Vào lúc 2 giờ sáng, tiếng răng cưa, tiếng đục đẽo, tiếng hàn và tiếng tiện dừng lại trong một xưởng máy ở Dashar, Limdong. Năm cậu bé khoảng 4 tuổi vẫn đang trò chuyện bên chiếc xe máy điện tự chế đầu tiên của nhóm. Cách đó vài trăm thước, vợ con họ đang ngủ.

Quân đội và lòng thù hận

Không ai trong số năm người đàn ông trung niên có kinh nghiệm sản xuất ô tô. Đây là lần đầu tiên họ làm điều này. Nhưng dù hòa thì đầu bếp vẫn phải dẫn đầu.

Đào Thanh Hà, một kiến ​​trúc sư sống tại Sài Gòn, là người đã lên bản vẽ kỹ thuật và đặt những chiếc ốp xe máy điện thủ công đầu tiên. Anh cho biết: “Loại xe này đã được anh ấp ủ từ nhiều năm trước, nhưng đến năm 2020 mới triển khai” “Nhóm 5 người, mỗi người một nghề, làm việc lớn việc nhỏ.”

Công nhân Việt Nam Mô hình xe máy điện hoàn chỉnh của nhóm.

Đầu tháng 6, mọi miền đất nước đều chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại do dịch bệnh Covid-19. Anh Ha và Bao Ji (39 tuổi), thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm, kéo cả gia đình đến studio mẹ ở Lindong. Các khái niệm về thiết kế và sản xuất đã được trao đổi trước đây, hầu như được tính toán trên bản vẽ kỹ thuật, nhưng bây giờ đã đến lúc đi vào phần khó khăn nhất của thực tế. Tuy nhiên, sẽ rất khó để tập hợp cùng lúc 5 người và cả gia đình tại sở chỉ huy nếu không có Covid-19. Đây cũng được coi là một thắng lợi nhỏ ban đầu.

Các nhà thiết kế xe máy trong ngành công nghiệp ô tô vẫn thường lấy cảm hứng để tạo hình các loại xe từ cuộc sống tự nhiên của muôn loài. Trên những chiếc xe máy của anh Hà và đối tác, dấu ấn chỉ thể hiện một nửa: tự nhiên.

“Tôi bắt đầu bằng cách đặt ổ cắm pin ở giữa, sau đó phác thảo các chi tiết sau. Vẻ đẹp, công thái học và tôn trọng môi trường, những tiêu chuẩn tôi theo đuổi trong kiến ​​trúc cũng phải có trong chiếc xe này. Đây là cái khó nhất, không phải để làm ra một chiếc xe có hình dáng như thế nào. Công việc lắp ráp hệ thống điện, hệ thống điện và hệ thống phanh rất nặng nhọc, mỗi người trong 3 đội ở Limdong đều sử dụng thành thạo gỗ, nhôm, máy móc và điện

“Công việc của đội không dễ dàng, tranh chấp vẫn thường xuyên xảy ra. xảy ra. Hai anh em cũng ở độ tuổi khác nhau với nhau “, Bogie nói.” Không phải quá tức giận, nhưng ở một giai đoạn nào đó họ không đồng ý với nhau phải làm gì, chụp một vài bức ảnh, uống cà phê hoặc hút thuốc, rồi quay lại làm việc như thể không có phản ứng gì. Thanh Hà, người được coi là kỹ sư trưởng của dự án, cũng cho biết, đôi khi tính toán bằng máy tính là tốt nhất, nhưng trong thực tế chế tạo sẽ nảy sinh những vấn đề mới. “Lập luận của anh em chủ yếu là tìm ra phương pháp hợp lý nhất. Ví dụ, đường kính của puli dẫn động phải tăng từ 25 cm lên 30 cm để tăng tỷ số truyền”

Xe máy điện độc đáo phù hợp cho hai xe máy Nhiều tháng sau, 5 người tập hợp xung quanh kế hoạch, tập hợp lại trên khung ban đầu và lên kế hoạch cho từng bước sản xuất. Từ sáng sớm cho đến đêm khuya, những người phụ nữ không biết mình đang nghĩ gì vẫn say mê chế tạo ô tô, nhưng … họ thực sự không quan tâm. Ăn cơm, chăm sóc con cái “, một thành viên trong nhóm hài hước cho biết” Mọi người đều bận đi làm, đêm lạnh quá không biết đã hết. Từ 2 giờ sáng, tôi đã đi ngủ. Hy vọng sẽ tiếp tục sớm. “

Các mẫu xe máy điện thủ công do công nhân Việt Nam chế tạo.

Trên các dòng xe máy điện cổ điển, khung xe chủ yếu được làm bằng nhôm đúc. Các tấm nhôm được cắt hoàn toàn thủ công. Đội ngũ chế tạo không có vật liệu đánh bóng, và Hình dáng “không hoàn chỉnh” này gây phản cảm với nhiều người nhưng nhóm nghiên cứu cho biết chúng không quá nặng, các tấm nhôm và ván gỗ được kết nối với nhau bằng đinh vít và đinh tán. Giảm hàn để tránh lộ thiếu các đường nối trang trí. Pin Lithium-ion cần một thời gian lắp từ pin nhỏ Bánh xe sau được ghép từ hai tấm nhôm đục lỗ thủ công nên bánh răng hình thành khớp với đai truyền động của ô tô Khi động cơ đang chạy, tiếng động cơ phát ra âm thanh chói tai – công tắc điện sử dụng điện trong tụ điện của hàng ghế trước (1) và hàng ghế sau (2) – công suất động cơ của hệ thống điện được chia thành hai tụ điện, ở giữa vàSau khi (giữ lại nguồn). Một công tắc điện được lắp bên hông xe để kích hoạt dòng điện từ bất kỳ nguồn điện nào. Theo nhóm nghiên cứu, bình xăng phía trước của xe đi được quãng đường 60 km và bình xăng phía sau đi được quãng đường khoảng 40 km. Nó có thể được sạc từ nguồn điện gia dụng sau khi sạc đầy bộ chuyển đổi trong khoảng 6 giờ. Tốc độ tối đa của xe có thể đạt được là 70 km / h.

Hầu như không có sơn phủ màu công nghiệp. Điểm nhấn hiện đại nhất có lẽ đến từ đèn xi-nhan LED và đèn báo pin trên vô lăng. Xe máy điện của nhóm là những cư dân sành điệu của những chiếc Vespa mang kiểu dáng tổ ong kiểu cũ và thuộc về những người theo chủ nghĩa tự do hoài cổ và thiếu kinh nghiệm.

Krongno 06 được khắc trên thân xe trên khung nhôm. Mang nước đến tưới cho các ngôi làng biên giới Lintong, Trat và Danong. Ở đó, một nhóm thợ thủ công xe máy điện đã ra đời. Họ không muốn nhiều người biết, họ chỉ muốn tìm đúng người để xem và trân trọng những gì họ đã tâm huyết tạo ra.

Thanh Nhàn Photography: Ky Ha