Cũng như mọi năm, nhu cầu du lịch Tết Nguyên Đán ngày càng tăng cao, nhiều công ty cho thuê xe tự lái đã nhận đặt cọc thuê xe trước một tháng. Anh Đông quê Bình ở Thái Lan, gia đình có ba người, nhưng anh muốn thuê xe bảy chỗ đi chơi Tết vì ông bà ngoại vẫn ở quê.

Anh Cư liên hệ với Khang ở Cầu Giấy, một công ty cho thuê xe ô tô tự lái trên đường Nguyễn, để thử thuê Innova hoặc Fortuner. Đơn vị tư vấn cho biết, giá thuê xe được xác định dựa trên đời xe, phải trả trọn gói trong 10 ngày và phải thanh toán đầy đủ khi nhận xe. Năm 2015-2016, giá thuê Innova mỗi ngày là 1,6 triệu USD, trong khi bình thường chỉ khoảng 1 triệu / ngày. Hay chiếc Fortuner được bán với giá 1,7 triệu đô la Mỹ năm 2016 thì bình thường chỉ 1,2 triệu đô la Mỹ. Chuyên gia tư vấn cho biết, nếu về nghỉ Tết, giá thuê có thể tăng.

Fortuner phiên bản độc giá khoảng 17 triệu trong 10 ngày. Ảnh: Nguyễn Khoa

Tương tự cảnh thuê trọ của Đồng Cư, Minh Hoàng ở Linh Đàm và Hoàng Mai, tỉnh Quảng Ninh có một gia đình bốn người. Chỉ có dịch vụ cho thuê xe nhỏ. Nhờ thuê từ năm trước nên chỗ này anh có giá 1,2 triệu một xe (gồm Hyundai i10, Kia Morning và thêm VinFast Fadil), không phân biệt số sàn, số tự động. Bên thuê nên đặt cọc trước 5 triệu USD, số dư sẽ thanh toán khi nhận xe.

Giá này không tăng so với năm ngoái, nhưng tết nguyên đán nên cho thuê. Trong trường hợp bình thường, giá thuê xe số tự động loại A chỉ 700.000 đồng, số sàn 600.000 đồng. Đại diện các công ty cho thuê xe không người lái cho biết, do giá cả phù hợp, khả năng di chuyển tốt, ít hỏng hóc, nhất là đối với các gia đình trẻ nên nhu cầu thuê xe nhỏ ngày càng tăng. Năm nay, nhiều khách hàng hỏi thuê i10 và Fadil.

Không chỉ xe nhỏ, nhiều người thuê xe cũng quan tâm đến Toyota Vios, Altis hay Hyundai Accent. Giá thuê những mẫu B này thường từ 800.000 đồng đến 1,1 triệu đồng một ngày. Bản số tự động cao hơn 100.000 đồng so với bản số sàn. Mặc dù giá thuê ngày Tết là 1,3 – 1,5 triệu mỗi ngày.

Ngoài các loại xe phổ thông, một số nơi cho thuê còn có các loại xe sang, chủ yếu là Mercedes C-class hoặc GLC, gói thuê linh hoạt hơn ba ngày, số ngày tối thiểu tùy thuộc vào thời tiết. Sở không tiết lộ giá thuê và cho biết thủ tục cho thuê nghiêm ngặt hơn. Đối với xe ô tô thông thường, quá trình thuê xe cần có bằng lái, hộ khẩu và thế chấp xe máy kèm theo giấy đăng ký. Khi nhận xe, khách hàng nên kiểm tra kỹ tình trạng để tránh đổ nhầm xăng.

Sau khi nói chuyện với gia đình 1 ngày, anh Đông quyết định thuê Innova 2016 trong 10 ngày. Giá bán 16 triệu đồng. Chị Hoàng chọn Fadil vì đây là dòng xe mới của thương hiệu Việt được coi là trải nghiệm Tết.

Nhiều gia đình có thể mua được một chiếc ô tô nhỏ nhưng có nhu cầu đi lại, vì được nghỉ Tết nên tôi chọn thuê xe ô tô tự lái, vừa tiện lợi lại không lo bị đỗ xe hay mất công.

Lương Dũng