“Tôi có một chiếc iPhone SE đời 2020 chưa qua sử dụng giá gần 10 triệu đồng. Rẻ hơn máy chính hãng nhưng vẫn được bảo hành 12 tháng”, đại lý Phạm Bảo nói với khách hàng. IPhone tại Hà Nội. Vị khách thích thú với chiếc điện thoại mới và cẩn thận kiểm tra từng chi tiết, nhưng cuối cùng giao dịch thất bại về giá cả. Bảo không thể giảm giá thêm được nữa, người mua cho biết “giá này là giá của hàng chính hãng trong siêu thị”

Giá iPhone xách tay gần bằng iPhone chính hãng. Đây không phải là lần đầu tiên Bảo Đồ chưa cung cấp iPhone xách tay. Thời gian gần đây, thị trường iPhone có nhiều biến động, từ chính sách bảo hành của hãng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm bị bệnh cho đến khâu quản lý chặt chẽ. Người mua e dè với hàng xách tay, còn người bán thì không còn mặn mà.

“Trước đây, giá iPhone xách tay rẻ hơn iPhone thật từ 5-6 triệu đồng nên rất dễ mua, bán 1 đến 2 triệu”. Anh Đông cho biết hiện nay hàng khó bán, kém hấp dẫn. Nhưng nếu máy có vấn đề thì ngại lắm, anh Tình’s shop có bán một chiếc iPhone 11 64GB mới tinh (không có ốp lưng bảo vệ), giá 15 triệu đồng, bảo hành 6 tháng, giá của sản phẩm chính hãng. 17 triệu đồng, bảo hành 12 tháng một đổi một – iPhone cũ, iPhone xách tay được ưa chuộng vì giá rẻ hơn iPhone chính hãng rất nhiều Ảnh: Nguyễn Lâm

iPhone chính hãng Giá của hàng xách tay có chênh lệch một chút, thậm chí người mua trả góp nên nhiều người chọn hàng thật cho yên tâm, cũng có thể chuyển hướng “Chúng tôi đang dần đẩy mạnh bán iPhone chính hãng, mã VN / A. Khách hàng an toàn hơn và người bán đỡ đau đầu hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để mua. sản phẩm này. “Anh Tình cho biết thêm.

Dù ngành hàng iPhone xách tay đã có lịch sử 5 năm nhưng Phạm Bảo cho biết sẽ cần phải chuyển hướng kinh doanh. Còn với giá bán iPhone SE gần 10 triệu đồng vào năm 2020, anh Bảo không thể đi xa hơn. Giảm giá vì sẽ không có lãi, do dịch bệnh nên nguồn cung iPhone khan hiếm, iPhone phải qua nhiều khâu về mặt người dùng nên giá cũng sẽ tăng cao.

Fan Baohua (Phạm Bảo) cho biết, tạm thời chuyển Và tôi mua kinh doanh iPhone cũ. Từ những người cần “lên đời” và cần sửa chữa điện thoại để bảo dưỡng cửa hàng, cho đến khi thị trường iPhone xách tay quay trở lại.

Nhưng có lẽ không.

Số 98/2020 Nghị định đã siết chặt việc kinh doanh iPhone xách tay – các cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý và ngày càng hạn chế iPhone xách tay tại Việt Nam Nghị định số 98/2020 có hiệu lực vào ngày 15/10 sẽ khai báo hải quan Cá nhân, tổ chức buôn bán hàng xách tay không có giấy tờ chứng từ bị phạt đến 100 triệu euro, 200 triệu đồng Việt Nam, người bán hàng lậu sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 50 triệu đồng tùy theo giá trị hàng lậu. Hiện tại, mức phạt là 200.000 đến 50 triệu đồng, tổ chức vi phạm hàng lậu sẽ bị phạt 100 triệu đồng.

“Nếu làm đúng, mỗi chiếc iPhone nhập khẩu vào Việt Nam đều phải kê khai, nộp thuế đầy đủ. Vì giá thành ngang với hàng chính hãng nên không lãi suất. Làm việc tại Hà Nội nhiều năm.

Theo anh Vinh, lâu nay các cửa hàng kinh doanh iPhone tại Việt Nam hạn chế từ “xách tay” trong tên sản phẩm. Ví dụ: iPhone từ các thị trường như Hoa Kỳ, Singapore và Hàn Quốc được gọi chung là “iPhone quốc tế” hoặc “iPhone chính hãng”, nhưng có mã thị trường như LL, ZA và KH. – “Sau khi thực hiện Nghị định 98, iPhone xách tay có thể biến mất khỏi thị trường, hoặc số lượng có thể ít”, ông Vinh nói. Anh cho rằng, muốn mua smartphone với túi tiền thấp, người dùng chỉ cần chọn iPhone cũ hoặc điện thoại Android tương đương.

Lưu Quý