Cơ quan này cũng chỉ ra rằng các tài xế dành trung bình khoảng 4,6 giây để gửi hoặc đọc tin nhắn văn bản trong khi lái xe. Nhưng tốc độ vượt quá 80 km / h, khoảng thời gian ngắn này cũng đủ để chiếc xe đi hết quãng đường của sân bóng. Lúc này, tài xế dường như đang lái xe trong tình trạng “chắn đường” rất dễ gây ra tai nạn.

Những lời nói khi lái xe khiến người điều khiển phương tiện không thể quan sát tốt dẫn đến tai nạn. Một thống kê khác từ Trung tâm Phân tích Rủi ro Harvard cho thấy, việc nhắn tin khi lái xe và đi xe tải ở Mỹ hàng năm đều gây ra các vụ va chạm, khiến hơn 3.000 người chết và 330.000 người bị thương. Đáng lo ngại, việc nhắn tin khi lái xe đã vượt qua tình trạng say xỉn và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn và tử vong ở thanh thiếu niên. Ngoài ra, có tới 47% người lớn được khảo sát thừa nhận rằng họ thường gửi tin nhắn khi đang lái xe.

Khi sử dụng điện thoại di động, tốc độ phản ứng của người lái xe chậm hơn bình thường 35%. . Khi gửi tin nhắn văn bản, sự chú ý của người lái xe giảm 91%. Tai nạn do sử dụng điện thoại di động khi lái xe cũng gây thiệt hại 45 tỷ USD mỗi năm. Chính từ những con số gây sốc này mà Tổng thống Obama đã áp dụng lệnh cấm trong những năm gần đây. Chính phủ Mỹ và quân nhân không được phép gửi tin nhắn khi đang lái xe. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng phát động chiến dịch toàn cầu “Ngừng nhắn tin khi lái xe”. Điều này cho thấy rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và sự quan tâm kịp thời của chính quyền đối với hành vi, tài sản và tính mạng của người đi đường. -Thư ký của Tổng thư ký trong phong trào này, Thư ký Liên hợp quốc, các nhà mạng di động, Samsung, AT&T, Vodafone … và các hãng xe Mercedes, BMW, Toyota, Honda … cũng tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tập trung vào thông điệp “Đừng nhắn tin khi lái xe” tại nhiều quốc gia / khu vực. Ban tổ chức dự án “Cộng đồng ô tô Việt Nam 2014” chỉ ra, trong số gần 1.000 tài xế được khảo sát, hơn 31% thừa nhận đã gửi tin nhắn khi đang lái xe. Điều này cho thấy nếu không giáo dục người đi đường thì nguy cơ xảy ra tai nạn do nhắn tin là rất cao.

Từ ngày 13 đến 14 tháng 12, một ngày hội sửa xe sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Người dùng ô tô tại Hà Nội và các tỉnh lân cận có thể đăng ký tham gia sự kiện này hoặc qua hotline 0903255254.

Ông Trần Hồng Ninh, Giám đốc Công ty Bệnh viện ô tô Le Unit (BVOT Group) thuộc dự án “Cộng đồng ô tô Việt” cho biết, theo khảo sát của dự án, có tới 87% người dùng ô tô có cài đặt sẵn điện thoại thông minh miễn phí và thường xuyên. Ứng dụng SMS. Sử dụng thường xuyên.

“Đây cũng là lý do chúng tôi phát động chiến dịch” Đừng nhắn tin khi đang lái xe “lần đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt hơn, chương trình sẽ được phát hành rộng rãi trên Internet vào năm 2015, ông Ninh cho biết thêm:” Trong phần thi, kinh nghiệm lái xe được gửi qua tin nhắn để người tham gia tự tích lũy kinh nghiệm thực tế, chạy đường trường, thực hiện chương trình đi bộ trong đêm nhạc nhằm ủng hộ hoạt động ý nghĩa này. “