Tính đến hết tháng 7, doanh số bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đạt 24.065 chiếc, tăng 0,3%, mức tăng nhỏ nhất kể từ đầu năm 2020. Trong số đó, doanh số xe lắp ráp và xe nhập khẩu đều “dậm chân tại chỗ”. Doanh số của TC Motor, công ty bán xe Hyundai và xe không thuộc VAMA, tăng 35%.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ dường như đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ô tô trong nước, nhưng thực tế không phải vậy. Các đại lý điều chỉnh ưu đãi, tăng giá xe từ đầu tháng 7 khiến sức hút càng lâu bền. Do đó, doanh số của xe lắp ráp trong nước sẽ không tăng đáng kể.

Khách hàng giới thiệu Mitsubishi Motors tại đại lý. Ảnh: Phạm Trung

Vài năm trở lại đây, do tâm lý chịu đựng mua xe ở thời điểm này, nên vào tháng Bẩy (tháng 7 âm lịch), thị trường ô tô thường giảm giá mạnh để kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, các hãng xe và đại lý đã quen giá xe từ nhiều tháng nay.

Đợt giảm giá lớn nhất 100 – 200 triệu đô la chủ yếu dành cho các mẫu xe cũ. Và một số lượng hạn chế như Mitsubishi Pajero Sport và Ford Everest. Doanh số bán xe mới tốt, giảm nhẹ.

Nhãn hiệu Nissan do Tan Chong (Malaysia) phát hành sẽ đóng cửa vào ngày 19/9 và giữ nguyên giá xe ưu đãi trong tháng 8. Đây là công ty cung cấp giá xe hầu như hàng tháng.

Nissan Sunny, mẫu sedan cỡ B thương hiệu Nhật Bản giảm giá 20 triệu đồng. Xe bán tải Navara thưởng tiền mặt từ 30-40 triệu đồng và tặng phụ kiện. Nissan Terra thưởng tiền mặt trị giá 20 triệu NDT và cung cấp phụ kiện theo phiên bản.

Toyota hiện chỉ cung cấp Fortuner thưởng 55 triệu đồng gồm 2 phiên bản nội địa là 2.4 AT 4×2 (FK) và 2.4 MT 4×2 (FG). Gói ưu đãi bao gồm một năm bảo hiểm thân tàu và 3 năm bảo dưỡng miễn phí.

Ford có đặc thù là hàng nhập khẩu, chiết khấu dòng Everest cao nhất trong tháng 8 này. Lệ phí trước bạ cho Ford Everest từ 20-75 triệu đồng. Tương tự với mức ưu đãi này là dòng bán tải Ranger, tùy từng phiên bản. Dòng EcoSport sản xuất cũng được Ford giảm từ 25 đến 80 triệu đồng. Ở phiên bản 1.5 lít MT và AT Ambiente, mẫu crossover hạng B có mức giảm cao nhất nhưng lại có giá bán thấp nhất.

Xe Everest mới tại đại lý ở Hà Nội. Ảnh: Hoàng Long

Công ty ô tô Hyundai do TC Motor phân phối đã giảm giá Kona từ 15 đến 20 triệu đồng kể từ đầu tháng 8 và điều chỉnh giá. Đối thủ Kia Sellos được tung ra thị trường vào ngày 22/7.

Các thương hiệu Mazda, Kia, Peugeot, Tronhai giảm giá không lớn. Đặc biệt, Mazda chỉ xử lý Mazda6 tầm 10 – 20 triệu đồng. Các dòng xe khác như Mazda3, CX-5, CX-8, BT-50 không giảm giá nhưng công ty tặng kèm phụ kiện, bảo hiểm vật chất hoặc ưu đãi lãi suất vay.

Suzuki hỗ trợ 50% phí trước bạ trong tháng 8 cho khách hàng mua Ertiga và tặng phụ kiện khác. Mẫu SUV XL7 chỉ cung cấp ghế da 10 triệu. Các chính phủ, công ty và đại lý đã giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước để cân đối lợi nhuận.

Thanh Nhàn