Càng về cuối năm, lượng tiêu thụ xe lắp ráp trong nước càng tăng cao. 20.498 xe lắp ráp được bán ra trong tháng 10, mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Số liệu này được lấy từ các thành viên của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam). Nếu cộng doanh số của hai nhà phân phối ô tô Hyundai là VinFast và TC Motor thì con số này là 31.173.

Trong 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường có 8 mẫu xe lắp ráp trong nước, duy nhất Mitsubishi Xpander duy trì 2 loại hình nhập khẩu và sản xuất của Việt Nam. Có hai mẫu xe nhập khẩu trong danh sách là Ford Ranger và Toyota Corolla Cross.

Ngoài nhu cầu cao trên thị trường xe cỡ A và B phổ thông, các dòng xe lắp ráp như Vios, Accent, i10, Fadil và Les cũng tăng mạnh. Do chính phủ đã giảm 50% lệ phí trước bạ từ cuối tháng 6 theo Nghị định số 70 nên trước cuối năm nay. Mức hỗ trợ này kết thúc vào ngày 31/12 và quyết định mua xe lắp ráp được “hành” nhanh hơn. Phí đăng ký ưu đãi.

Vios, mẫu xe lắp ráp bán chạy nhất tại đại lý Toyota TPHCM. Ảnh: Phạm Trung

Bằng chứng cho việc lượng xe mua được chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ tăng mạnh là doanh số bán xe trong nước đạt đỉnh vào tháng 7, 9 và 10. Do khách hàng của Người có xu hướng không mua trong cùng thời điểm nên tháng 8 thấp hơn. TC Motor chỉ bán 30 xe nhập khẩu. Từ mức doanh số thấp nhất trong tháng 4 đến doanh số cao nhất trong tháng 10, doanh số bán xe lắp ráp tăng 70% và doanh số xe nhập khẩu tăng 65%. Trong tháng 10, chênh lệch doanh số giữa xe nhập khẩu và lắp ráp đã vượt 18.000 chiếc.