Theo số liệu của VAMA, doanh số bán hàng của hai mẫu xe tân binh trong tháng 9 như sau:

Chỉ cần may mắn, hai nhân viên mới này có thể lọt vào top 10 trong tháng đầu tiên về doanh số. CX-5 xếp thứ 10 bán được 1.257 chiếc, đắt hơn Selfoss 7 chiếc. Dòng xe địa hình Corolla thấp khoảng 100 xe. Mô hình nhập khẩu từ Thái Lan không ổn định do sản xuất bị đình trệ do dịch bệnh bùng phát.

Mặc dù Cross nhập khẩu từ Thái Lan đã lắp ráp Seltos, nhưng nguồn cung của cả hai mẫu xe này được cho là không ổn định. Khi tất cả các nước trong khu vực cắt giảm sản lượng do dịch bệnh. Công ty đã công bố quan hệ đối tác với Seltos và nhận được hơn 2.000 đơn đặt hàng 10 ngày sau khi ra mắt.

Mô hình Kia Seltos tại buổi họp báo. Ảnh: Đắc Thành

Giá xe Kia Seltos ở mức trung bình, nhỉnh hơn EcoSport (545-689 triệu đồng), nhưng thấp hơn Kona (636-750 triệu đồng). Đồng thời, Honda HR-V (786-8666 triệu đồng) là mẫu xe nhập khẩu duy nhất trong tầm giá này nhưng vẫn đắt nhất. Với cùng mức giá 72-910 triệu USD cho ba phiên bản, nó lớn hơn các đối thủ ở phần B nhưng lại kém các đối thủ ở C. Do tuổi trẻ và nhiều công nghệ, Cross là mẫu xe mới nhất được Toyota Motor cho ra mắt tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm mới ra mắt, chiếc xe này cũng từng dính tình trạng “bán bia hơi” truyền thống.

Thiết kế mới, không gian rộng hơn, trang thiết bị và giá tốt, hai tân binh hiện không thể đạt doanh số tốt. So với các đối thủ cạnh tranh:

Dù có khởi đầu thuận lợi nhưng điều đó vẫn chưa đủ để đảm bảo sự thành công lâu dài của Seltos và Corolla Cross. Vì những tháng đầu bán hàng thường có doanh số cao hơn, do công ty sẽ thanh toán cho các đơn hàng cộng dồn trước khi phát hành. Nếu bạn duy trì doanh số bán hàng cao trong vài tháng, các công ty có thể mong đợi kết quả khả quan.