Nhân viên văn phòng Trọng Nghĩa mua Honda Phố Cổ, nhưng không có xe tốt vì ưu đãi ít. Thấy không khả thi, anh chuyển sang mua xe nào cũng được, giá từ 40 – 600 triệu USD nhưng không tìm được xe như mọi năm.

Không có nhiều người như Nghĩa. Chủ nhiều showroom ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội cho biết chưa bao giờ cần nói rằng không có nhiều khách hàng như năm nay. Hàng năm, ngay cả khi không còn xe, người bán cũng có thể nhanh chóng có hàng cho khách trong 1 đến 2 ngày. Cuộc khảo sát trên khoảng 10 triển lãm xe cũ (từ nhỏ đến lớn) đều gặp phải vấn đề về nguồn cung.

Chẳng hạn cùng kỳ năm ngoái, một salon cỡ trung bình mỗi tháng nhập 8 – 10 xe thì hiện có 2-3 mẫu xe hiếm, nhất là những mẫu xe bình dân có giá 400-700 triệu đồng như Vios, City. , CR-V hoặc Cerato.

Kinh tế kém do dịch bệnh và ngập lụt Theo các đại lý có kinh nghiệm, tác động chính ảnh hưởng đến doanh số bán xe cũ.

Ảnh hưởng đến kinh tế

Vài năm trước, nhiều khách hàng sử dụng xe cũ. Trong 3-5 năm, có khi 1-2 năm sẽ chuyển sang xe mới, do ảnh hưởng kinh tế nên kế hoạch này sẽ bị hoãn lại trong năm nay. Anh Tuấn Tài, một người kinh doanh xe cũ tại Long Biên cũng cho biết, nhiều khách hàng thân thiết có chu kỳ thay xe như vậy trước năm nay. Anh cho biết: “Xe mới không đổi được bằng tiền nên hầu hết khách hàng của tôi có thể tiếp tục sử dụng xe cũ” – Chính sách này giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe mới lắp ráp trong nước, điều này cũng ảnh hưởng đến xe cũ. xe hơi. Do phí trước bạ giảm, người dùng thích mua xe mới hơn xe cũ nên giá xe cũ bán ra sẽ tương đối rẻ. Cho đến năm 2021, tức là thời điểm nhu cầu cao đang cận Tết Nguyên đán, khi chính sách ưu đãi đăng kiểm không còn, xe mới sẽ không có lợi thế cạnh tranh, giá xe cũ sẽ tăng nhẹ. – Nguồn cung xe miền Trung và miền Nam khan hiếm – Xe lưu động miền Trung và miền Nam là một trong những nguồn cung cấp chính cho thị trường xe cũ Hà Nội những năm trước. Tuy nhiên, năm nay nguồn hàng này cũng gặp khó khăn. Anh Fan Fokker, một thợ sửa xe tại Hà Nội cho biết, khu vực trung tâm hay ngập nước nên lượng xe bán ra không lớn, người lao động ngại mua xe tại khu vực này. Khu vực này, mặc dù rất đẹp. Trước đây, trong Nam chuyển ra Bắc nhiều hơn. Ảnh: Anycar

Anh Phúc cho biết: “Người mua cho rằng xe hư hỏng do mưa lũ nên từ chối mua xe miền Trung.” Đồng thời, xe miền Nam chủ yếu là xe thương mại tân trang nên bán xe cũ, nhưng vì Kinh doanh khó khăn, không có nhiều người đổi xe nên xe ở khu vực này cũng rất hiếm. Tương tự, đối với một số triển lãm quy mô lớn, nhiều tiền, do thông tin mua bán tăng cao và giá mua cao hơn thị trường nên vẫn mua được xe, hoặc mua lẻ các tỉnh lẻ.

Do khan hàng nên giá salon xe nhập cao hơn trước đồng nghĩa với việc bán đến tay người dùng cao hơn. Giá ô tô dưới 1 tỷ đồng thường cao hơn giá giao dịch tương đương những năm trước từ 10-40 triệu đồng. Hiện tại, tùy theo dòng xe và độ hiếm, thị trường ô tô đã qua sử dụng nói chung cũng buộc phải đẩy giá lên từ 10 đến 30 triệu đồng.

Cung vượt cầu, nhưng cầu không bằng trước. Nhân viên kinh doanh tại website xe cũ cho biết, lượt tìm kiếm và giao dịch thực tế đã giảm đáng kể. Khi ô tô mới nhận được phần thưởng hấp dẫn từ các công ty và chính phủ, người dùng sẽ không mặn mà với ô tô cũ.

Doãn Dũng