Từ cuối năm 2011, TV thông minh hoặc TV thông minh bắt đầu xuất hiện và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Những dòng TV này hỗ trợ kết nối mạng và thêm nhiều tính năng giải trí, chẳng hạn như lướt Internet và xem tin tức. Hoặc nghe nhạc, xem phim trực tuyến và thậm chí thực hiện cuộc gọi video trên màn hình lớn thông qua giao tiếp Internet (có dây và không dây).

Nó có nhiều chức năng vượt trội so với phát sóng truyền hình. Thông thường, nhưng ban đầu, ngay cả những khách hàng sở hữu Smart TV cũng không thực sự hứng thú với loạt phim truyền hình này. Ông Lê Quang Vũ, Giám đốc Siêu thị Media Mart (Hà Nội) cho biết: “Nội dung và dịch vụ phụ trợ không phù hợp với thị trường Việt Nam, đó là lý do tại sao người tiêu dùng không quan tâm đến TV thông minh.” Số lượng TV thông minh được bán vẫn chỉ chiếm 15% thị trường TV toàn cầu. % Đến 25% thị trường và dòng bán hàng này là do quảng cáo và các tính năng 3D. Hoong Long, một chuyên gia chia sẻ độ nét cao trong các trò chơi và dịch vụ, cho biết: “3D hoặc các phụ kiện như bàn phím không dây và webcam ban đầu chỉ là vũ khí để thu hút TV thông minh, và nội dung và ứng dụng là những yếu tố quyết định sự hấp dẫn của chúng.” Trong sáu tháng qua, khi công ty tập trung phát triển phần mềm, thị trường TV trong nước đang dần cho thấy những thay đổi. Cung cấp dịch vụ và nội dung cho TV thông minh.

Bước đầu tiên mà nhiều công ty lựa chọn là cung cấp các ứng dụng miễn phí. Cùng với LG, LG đã hoàn thành các ứng dụng đọc báo quốc gia, như VnExpress, PC Monde, nghe nhạc NCT trực tuyến … Sau đó, Samsung tung ra các ứng dụng giải trí, như học toán, dạy tiếng Anh và Sony tập trung vào tin tức. Nội dung, dịch vụ và ứng dụng của loại TV này bằng tiếng Việt, phù hợp với người dùng gia đình.

Tuy nhiên, khi các ứng dụng máy tính xuất hiện, trò chơi thực sự bắt đầu. Điểm thu hút chính của TV thông minh là nội dung như xem phim hoặc nghe nhạc trực tuyến và người dùng có thể chi tiền để thưởng thức nội dung chất lượng cao. Đây là một xu hướng giải trí, thưởng thức nội dung đặc biệtTV thông minh rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng chỉ có ở Việt Nam.

LG là TV đầu tiên tại Việt Nam tích hợp bộ phim Soha Movie (VOD) theo yêu cầu vào loạt LG Smart 3D Smart TV 2012 và năm 2011 trước đó. Các nhà cung cấp dịch vụ HD nhỏ như HD Hà Nội hoặc Diễn đàn chia sẻ phim HDVNBits cũng cung cấp các ứng dụng có thể được sử dụng trên các trình phát HD chạy Android, nhưng điều này không phổ biến. Những điều thú vị mà bạn có thể tận hưởng chỉ bằng cách kết nối Internet là lý do tại sao ứng dụng phim truyền hình thông minh thu hút và thu hút nhiều sự chú ý, bằng chứng là các bình luận trên Diễn đàn hình ảnh quốc gia. . “So với các ứng dụng trên các thiết bị như đầu phát HD, các ứng dụng vừa được giới thiệu trên TV như LG phổ biến hơn vì các phụ kiện riêng biệt không có chi phí bổ sung và chi phí cài đặt rẻ hơn khi sử dụng Simple”, ông Long chia sẻ. — Các thiết bị điện tử thương mại của Việt Nam sử dụng TV thông minh cho các ứng dụng hoặc vấn đề thanh toán nội dung đang được áp dụng rất tốt và linh hoạt. Khác với các cửa hàng iPhone và Android (như App Store hay Google Play), các công ty TV ở Việt Nam sử dụng các phương thức sạc đơn giản và thuận tiện hơn. Giống như trình phát phim mà LG vừa cung cấp, người dùng có thể sử dụng hai thẻ cào trên mạng di động để nạp trực tiếp phim và tài khoản của người đăng ký. Lần đầu tiên, công ty cung cấp cho khách hàng quyền mua các mẫu 3D Smart TV Cinema 2012 (bao gồm LM9600, LM7600, LM6410, LM6200) để xem phim miễn phí trong vòng một năm.

Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt về phần cứng và chi phí, việc truy cập vào các ứng dụng và nội dung trả phí trên TV thông minh là một vấn đề hợp lý, giúp nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà sản xuất. Thị trường truyền hình quốc gia dự kiến ​​sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn trong tương lai để phát triển nội dung truyền hình thông minh. Ngoài các ứng dụng để xem phim hoặc âm nhạc, cũng sẽ có các trò chơi. — Phạm Anh