Huawei vừa ra mắt 4 phiên bản của dòng Mate 40 với sự hợp tác của Porsche Design, bao gồm Mate 40, 40 Pro, 40 Pro + và Mate 40 RS, tất cả đều hỗ trợ 5G. Trước đó, Apple cũng đã tung ra iPhone 12 series, trong đó iPhone 12 mini, 12, 12 Pro và 12 Pro Max cũng xuất hiện trong 5G.

Trung Quốc vẫn là chiến trường cực kỳ quan trọng đối với Huawei và Apple. Các nhà phân tích ước tính rằng một phần tư đến một phần ba doanh số iPhone 12 sẽ đến từ một “thị trường tỷ đô la”. Đối với Huawei, nước xuất xứ là nơi thúc đẩy doanh số bán điện thoại thông minh, đặc biệt là sau khi lệnh cấm của Mỹ khiến việc bán điện thoại di động bên ngoài Trung Quốc trở nên khó khăn.

Mate 40 và iPhone 12 là những điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ gây ra phản ứng lớn ở Trung Quốc. Trung Quốc .

“Trái tim” của dòng Mate 40 mới vừa ra mắt của Huawei là chip Kirin 9000 5G hàng đầu của công ty, cũng được trang bị modem 5G tích hợp và có cùng bộ xử lý với chip này. Con chip mới do TSMC (Đài Loan) sản xuất trên quy trình 5nm mới nhất. Việc tích hợp bộ vi xử lý và modem thành một yếu tố giúp tiết kiệm năng lượng và không gian, do đó có chỗ cho các thành phần khác như pin. Những con chip này cũng được coi là khó phát triển hơn các bộ vi xử lý và modem 5G riêng biệt.

Đồng thời, dòng điện thoại thông minh của Apple cũng sử dụng chip A14 Bionic được sản xuất trên quy trình 5nm nhưng sử dụng modem 5G riêng. bao gồm. Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, ít nhất trên nền tảng công nghệ chip 5G tích hợp, Huawei đang dẫn trước các đối thủ Mỹ về 5G. Trên thực tế, Huawei cũng là công ty đi đầu trong lĩnh vực điện thoại thông minh 5G và đã ra mắt thiết bị này qua mạng từ năm 2019. Đồng thời, iPhone 12 là điện thoại thông minh Apple đầu tiên có 5G.

Tại hội nghị Mate 40, Richard Yu, giám đốc kinh doanh và tiêu thụ của Huawei, đã chỉ ra những tính năng nổi bật của chip Kirin 9000. Theo ông, con chip mới này có 15,3 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 30% so với vi xử lý. Apple A14. Yu cho biết: “Kirin 9000 là vi xử lý phức tạp và mạnh mẽ nhất trên thế giới.” Theo Yu, Barong 5G (chip 5G được tích hợp trong Kirin 9000) có thể hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn các sản phẩm mạnh mẽ hơn của Qualcomm. Sử dụng chip mạnh nhất của Qualcomm, Snapdragon 865, sức mạnh xử lý AI của Kirin 9000 và sức mạnh xử lý đồ họa trên dòng Mate 40 cũng tốt hơn các sản phẩm cao cấp.

Nhưng điện thoại thông minh Mate ra mắt lần này là do thực tế mà công ty sẽ phải đối mặt Hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các báo cáo trước đây chỉ ra rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ hoặc có mối liên hệ với hoạt động kinh doanh của United Airlines với Huawei đã ngăn cản việc sản xuất chip của công ty. Theo một số nguồn tin, Huawei hiện có chưa đến 20 triệu chip Kirin 9000 5G trong kho. Ông Yu đã thừa nhận vào tháng 8 rằng Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) – đối tác sản xuất chip của Huawei – cũng chỉ cung cấp gần 9 triệu đơn vị chip Kirin do sử dụng công nghệ Mỹ trong dây chuyền sản xuất của công ty Đài Loan. Việc tiếp nhận Kirin 9000 có thể là con chip cao cấp cuối cùng được hãng sản xuất. Dù đã trải qua mười năm thành lập đội ngũ và đầu tư rất nhiều tiền cho công ty mẹ, HiSilicon, công ty sản xuất linh kiện bán dẫn cho Huawei, cũng đứng trước nguy cơ phải đóng cửa. -Tại buổi ra mắt Đối tác 40, Yu cho biết: “Huawei đang phải hứng chịu vòng trừng phạt thứ ba của chính phủ Hoa Kỳ. Những lệnh cấm không công bằng này đã đặt chúng tôi vào tình thế rất khó khăn.” Do khó khăn, chúng tôi luôn cam kết đổi mới. Chứng minh rằng chúng tôi có công nghệ tốt nhất để phục vụ tất cả mọi người. “-Chủ tịch luân phiên của Huawei Guo Ping nói rằng công ty vẫn đang tìm kiếm các giải pháp vào tháng 9 để tìm đủ chip và linh kiện cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình. Bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ, ông nói rằng Mate 40 Pro sẽ được tung ra toàn cầu.

Quay trở lại thông số kỹ thuật giữa Mate 40 và iPhone 12. Tất cả các sản phẩm của hai hãng đều được trang bị màn hình OLED và hỗ trợ sạc không dây, tuy nhiên giá bán của dòng Huawei Mate rất cao. Phiên bản thấp nhất-Mate 40- có giá 1.065 USD, chỉ thấp hơn một chút so với 1.099 USD của iPhone 12 Pro Max. Mẫu 40 Pro có giá hơn 1.400 USD, trong khi 40 Pro + có giá 1.600 USD. Mate 40 RS phiên bản đặc biệt vẫn chưa được phát hành nhưng dự kiến ​​sẽ Cao hơn.

Tuy nhiên, sự nhiệt tình của người dùng iPhone 12 của Trung Quốc ngày càng tăng.

iPhone 12 bắt đầu khởi đầu đầy hứa hẹn vào năm 2007 tại Trung Quốc, từ ngày 16 tháng 10 đến ngày 20 tháng 10, đã đăng ký 152.000 đơn đặt hàngTheo dữ liệu từ Fenqile, nhà phân phối ủy quyền của Apple tại Trung Quốc, iPhone 12 và 12 Pro (hai trong bốn mẫu đã bán). Trên các nền tảng thương mại điện tử khác, chẳng hạn như JD.com hoặc Tmall, “hết hàng” đã xảy ra. JD.com đã bán hết, trong khi Tmall nói rằng mọi người chỉ mua hai chiếc iPhone 12, không nhiều hơn.

Các chuyên gia nói rằng doanh số bán hàng của nó ở Trung Quốc về cơ bản không thay đổi. Bị ảnh hưởng bởi những xung đột ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, người tiêu dùng Trung Quốc muốn chuyển sang sử dụng các thương hiệu quốc gia Theo Phó chủ tịch Neil Shah, theo số liệu của Counterpoint, gần một nửa tổng số điện thoại thông minh được bán ở Trung Quốc trong tháng 7 Được trang bị 5G. Shah nói: “Những ai muốn chuyển từ iPhone sang một thương hiệu quốc gia, họ có thể đã làm điều này kể từ đầu cuộc chiến thương mại năm ngoái.” “Họ đang chờ đợi một chiếc iPhone được trang bị 5G”.

Ishah nói rằng iPhone SE đã hoạt động tốt ở Trung Quốc. Nhìn chung, dữ liệu của Counterpoint cho thấy Apple đã bán được 7,4 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc từ tháng 3 đến tháng 6, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, những người hâm mộ Huawei cũng háo hức có những chiếc smartphone được trang bị chip Kirin. Kể từ khi công ty đưa Huawei vào danh sách đen của Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 9 và công ty xác nhận rằng nó “không có sẵn”, nhu cầu đối với những điện thoại thông minh này đã tăng lên. Dữ liệu từ Zhuanzhuan, một trong những thị trường buôn bán đồ cũ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cho thấy Mate 30 và Mate 30 Pro, được tung ra thị trường hậu mãi vào năm ngoái, đã tăng trung bình hơn 10% từ tháng 6 đến ngày 9 tháng 5. Đây được coi là xu hướng hiếm có trên thị trường smartphone.

Nhà phân tích Joey Yen của IDC cho rằng những xu hướng trên có thể xuất phát từ tâm lý người dùng. “Họ coi những chiếc điện thoại này là đồ sưu tầm thay vì sử dụng chúng. Có thể họ nghĩ rằng chúng không còn được sản xuất nữa”. “Đây là một sự thúc đẩy trong ngắn hạn. Về lâu dài, Huawei vẫn cần các linh kiện điện tử quan trọng để duy trì hoạt động.” – Jeff Pu, nhà phân tích cấp cao tại GF Securities, cho biết nhu cầu đối với dòng Mate 40 mới cũng sẽ rất cao, đặc biệt là ở Trung Quốc. “Các tính năng trên điện thoại di động của Huawei đang rất cạnh tranh với iPhone mới. Tất nhiên, doanh số của thiết bị sẽ rất tốt, và có thể sẽ sớm hết hàng”. “Nhưng vấn đề lớn nhất là Huawei không có nguồn chip để sản xuất nhiều thiết bị như vậy. “Ngoài ra, do thiếu chip Kirin 9000. Đồng thời, các chuyên gia dự đoán rằng doanh số iPhone sẽ đạt 80 triệu chiếc.

Ngoài ra, các chuyên gia của GF Securities cũng cho rằng Huawei sẽ gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động ngoài Quốc tại Trung Quốc. Năm tới, nếu Hoa Kỳ không nới lỏng lệnh cấm, công ty có thể chỉ bán được 50 triệu xe, thấp hơn nhiều so với con số 180 triệu vào năm 2019. Trong lĩnh vực điện thoại thông minh. “Nếu họ muốn tồn tại lâu hơn, họ phải tiết kiệm tài nguyên ngay bây giờ.” Pu nói thêm.

Bảo Lâm (Nikkei)