Nhân dịp Tết Nguyên đán, nhiều công ty điện thoại điều chỉnh giá. Sau khi hạ thấp model Z5 cao cấp, hợp tác với Sony, công ty tiếp tục điều chỉnh hai model cũ, bao gồm Xperia Z3 từ 11,79 triệu xuống còn 10,85 triệu và Z3 + từ 13,85 triệu. Đạt 11,55 triệu đồng. Mẫu Xperia tầm trung cũng đã giảm từ 8,5 triệu đồng tuần trước xuống còn 8,15 triệu đồng.

– Đối với Samsung, sau khi các phiên bản lõi kép của Galaxy A5 và A7 được ra mắt vào năm 2016, giá của Galaxy A8 năm ngoái đã giảm từ 9,89 triệu xuống còn 9,49 triệu đồng. Giá của Galaxy Note 5 tại nhiều cửa hàng tại Hà Nội đã giảm xuống dưới 16 triệu đồng. Một tuần trước, sau khi ra mắt mẫu R1f, Oppo đã điều chỉnh R7 Lite ra mắt năm 2015 từ 7 triệu đồng lên 6 triệu đồng, mặc dù model này đang bán rất chạy.

Đại diện cho một hệ thống điện thoại bên ngoài Hà Nội: Để kích thích nhu cầu thị trường gần Tết, công ty đã buộc phải hạ giá các mẫu cũ để cạnh tranh với các sản phẩm mới liên tục nổi lên, đặc biệt là ở các thị trường tầm trung và cao cấp. Khoảng 10 triệu đồng Việt Nam.

Công việc kinh doanh điện thoại 5-10 triệu đồng ra mắt vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016 rất bận rộn. Ngoài một loạt các thương hiệu mới (chủ yếu là Trung Quốc, như Coolpad, Vivo, ZTE hoặc Meizu), các sản phẩm mới được ra mắt mỗi tuần (hàng tuần hoặc hàng quý). Các thương hiệu Trung Quốc, một số thương hiệu Việt Nam, như Mobiistar và Q (Q-Mobile) phải hoạt động tích cực hơn và ra mắt nhiều sản phẩm mới.

Theo nhiều cửa hàng, trong năm qua, mức tiêu thụ trong một tháng gần Têt có thể đã tăng gấp 2 đến 3 lần so với các tháng khác một năm trước. Tuy nhiên, sức mua năm nay đã giảm, chỉ tập trung vào thị trường điện thoại thông minh từ 50 triệu đến 10 triệu đồng, thay vì các sản phẩm cao cấp. Các tùy chọn điện thoại thông minh với mức giá 10 triệu đồng cũng đa dạng và cải tiến hơn, và các sản phẩm thiết kế cũng có cấu hình cao và các tính năng độc đáo.

Tuấn Anhphamanh@vnexpress.net