Chiếc xe mới của Đại sứ quán Áo tại Việt Nam là mẫu Lux A2.0, là một trong những cơ quan đại diện ngoại giao đầu tiên sử dụng xe chính thức do VinFast sản xuất.

VinFast Lux A2.0 mang biển hiệu nước ngoài và quốc kỳ Cộng hòa Áo. Ảnh: VinFast.

Theo Tiến sĩ Trần Tuấn Linh, nguyên chuyên gia đối ngoại, các cơ quan này thường rất thận trọng khi lựa chọn và sử dụng phương tiện đi lại. Ông Tuấn Linh cho biết: “Đặc thù của các cơ quan ngoại vụ, đại sứ quán, lãnh sự quán… thường rất coi trọng tiêu chuẩn an toàn và tính năng vận hành của xe khi đưa vào sử dụng.” “Các cơ quan này thường có nguyên tắc bất thành văn là xe sản xuất trong nước được xếp hàng đầu. Nó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn thể hiện giá trị truyền thống và hình ảnh của mỗi quốc gia.

Ngoài ra, do chính sách thuế ưu đãi nên các đại sứ quán thường chọn hình thức nhập khẩu ô tô. Nhìn chung, các cơ quan ngoại giao đóng tại Việt Nam được miễn thuế theo thông lệ quốc tế, tạm nhập, miễn thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nên nếu mua xe nhập khẩu, các đơn vị này có thể sở hữu nhiều xe sang với giá ưu đãi hơn bình thường.

Lux A2.0 có giấy phép. Đối với các quốc gia không có nhà sản xuất ô tô địa phương, ưu tiên thường dành cho ô tô ở những nơi có quan hệ chặt chẽ với quốc gia xuất xứ, đó là lý do tại sao nhiều quốc gia châu Âu không có ngành công nghiệp ô tô riêng lại chọn các mẫu xe Eurozone. Những mẫu xe quen thuộc với các đại sứ quán này thường là Mercedes, BMW hay Audi … “Điều này chứng tỏ xe VinFast có giá ngang ngửa với xe cao cấp, buộc người mua phải thay đổi quan niệm cũ”, anh Tuấn Linh nhận xét về Áo Xe VinFast do đại sứ quán lựa chọn. Nguồn tin của VinFast cho biết, công ty đã nhận được bài phát biểu ngắn gọn của Thomas Schuller Gotzburg, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Áo tại Việt Nam, bày tỏ sự cảm ơn và bày tỏ lý do lựa chọn VinFast.

Bức thư có đoạn “Đại sứ quán Áo lựa chọn chất lượng cao và thiết kế hiện đại của VinFast Lux A2.0”. Đại sứ cũng bày tỏ sự hài lòng về “nhân sự và dịch vụ chuyên nghiệp” đã giúp Đại sứ quán Áo có thể nhận xe một cách nhanh chóng và không gặp bất kỳ trở ngại nào. Chỉ là sự khởi đầu của VinFast. Ông nói: “Trên đường phố Việt Nam, chúng ta có thể thấy rất nhiều xe VinFast với cờ các nước.” -Tuan Vũ

Ảnh: VinFast.