Dữ liệu mới nhất từ ​​ABI Research cho thấy iPad đã chiếm lĩnh thị trường máy tính bảng với 55% thị phần trong quý thứ ba. Mặc dù duy trì vị trí dẫn đầu, thị phần của Apple đã giảm 14% so với quý II năm nay. Do đó, các nhà phân tích tại ABI Research dự đoán rằng thị phần của máy tính bảng Android có thể vượt iPad trong năm 2013.

Kể từ khi mẫu iPad đầu tiên được ra mắt chính thức vào năm 2010, nhiều người tham gia đã tham gia. Theo dự đoán, Apple sẽ sớm mất “ngai vàng” trên thị trường máy tính bảng và trở thành Android, giống như iPhone từng thống trị điện thoại thông minh Android. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại thời điểm đó tin rằng vào năm 2015 hoặc 2016, máy tính bảng Android sẽ đạt vị trí đầu tiên, hoặc thậm chí lâu hơn.

Hiện tại, thị phần của máy tính bảng Android là 44%, thấp hơn 11% so với iPad. Mặc dù các mô hình chạy các hệ điều hành khác (như webOS của HP hoặc PlayBook OS và RIM) vẫn còn trên thị trường, nhưng thực tế chúng không có chỗ đứng. Ngoài iPad, không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp, điều này khiến cho nhiều khả năng máy tính bảng Android sẽ chiếm vị trí đầu tiên trên thị trường.

Sameer Singh, một nhà phân tích tại Finvista Advisors, cho biết máy tính bảng Android có thể giành được “ngai vàng” iPad vào năm 2013. Lý do là số lượng và chất lượng của máy tính bảng Android khác nhau, bao gồm các sản phẩm giá rẻ và được cấu hình tốt, Ví dụ: Kindle Fire HD của Amazon hoặc Nexus7 của Google – Tungh Tung