Apple đã cắt các phụ kiện ra khỏi hộp iPhone 12 để cân nhắc về môi trường. Bộ sạc nhanh 20W USB-C do chính hãng sản xuất và có giá 19 USD (440.000 đồng). Tại Việt Nam, các nhà phân phối bắt đầu nhập các thiết bị lưu trữ sạc USB-C 20W chuẩn bị cho iPhone 12 thật lên kệ. Các sản phẩm được niêm yết lại có nhiều mức giá khác nhau, chênh lệch tới năm triệu đô la, kèm theo nhiều điều kiện khuyến mại. Bộ sạc USB-C 20W được Apple niêm yết là 19 USD. Tại thị trường Việt Nam, củ sạc có hình tròn chứ không phải dẹt như một số thị trường châu Âu.

Tại nhà phân phối chính thức của Apple tại Việt Nam, giá của một bộ sạc USB-C 20W là 990.000 đồng, tuy nhiên nếu bạn mua kèm iPhone 12 thì giá của phụ kiện này là 490.000 đồng.

Đồng thời, một hệ thống trên đường Lê Hồng Phong (Q.10, TP.HCM) bán bộ sạc 20W của Apple với giá 790.000 đồng, khuyến mại cả tuần là 590.000 đồng. Một cửa hàng khác trên đường Trần Quang Khải giảm giá trực tiếp tới 39% giá gốc 550.000 đồng. Giá của Apple ở Việt Nam là như nhau, nhưng Apple hoàn toàn không tính giá giống nhau nên mỗi cửa hàng có thể đặt giá sao cho phù hợp với lợi nhuận. “Ngành bán lẻ khác với iPhone, thị trường phụ kiện khá khó lường. Đây là lần đầu tiên iPhone không được trang bị bộ sạc, nhưng nhiều người đã có sẵn một bộ sạc ở nhà, kể cả phụ kiện chính hãng và phụ kiện bên thứ ba.” Theo ông Triều Nguyễn, nhu cầu thực sự sẽ không được nhiều người dùng biết đến cho đến khi iPhone 12. – – Mức giá chiết khấu cao bằng một nửa giá niêm yết, các chuyên gia cho rằng việc loại bỏ sạc và tai nghe cho loạt sản phẩm mới của Apple thực chất là động lực Đối với chiến lược quảng bá dây chuyền sản xuất phụ kiện và thiết bị đeo, Gene Munster, đối tác quản lý của công ty đầu tư Loup Ventures cho biết, i Phone 12 có thể giúp Apple tăng khoảng 1% lợi nhuận của iPhone 12 nếu đổi từ phiên bản iPhone cũ. Lợi nhuận có thể cao hơn nếu loại bỏ các phụ kiện. Tính đến tháng 10, Apple đã bán phụ kiện riêng cho iPhone mới. Ngoài bộ sạc, công ty còn bán tai nghe không dây của riêng mình là AirPods (giá khởi điểm từ $ 159) , Bộ sạc MagSafe (bắt đầu từ $ 39) và EarPods Lightning (bắt đầu từ $ 19). Nhà bán lẻ cũng cung cấp các chương trình khuyến mãi và giảm giá phụ kiện khi mua iPhone 12, thay vì giảm giá trực tiếp cho các sản phẩm truyền thống.

Khương Nha