Sau khi chính phủ Pháp quyết định hỗ trợ các biện pháp bảo vệ môi trường trong tuần này, các loại xe như SUV nặng hơn 1.800 kg sẽ phải chịu mức thuế mới tại Pháp. Bộ trưởng Bộ Sinh thái Barbara Pompili xác nhận quyết định này, ban đầu được báo cáo bởi LesÉchos vào ngày 15 tháng 10.

Thuế mới sẽ trở thành một phần của luật thuế năm 2021 của chính phủ. Ý tưởng đánh thuế theo trọng lượng, đặc biệt là đối với các phương tiện thân thiện với môi trường như SUV, được đưa ra sau khi WWF Pháp đưa ra đề xuất với Công ước Khí hậu và Sinh thái. Cả hai bên đều kêu gọi xem xét một “vấn đề lớn” trong việc cắt giảm thuế và phạt xe.

“Công ước về khí hậu công dân” kêu gọi “tăng đáng kể tiền phạt xe, ô nhiễm và cân nhắc trọng lượng là một trong những tiêu chuẩn. Nó được coi là phải”. Ban đầu, người ta đề xuất áp mức thuế đối với các mặt hàng nặng hơn 1.400 kg, nhưng sau một thời gian, chính phủ đã đưa ra ngưỡng 1.800 kg.

Những kế hoạch này dường như trái ngược với ý kiến ​​của Bộ trưởng Kinh Bruno Le Maire đã công bố với Les vào tháng Chín. Echos: “Trong tình hình kinh tế hiện nay, tôi không muốn tăng thuế. Tôi muốn bảo vệ các công việc trong ngành, công nghiệp và năng lượng. Mua hàng công.”

Sau khi điều khoản này ra đời, các nhà sản xuất Pháp của Đức và Mỹ sẽ gặp bất lợi trạng thái.

Việc đánh thuế sẽ không chỉ dựa trên trọng lượng. Chính phủ đã tuyên bố rằng xe điện và xe hybrid sẽ không bị đánh thuế, cũng như không có “xe gia đình”, chẳng hạn như những chiếc xe lớn hơn mà các gia đình phải sở hữu do quy mô gia đình, ngay cả khi chúng quá nặng. Các mức thuế dự kiến ​​sẽ chủ yếu nhắm vào các xe SUV gây ô nhiễm nặng, chủ yếu cho mục đích sử dụng cá nhân. -Isabelle Autissier, chủ tịch chi nhánh Pháp của World Wide Fund for Nature, trước đây đã thúc giục chính phủ cân nhắc điều này khi mua ô tô mới. Đầu tháng này, tổ chức phi chính phủ đã lên án tác động “gây hại” của xe SUV đối với môi trường. Trong thập kỷ qua, sự gia tăng sử dụng xe SUV ở Pháp đã “ảnh hưởng nghiêm trọng” và “và” lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong mười năm, xe SUV đã đóng góp tỷ trọng lớn thứ hai trong việc gia tăng lượng khí thải của đất nước. ”Ông nói rằng việc sử dụng xe SUV có thể có tác động lớn đến nỗ lực của Pháp nhằm đạt được các mục tiêu khí hậu quốc tế được xác định trong Thỏa thuận Paris và giảm lượng khí thải carbon. Mức thuế mới được đưa ra trong cùng tuần khi chính phủ xác nhận rằng họ sẽ cung cấp 1.000 euro tài trợ cho bất kỳ ai muốn mua xe điện đã qua sử dụng tại Pháp. Các gia đình có thu nhập thấp cũng sẽ nhận được các khoản trợ cấp khác.

Mức phạt vẫn chưa được công bố, nhưng nó phải chịu 10 euro cho mỗi lần quá cân. Doãn Dũng (theo Connexionfrance)