Sau nhiều đồn đoán, Apple đã bán loạt iPhone 12 không kèm sạc và tai nghe. Điều này gây khó chịu cho nhiều người vì họ sẽ phải dùng lại phụ kiện cũ hoặc tốn ít nhất 19 USD (khoảng 450.000 đồng) cho một bộ sạc mới, hoặc sử dụng phụ kiện của bên thứ ba. -iPhone 12 chỉ bao gồm cáp, sạc và tai nghe. Ảnh: Lưu Quý .

Mặc dù Apple khẳng định việc loại bỏ sạc và tai nghe đồng nghĩa với việc “bảo vệ môi trường”, nhưng các chuyên gia cho rằng Apple đang thực sự quảng bá cho thị trường phụ kiện và thiết bị xách tay một cách chính xác. Ngoài hai phụ kiện trên, Apple sẽ có thêm doanh thu từ việc bán bộ sạc và sẽ xây dựng một hệ sinh thái mới xung quanh MacSafe – một hệ thống sạc từ tính mới trên iPhone – chẳng hạn như vỏ bảo vệ, vỏ bảo vệ bằng da, sạc không dây, v.v. Sẽ có những loại khác trong tương lai Phụ kiện mới. Danh mục sản phẩm phụ kiện và thiết bị đeo của Apple đã rất thành công. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Apple Watch, AirPods, bộ sạc và các phụ kiện khác được kỳ vọng sẽ thay thế doanh thu của iPad và MacBook và có thể tương xứng với doanh thu từ dịch vụ kiếm tiền riêng trên iPhone. .

Trong quý 3, doanh thu từ bộ phận may mặc và phụ kiện tăng 17%, mang lại doanh thu 6,45 tỷ USD cho các công ty Mỹ. Trong quý tài chính tiếp theo, con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa.

Các phụ kiện và thiết bị đeo của Apple dường như đang đi đúng hướng như khu vực kinh doanh. Với việc doanh số iPhone tăng chậm hơn trước, Apple đã và đang đẩy mạnh các sản phẩm kỹ thuật số mới như chợ ứng dụng App Store, iCloud hay các dịch vụ phát trực tuyến nhạc để tận dụng doanh thu hàng tỷ USD. Người dùng iPhone của bạn. Công ty đã tạo ra 13,16 tỷ USD doanh thu dịch vụ trong quý tài chính thứ ba, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple sẽ bán riêng phụ kiện iPhone 12 cho Apple. nhu cầu. Ngoài sạc, hãng còn bán tai nghe không dây AirPods với giá 159 USD (3,7 triệu đồng) và bộ sạc MacSafe với giá 39 USD (900.000 đồng). Một chuyên gia cho biết: “Apple sẽ đạt được mức tăng trưởng đáng kể về doanh số bán phụ kiện trong quý 4.” Theo công ty đầu tư Loup Ventures, Gene Munster, đối tác quản lý bộ sạc rời và tai nghe Les iPhone 12, ước tính rằng điều này Sẽ giúp Apple tăng lợi nhuận iPhone 12 lên 1%. Nếu bạn loại bỏ các phụ kiện từ các mẫu iPhone cũ, lợi ích sẽ còn cao hơn. Theo nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research, chi phí linh kiện của iPhone 12 cao hơn các thế hệ iPhone trước từ 30% đến 35%.

Cũng theo ước tính của Gene Munster, nếu doanh số iPhone 12 tương tự như iPhone 11 năm ngoái (hơn 210 triệu chiếc) và chỉ 5% người dùng mua nhiều AirPods hơn, Apple Công ty có thể kiếm thêm 700 triệu đô la lợi nhuận.

Theo các nhà phân tích của Deutsche Bank, sau khi Apple từ bỏ bộ sạc và tai nghe, ngành công nghiệp phụ kiện có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Một chuyên gia của Deutsche Bank cho biết: “Mặc dù Apple tuyên bố sẽ từ bỏ tai nghe và bộ sạc để bảo vệ môi trường, nhưng trên thực tế động thái này đã mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho công ty.” Các nhà phân tích cho rằng MacSafe cũng sẽ giúp Apple bán được nhiều hơn trong tương lai. Nhiều phụ kiện đặt nền móng. Từ lâu, người ta vẫn tin rằng mục tiêu cuối cùng của “Quả táo” là hủy bỏ cổng sạc của iPhone, tương tự như jack cắm tai nghe 3.5mm trước đây. Điều này sẽ khuyến khích chủ sở hữu iPhone mua nhiều thiết bị iPhone hơn.

Scott Cassel, Giám đốc điều hành của Viện Quản lý Sản phẩm phi lợi nhuận, nói với The Verge rằng Apple không bán. Nghe và thu phí là “vừa tăng doanh thu, vừa đẩy trách nhiệm môi trường cho các công ty khác”. “Tại sao Apple không chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với việc tái chế và tái sử dụng sản phẩm thay vì giảm bớt các phụ kiện cần thiết?”, Kassel đặt câu hỏi. Những công ty như Apple nên làm ra những sản phẩm dễ sửa chữa và dễ sử dụng lại, chứ không phải vì chúng tốt cho môi trường và không còn “vài năm nữa sẽ hết sạch”. Ví dụ, AirPods là thiết bị không thể sửa chữa, mặc dù chúng có tuổi thọ ngắn hơn tai nghe truyền thống do không thể thay thế pin hoặc các bộ phận sau khi hư hỏng. Chỉ ra rằng việc loại bỏ các phụ kiện là tốt cho môi trường, đặc biệt khi hàng chục triệu iPhone mới được bán ra mỗi quý. Nhưng ở quy mô này, nó cũng khiến người dùng chi tiêu nhiều hơn cho các phụ kiện. CNBC công nghệ Steve Kovach (Steve Kovach) cho biết.