Sau 3 quý đầu năm 2020, doanh số xe bán tải mới tại Việt Nam tiếp tục duy trì ưu thế tuyệt đối của Ford Ranger, là mẫu xe thương hiệu Mỹ duy nhất trụ lại sau khi rút lui khỏi các đối thủ trong nước. Chevrolet Colorado. Riêng Ranger cạnh tranh với 5 thương hiệu đến từ Nhật Bản, với không quá 1.500 điểm bán chung. Đồng thời, sản phẩm của Ford đã bán được hơn 8.000 xe, chiếm 66% thị phần.

Thị trường xe bán tải và sở thích lựa chọn sản phẩm được phản ánh bởi doanh số bán hàng hiện tại là trên Ranger và chiếc xe được đánh dấu là “vô đối”. Thị trường việt nam. Mặt khác, các sản phẩm từ các thương hiệu Nhật Bản hầu như không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy doanh số bán hàng sẽ khôi phục hoặc đe dọa các vị trí hàng đầu.

Khác với doanh số kém tại Việt Nam, xe Nhật đang là một trong những thị trường chiếm ưu thế tại Thái Lan. Xe phổ biến nhất trên thế giới sau Hoa Kỳ và Úc.

Việt Nam

Còn 6 mẫu xe cạnh tranh trong phân khúc này là Ford Ranger, Toyota Hilux, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max và Nissan Navara vẫn chưa công bố số liệu bán hàng. Tất cả đều được nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, ngoại trừ Colorado không còn bán Chevrolet (tính đến năm 2020), phân khúc xe bán tải vẫn chia làm hai mảng chán chê: Ranger đứng đầu. Chiếm hơn 50% thị phần, phần còn lại thuộc về các mẫu xe cạnh tranh của Nhật Bản. Ford’s model vĩnh viễn chiếm ngôi vương và là chiếc bán tải duy nhất thường xuyên xuất hiện trong số những mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường, trong khi Isuzu D-Max xếp cuối cùng và cao nhất trong các mẫu xe tốc độ chậm. . – Ranger của Hoa Kỳ đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản về doanh số. Ảnh: Các sản phẩm bán chạy nhất của Ford-Ranger đến từ nhiều phiên bản, động cơ mạnh mẽ, thiết kế phong cách Mỹ nam tính và nhiều trang bị (tùy chọn) hơn đối thủ. Mẫu xe Ford được ví như xe bán tải được trang bị các công nghệ như xe du lịch: kiểm soát hành trình, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường, hỗ trợ đỗ xe, từng được Ranger tiên phong tại Việt Nam, cho đến khi Toyota Hilux và Mitsubishi Triton phiên bản mới được trang bị. Để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ranger bổ sung khái niệm xe bán tải đô thị để thể hiện sự cân bằng giữa nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên cầu và đường phố. Có sự khác biệt lớn về khẩu vị giữa người Việt Nam và người Thái Lan, và có sự khác biệt rõ ràng trong việc quyết định chọn sản phẩm nào.

Phần lớn người Việt chọn xe tải không chỉ vì tính thực dụng như đèo, chở hàng, địa hình mà còn vì giá trị gia tăng nhờ thiết kế tinh tế và nhiều công nghệ hơn. Rangers phản hồi rất tốt, trong khi các sản phẩm Nhật Bản như Triton và Hilux gần đây đã “đô thị hóa” cả về thiết kế và chức năng, nhưng vẫn cần thêm thời gian để xây dựng thương hiệu mới trên thị trường vốn đã quá quen thuộc. Nó thuộc loại “xe bán tải phải là thương hiệu Mỹ”.

Thái Lan

Lượng xe tiêu thụ mới (246.728 xe) trong lĩnh vực xe bán tải ở xứ chùa Vàng gấp khoảng 20 lần Việt Nam (12.210 xe). Ngoài các sản phẩm quen thuộc tại thị trường Việt Nam, người Thái còn có các lựa chọn khác như MG Extender, Chevrolet Colorado, Xenon Tata.

Isuzu D-Max là mẫu xe đường trường bán chạy nhất tại Thái Lan. Ảnh: Headlamp Magazine-Isuzu D-Max có điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thị trường ASEAN. Trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh số bán hàng tại Việt Nam chỉ là 169 chiếc, nhưng doanh số Isuzu D-Max tại Thái Lan đã vượt 110.000 chiếc, chênh lệch 651 lần. D-Max không chỉ là sản phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực này mà còn là sản phẩm bán chạy nhất ở các nước lân cận Thế hệ mới của D-Max được ra mắt vào tháng 10 năm 2019, và ngoại hình của nó đã có nhiều thay đổi so với phiên bản tiền nhiệm. Trước năm 2020, các mẫu xe của Isuzu chỉ đứng sau Toyota Hilux về lượng tiêu thụ. Dưới ảnh hưởng của Covid-19, với những thay đổi về thiết kế, trang bị nhiều hơn và sự biến động của thị trường vào năm 2020, D-Max đã vượt qua các mẫu xe của Toyota và trở thành mẫu xe bán tải hàng đầu.

Tại Việt Nam, xe bán tải cũng có mặt tại Thái Lan. Được chia thành hai phân khúc thị trường khác nhau: Hilux và D-Max đã tạo ra một cuộc đua song mã Không giống như các cuộc đua khác, Ranger (15.731) thấp hơn Triton (18.259) về số lượng bán ra và dẫn đầu. Phương tiện) trên 94.000 phương tiện.

Ở Thái Lan, hình ảnh thương hiệu Nhật Bản tồn tại lâu đời đi kèm với những yếu tố đã được định hình theo thời gian như tính thực dụng và tính kiên trì. Xe tải Châu Á được người dùng đón nhận. Khác với Việt Nam, khi hãng chỉ bán ca-bin hàng ghế đôi (4 cửa), xe bán tải Thái Lan có thêm lựa chọn ca-bin một hàng ghế (hai cửa) để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp nhỏ và nhóm khách hàng. khách hàng.Tiêu thụ nhiều nhất. -Thanh Nhàn