Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tính đến hết tháng 9, doanh số cộng dồn của Xpander năm 2020 là 9.906 chiếc, giữ khoảng cách khá lớn với các đối thủ như Innova, Rush và Ertiga XL7. Trong đó, các mẫu Rush và XL7 có xu hướng sử dụng các mẫu SUV lai MPV.

Chênh lệch về lượng xe bán ra giữa Xpander và Innova và giữa các mẫu xe còn lại là rất lớn. Đến năm 2020, số lượng khách hàng mua xe Mitsubishi sẽ nhiều gấp 3 lần so với những người chọn xe minivan của đồng hương.

Nó xuất hiện lần đầu cách đây 2 năm, và khách hàng đã rất ngạc nhiên khi một thương hiệu vẫn bám sát nó, nhưng những thiết kế lỗi thời thường giới thiệu xe Đầy trẻ trung và cá tính. MPV cũng đã thiết lập phạm vi phủ sóng ngôn ngữ Dynamic Shield từ đó để người Việt quen thuộc, sau đó áp dụng cho Triton, Attrage và Pajero Sport sau này.

Trước khi Xpander xuất hiện, Innova là lựa chọn mặc định của ngôn ngữ khi khách hàng Việt Nam có nhu cầu về xe minivan. Kia Rondo, Chevrolet Orlando, Suzuki Ertiga và các đối thủ khác vẫn thiếu những yếu tố cụ thể để đáp ứng nhu cầu người dùng. Nhưng giá của Innova không hề rẻ, từ hơn 750 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng.

Câu hỏi của nhiều khách hàng là liệu một mẫu xe còn 7 chỗ nhưng giá rẻ, thiết kế trẻ trung, sành điệu hơn, động cơ và hộp số, tiện nghi, công nghệ an toàn vẫn chưa đủ? Lúc này, Xpander đã có mặt và giải quyết mọi vấn đề của khách hàng.

Xpander được lắp ráp tại Việt Nam. Ảnh: MMV

Điểm đặc biệt của mẫu MPV Mitsubishi là khách hàng sử dụng dịch vụ cũng rất tốt, về nhà chạy cũng rất tốt. Người ngồi sau vô lăng sẽ không bị gán ghép với bất kỳ định kiến ​​xã hội nào, kiểu cho thuê hay đưa đón sân bay. Tài xế xuống xe có thể là doanh nhân hoặc tài xế hợp đồng, mọi việc thoải mái không phân biệt nam nữ. Ngay cả khi có hai biến thể minivan và hybrid SUV, khách hàng vẫn có thể có thêm sự lựa chọn để đáp ứng mục đích vận hành.

Động cơ 1.5 và hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp cũng là đủ. 103 mã lực và mô-men xoắn 141 Nm. Áp dụng phanh ABS, BA, EBD, ABS, EBD, BA, cân điện tử ASC, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA, kiểm soát hành trình, camera lùi, công nghệ an toàn túi khí kép. -Trang bị tiện nghi bên trong, màn hình thông tin giải trí 7 inch kết nối Apple CarPlay và Android Auto, điều hòa chỉnh cơ với 4 lỗ thông hơi ở hàng ghế sau, vô lăng và cần số bọc da, các thông tin quan trọng chỉ bằng một nút bấm.

Thành công của Xpander là mọi thứ đều dẫn đến thay đổi đối thủ. Suzuki đã cải tiến Ertiga và mang đến XL7. Toyota phát hành phiên bản mới cho Innova, và thực hiện một số cải tiến nhỏ, nhưng giá đã tăng lên.

Trong khi đó, Mitsubishi Việt Nam tuy duy trì đà tăng trưởng nhờ Xpander nhưng vẫn đang triển khai kế hoạch ưu đãi khách hàng. . Cụ thể, phiên bản MT nhập khẩu tính lệ phí trước bạ 50%, trong khi phiên bản TA nhập khẩu tính phí trước bạ 20 triệu. Mặc dù AT lắp ráp sẽ được hưởng lợi từ 50% lệ phí trước bạ của chính phủ, nhưng kế hoạch này sẽ được áp dụng vào năm 2020. Theo ưu đãi này, phiên bản Xpander AT được khách hàng mua rẻ hơn gần 200 triệu so với phiên bản AT thấp hơn. ‘Innova. , Có một khoảng cách lớn giữa những khách hàng coi “tiền mặt”.

Nguyễn Khoa