Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Aptech Aprotrain, cho biết trong những năm gần đây, số lượng hợp đồng gia công tại Việt Nam đã tăng lên, một phần do sự biến động của thị trường gia công phần mềm. thế giới. Do chi phí lao động và vi phạm bản quyền phần mềm tăng lên, các nhà đầu tư đã bỏ lỡ các thị trường truyền thống như Trung Quốc và Ấn Độ. Các nhà đầu tư đang chuyển sang Việt Nam, Philippines, Myanmar và các nước khác. Ngoài ra, ngày càng có nhiều công ty CNTT mới mở cửa tại Việt Nam (hầu hết là các công ty vừa và nhỏ. Tuyển dụng ngày càng khốc liệt hơn, ông Nikolukura Hiroaki, CEO của Iconic Company, và trang web Iconic Company, đặc biệt tuyển dụng nhân lực CNTT cho thị trường Nhật Bản. Tài nguyên. — Từ đầu năm, nhiều công ty gia công phần mềm, như FPT Software, TMA, Global CyberSoft, Harvey Nash, KMS … đã khẩn trương tuyển dụng nhân lực cho các dự án này. Công ty cần tuyển hơn 2.000 nhân viên. , Công ty TMA cho biết trong những năm gần đây, công ty phải tuyển dụng khoảng 200 nhân viên mỗi năm và Harvey Nash cũng phải tiếp tục tuyển dụng các dự án gia công phần mềm (BPO và ITO) …

Theo quá khứ, ông Tuấn Anh đã tuyển dụng từ trung tâm Số lượng công ty sinh viên đã giảm, nhưng số lượng tuyển dụng đã tăng lên rất nhiều. Công ty chỉ tuyển 10 người một lúc, và con số hiện nay là 50 đến 100. Nhiều nơi cũng nói rằng khi mức lương khởi điểm dường như cao hơn trước đây, Ông Yasukura Hiroaki nói rằng khó có thể tuyển dụng đủ người để giảm yêu cầu cho ứng viên. Ông Yasukura Hiroaki nói rằng thậm chí “nhiều công ty không yêu cầu ứng viên phải biết ngoại ngữ, chỉ có kỹ năng máy tính, tinh thần làm việc rõ ràng và thái độ làm việc tốt.” Nói: “Năm năm trước, công ty hy vọng rằng các sinh viên sẽ tốt nghiệp ngay lập tức. Tuy nhiên, có lẽ vì không tìm được ứng viên đủ điều kiện, công ty hiện đã hài lòng với” “.” Tôi dần hài lòng với khả năng hiện có của ứng viên và Nhận được đào tạo lại “.

– Trước đây, mức lương khởi điểm cho sinh viên tốt nghiệp Aptech thường là 300 đô la mỗi tháng và các yêu cầu bao gồm kinh nghiệm, công việc, kỹ năng giao tiếp chung, làm việc nhóm, tiếng Anh … Nhưng, gần đây, một công ty 100 ứng viên đã được tuyển dụng thông qua hệ thống đào tạo Aptech và mức lương khởi điểm cho vị trí này là 500 USD. Giao tiếp qua điện thoại tốt bằng tiếng Anh là cần thiết để nắm vững kiến ​​thức cơ bản về công nghệ. “Điều này cho thấy thị trường là lực lượng lao động rất khan hiếm”, ông Tuấn Anh nói. Đặc biệt trong những năm gần đây, sinh viên rất muốn học ngành tài chính ngân hàng. Năm 2012, Khoa học máy tính Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) cũng cho thấy trong 3 năm qua, đào tạo máy tính chính thức chỉ tuyển được 85% mục tiêu, trong khi máy tính không chính thức Thu nhập của các trung tâm đào tạo (như Aptech, NIIT, CTT Hà Nội) đã giảm 30% mỗi năm.

“Vấn đề thỏa mãn nguồn nhân lực trong ngành CNTT ngày càng trở nên cấp bách. Ông Jing Yubo nói:” Việt Nam có thể thu hút CNTT không? Nhiều người ngoài ngành phụ thuộc vào việc tài năng CNTT sẽ được thu hút trong tương lai.

Bà Nguyễn Hằng, trưởng phòng nhân sự của Việt Nam, cho biết công ty này tăng nhu cầu về nhân viên CNTT đã tạo ra cơ hội việc làm. Tuy nhiên, sinh viên phải có kỹ năng tốt. Kiến thức chỉ có thể được học và phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng .

” So với 5 năm trước, m ứng viên trong ngành CNTT sẽ không thay đổi, đó luôn là khả năng tự đào tạo, giao tiếp, thái độ làm việc, kiến ​​thức kỹ thuật và khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, về mặt kiến ​​thức, có thể chuyển từ công nghệ Web sang nền tảng di động “, Tuấn Anh nói.

Hải Mỹ