Mức giá của BlackBerry Key2 từ 15 đến 10,3 triệu đồng, tuy nhiên, mức giá này chỉ áp dụng cho hình thức mua sắm trực tuyến, và chỉ áp dụng cho các chuỗi siêu thị điện thoại có cửa hàng trên cả nước. Đồng thời, các cửa hàng khác vẫn đang bán Key2 với giá 13 triệu đồng. Hiện sản phẩm còn 3 triệu đồng. Đây là chiếc smartphone cuối cùng mà BlackBerry đưa về Việt Nam. Trong một số hệ thống lớn, mô hình này đã bị ngừng sản xuất.

Hai tuần trước, mẫu BlackBerry Key2 LE cũng giảm 2 triệu đồng, từ 9 triệu đồng xuống còn xấp xỉ 6,5 – 7 triệu đồng tùy từng cửa. Sản phẩm .

Giá BlackBerry Key2 chỉ giảm 1/3. Ảnh: PCMag.

Theo đại diện một hệ thống bán lẻ tại Hà Nội, doanh số bán ra của BlackBerry tại Việt Nam rất thấp do giá cao và thiết kế rườm rà. Về cấu hình, giá bán máy không tốt. Người mua Blackberry chủ yếu là nam giới nên độ phủ của sản phẩm này rất thấp. Bản thân BlackBerry không kinh doanh nhiều tại Việt Nam mà phụ thuộc vào các nhà phân phối nên cửa hàng nào cũng bán được giá. Cả 4 sản phẩm đều chạy hệ điều hành Android phát hành từ 2019 trở về trước nên không hỗ trợ cập nhật lên Android 9 và 10. Trong số đó, chỉ có Evolve là không có bàn phím phần cứng. Ba mẫu còn lại có thiết kế tương tự, sử dụng bàn phím QWERTY và màn hình nhỏ.

Mặc dù là thương hiệu BlackBerry nhưng 4 smartphone trên đều không do BlackBerry trực tiếp phát triển. Cả ba mẫu đều có bàn phím cứng do TCL sản xuất, trong khi Evolve thuộc sở hữu của Optiemus Infracom ở Ấn Độ. BlackBerry chỉ quản lý thương hiệu và cung cấp công nghệ bảo mật DTEK và một số phần mềm khác.

Phương thức kinh doanh này của BlackBerry đã được chứng minh là không hiệu quả, gần hai năm trước, không có điện thoại thông minh mới nào được phát hành. Công ty cũng vừa chấm dứt thỏa thuận hợp tác với TCL vào đầu năm nay và hứa sẽ ra mắt điện thoại thông minh 5G mới vào năm 2021. Giá trị các sản phẩm của Samsung, Oppo và Xiaomi là 15 triệu đồng. Máy có màn hình cảm ứng và bàn phím cứng nên kích thước màn hình chỉ giới hạn ở mức 4,5 inch, không phù hợp để chơi game hay xem video.

TuấnAnh