình dân. Khi đã xác định được nguyên nhân nhiễm vi rút, mọi người bắt đầu đeo khẩu trang vì tin rằng thực hiện các biện pháp như vậy có thể bảo vệ mình khỏi bệnh cúm. Các áp phích được treo khắp nơi với khẩu hiệu: “Những người không đeo mặt nạ là rất tốt.” Đối với những người không đủ tiền mua mặt nạ, họ được hướng dẫn làm chúng tại nhà.

Mặt nạ của những năm đầu Showa (1926-1989) hiện đã có sẵn Rất gần với 3D d ‘. Nhưng do nhu cầu tiết kiệm nguyên liệu cho quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chúng bị thiếu hụt trầm trọng, do đó, người ta sử dụng những chiếc mặt nạ gạc đơn giản hơn và rẻ hơn. Vào cuối chiến tranh, những chiếc mặt nạ này vẫn được sử dụng và được coi là Các sản phẩm tiêu chuẩn, dần dần trở nên giống với các mẫu hiện tại, có màu chủ đạo là trắng, mỏng, nhẹ, dùng một lần và xếp nếp. “Hiện Nhật Bản có hơn 57.000 ca nhiễm coronavirus và hơn 1.100 ca tử vong. Nhiều người cho rằng nếu người Nhật không quen với việc sử dụng khẩu trang, con số này có thể còn cao hơn.