Nhà cung cấp điện thoại tại Thâm Quyến Huaqiangbei, chợ sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, cho biết trong tháng qua, giá smartphone của Huawei (bao gồm cả mẫu mới và cũ) đều tăng, trung bình khoảng 400-500 NDT (1,3-1,7 triệu đồng).

Phiên bản Porsche của Mate 30 có giá 14.000 NDT (48 triệu VND), trong khi giá 10.000 NDT (34 triệu VND). Xiao, một người bán ở Hồ Bắc, cho biết giá trên các nền tảng thương mại điện tử như Taobao cũng đã tăng. “Điện thoại di động Huawei ngày càng trở nên đắt hơn, phản ánh mối quan hệ giữa cung và cầu.” “Nếu bạn thích thương hiệu này, mọi người sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.” – Người dùng Trung Quốc đang đặt hàng nhiều điện thoại Huawei hơn, khiến giá cả tăng lên. Ảnh: ReadDive.

Năm ngoái, chính phủ Mỹ đã cấm hầu hết các công ty trên khắp đất nước kinh doanh với Huawei vì nó được coi là “nguy cơ an ninh quốc gia”. Tháng trước, Mỹ tiếp tục hỏi các nhà cung cấp toàn cầu liệu họ có sử dụng công nghệ của Mỹ trong sản xuất chip hay không và sẽ không bán linh kiện cho Huawei trừ khi được ủy quyền cụ thể.

– Đồng Điều này có nghĩa là kể từ ngày 15 tháng 9, Huawei, một công ty con của HiSilicon, sẽ không thể tiếp tục sản xuất chip Kirin cho điện thoại thông minh cao cấp của mình.

Hiện tại, HiSilicon dựa vào phần mềm của các công ty Mỹ như Synopsys hoặc Cadence Design Systems để thiết kế chip, sau đó chuyển giao cho TSMC. Công ty cũng sử dụng thiết bị của Mỹ để sản xuất chip.

Các doanh nhân từ Ngân hàng OCBC cho biết họ rất bận rộn. Trong tháng vừa qua, trước nhu cầu bán hàng trực tuyến tăng cao, giá điện thoại di động cao cấp của Huawei lại biến động vài giờ một lần. Họ cũng không chắc các nhà phân phối còn lại bao nhiêu hàng tồn kho.

Huawei không tiết lộ thông tin về hàng tồn kho, nhưng một người phát ngôn xác nhận với Reuters rằng họ vẫn đang hoạt động và phản hồi. Nhà phân tích Will Wong của IDC cho biết Huawei có thể đặt trước chip Kirin trước nửa đầu năm sau.

Tuần trước, Huawei đã công bố kế hoạch tích hợp hệ điều hành Harmony vào điện thoại thông minh của mình vào năm 2021. Tuy nhiên, nhà phân tích Mo Jia của Canalys tin rằng nếu Huawei giảm nguồn cung chip bằng cách sản xuất điện thoại thông minh cao cấp, sự ra đời của Harmony chỉ là một “sự đổi mới mang tính biểu tượng”.