Thống kê do Counterpoint Research tổng hợp trong quý 2 cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu toàn ngành giảm 15%. Tính trung bình, giá bán của mỗi chiếc smartphone đã tăng khoảng 10% so với năm 2019. Nói cách khác, người dùng có xu hướng mua điện thoại ít hơn nhưng khi mua lại đồng ý chi nhiều hơn. Nhiều tiền. Giá trung bình của điện thoại thông minh tại 6 thị trường lớn. Ảnh: Counterpoint

Thống kê từ sáu thị trường điện thoại thông minh lớn trên toàn cầu cho thấy, chỉ riêng ở Mỹ Latinh, giá điện thoại di động trung bình đã giảm 5%, trong khi các thị trường khác đều tăng trưởng. Từ 1% đến 13%. Tại Trung Quốc, giá trung bình của điện thoại thông minh đã tăng mạnh nhất -13%. Người dùng ở quốc gia / khu vực này chi trung bình 310 đô la Mỹ (7,2 triệu đồng) cho mỗi điện thoại thông minh. Tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, con số này là 243 USD (5,6 triệu VND), tăng 11% so với quý 2 năm 2019.

Hiện tượng này, theo các nhà phân tích, là do chi phí đắt đỏ. Doanh số bán điện thoại thông minh tốt. Counterpoint cho biết: “Người dùng cao cấp ít bị ảnh hưởng bởi mức độ phổ biến hơn so với các phân khúc thị trường khác.” Số liệu thống kê do bộ phận này công bố cho thấy doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp đã giảm 8%, và mức giảm nhỏ do sự sụt giảm chung. Ngay trong quý II, phân khúc thị trường này đang có sự phục hồi. Ví dụ điển hình là doanh số Apple-iPhone tăng 3% ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh.

Thêm vào đó, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh 5G, cấu hình cao phục vụ học tập và giải trí tại gia khiến người dùng có xu hướng “chịu chi”. Điện thoại đắt tiền hơn. Đồng thời, dân số phải chăng – những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh – đã thu hẹp lại. Cùng với đó, thói quen mua hàng của phân khúc thị trường này là mua offline tại cửa hàng nên rất nhạy cảm với các đơn hàng chênh lệch xã hội.

Trong quý 2, Apple dẫn đầu về doanh số bán điện thoại thông minh, chiếm 1/3 toàn thị trường. giá trị. Tiếp theo là Huawei, Samsung, Vivo, Oppo. Các công ty do Tim Cook lãnh đạo cũng chiếm 59% lợi nhuận của ngành. -Theo các chuyên gia của Counterpoint Research, phân khúc smartphone cao cấp sẽ phục hồi nhanh hơn trong thời gian tới. Ngoài ra, sự gia tăng của điện thoại thông minh 5G cũng khiến giá trung bình của smarpthone tăng. – Quý Vân